Escape From Pretoria: Câu chuyện vượt ngục đi cùng lịch sử thế giới

0

Escape From Pretoria là một bộ phim hay do Hollywood thực hiện dựa trên sự kiện có thật. Sự kiện này nằm trong loạt sự kiện nổi tiếng liên quan đến cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc tại Nam Phi. Điều này đã đi vào lịch sử thế giới mãi mãi.pretoria phi vu vuot nguc 7 - Escape From Pretoria: Câu chuyện vượt ngục đi cùng lịch sử thế giới - trai-nghiem, giai-tri

Sự kiện này được viết lại và xuất bản với cái tên Inside Out: Escape From Pretoria Prison trên toàn thế giới do chính Tim Jenkin.

Xuyên suốt nội dung phim chính là hành trình tìm cách thoát khỏi nhà tù Pretoria sau khi bị kết án và trở thành tội phạm chính trị của Tim Jenkin (Daniel Radcliffe thủ vai) và Stephen Lee (Daniel Webber thủ vai). Theo dòng lịch sử thì hai nhân vật chính trong phim đã tham gia những cuộc đấu tranh chống lại nạn phân biệt chủng tộc của chế độ hà khắc mang tên Apartheid. Trong nội dung phim thì tổng thống Mandela cũng được nhắc đến trong một đoạn hội thoại với người bạn tù khi nói về cuộc chiến chống lại những bất công và kế hoạch vượt ngục của hai người bạn.pretoria phi vu vuot nguc 5 - Escape From Pretoria: Câu chuyện vượt ngục đi cùng lịch sử thế giới - trai-nghiem, giai-tri

Có thể nói rằng, Escape From Pretoria là một phim mang nội dung lịch sử – chính trị hay, đầy cuốn hút dù không cần đến những pha hành động hay những cảnh giật gân người xem. Những gì bình lặng và gần như không thay đổi lại khiến người xem phải hồi hộp chờ đợi một đợt sóng ngầm khủng khiếp hơn rất nhiều.

Người xem cũng gặp lại gương mặt quen thuộc là Daniel Radcliffe, nam diễn viên từng nổi tiếng với vai diễn Harry Potter trong loạt phim nổi tiếng của nữ nhà văn người Anh. Daniel từng tham gia nhiều phim của Hollywood thực hiện nhưng chưa có một vai diễn nào khiến anh gây dấu ấn đủ lớn cho người xem. Một số phim do anh thủ vai chính có thể kể đến như: The Play What I Wrote, December Boys, My Boy Jack,… hay Jungle – một bộ phim nói về sinh tồn và Daniel trong vai nhân vật chính đi lạc vào khu rừng trong nhiều ngày đến khi được tìm thấy.

Escape From Pretoria có thể nói là một cơ hội cho sự nghiệp diễn xuất cho Daniel khi nhân vật của anh được xây dựng khá ổn và gần như chiếm nhiều đất diễn nhất trong cả phim. Tim là một nhà hoạt động chính trị có nội tâm sâu sắc và nhiều cung bậc nên việc diễn đạt hết những gì sâu thẳm trong con người này là điều không hề đơn giản. Và chúng ta đã thấy Daniel thể hiện điều này qua ánh mắt, qua những đêm trong xà lim đầy bóng tối lạnh lẽo.pretoria phi vu vuot nguc 3 - Escape From Pretoria: Câu chuyện vượt ngục đi cùng lịch sử thế giới - trai-nghiem, giai-tri

Nhịp phim sẽ khiến người xem thấy nhàm chán khi cho rằng khá chậm nhưng so với một phim có nội dung vượt ngục thì đây là một nhịp điệu thường thấy. Bởi khi bạn ở trong tù, bạn chẳng thể làm điều gì khác ngoài việc suy tính thật kỹ và làm từng bước nhỏ trong một kế hoạch khổng lồ. Tất cả cơ may bạn có chính là thời gian.

Nếu ai đó chợt so sánh với Escape Plan hay Prison Break thì chúng ta sẽ thấy có nhiều điều tương đồng từ việc tìm đồng minh, biết ai là người hiểu rõ nhất về những quy định, thói quen của nhà tù và bọn lính canh,… và cả những mối quan hệ lâu nắm với bọn lính luôn sẵn sàng ra tay đánh đập bất kì ai.

Những điều điên rồ sẽ mang đến những kết quả điên rồ như cái kết mà chúng ta đều biết qua lịch sử ghi chép lại.

Phim khiến người xem bị thu hút bởi những cuộc mạo hiểm trong đêm mà ở đó rủi ro luôn rình rập Tim cùng những người bạn. Sẽ ra sao nếu không nói rằng người bạn tù kia cố ý gây ồn ào để Tim có cơ hội thoát ra? Sẽ ra sao nếu sự kiên trì là không đủ? Và sẽ ra sao nếu Tim thiếu đi một phần nào đó may mắn? Đôi khi, ngoài những nỗ lực và tài năng thì người ta còn cần thêm nhiều phần may mắn khác nữa!

Người xem sẽ phải nín thở theo dõi từng đêm dài của Tim đi qua. Chúng ta tưởng chừng như đây là một phiên bản khác của The Quite Place với bọn quái vật từng công chiếu nhiều năm về trước. Đây chính là điều khiến bộ phim thành công và trong những phân cảnh ấy, Daniel đã khiến nhân vật của anh trở nên sống động hơn bao giờ hết.pretoria phi vu vuot nguc 6 1024x576 - Escape From Pretoria: Câu chuyện vượt ngục đi cùng lịch sử thế giới - trai-nghiem, giai-tri

Chúng ta phải thừa nhận rằng Tim cho người xem một phiên bản khác của Michael khi mọi thứ còn quá thô sơ và công nghệ là điều chưa từng được nhắc đến trong những nhà tù như Pretoria. Tim đã thoát khỏi sự giam cầm và áp bức bằng những khúc gỗ được đẽo gọt bằng chính niềm tin và sự kiên trì của anh. Có thể nói rằng những chiếc chìa khóa gỗ là điều không tưởng và con số 59 chiếc chìa khóa cho tất cả cửa ra vào càng là điều bất ngờ cho những ai biết về câu chuyện này.

Có thể nói rằng Daniel đã có một màn trình diễn xuất sắc khi anh có ngoại hình gần giống nhất với nhân vật lịch sử bằng bộ râu rậm, mái tóc dài và đôi mắt sâu ẩn sau cặp kính cận nhiều suy tư. Cùng với tài năng của đạo diễn Francis Annan thì những âm thanh giữa màn đêm tĩnh lặng lại chẳng khác những tiếng súng nổ nơi chiến trường là mấy. Tiếng mồ hơi rơi, tiếng mở cánh cửa tủ và tiếng lách cách khi vặn chìa trong ổ khóa sắt nắng nề,… những âm thanh ấy khiến tất cả phải im lặng và lắng nghe trong hồi hộp. Tone màu trong phim là màu vàng hoài cổ nhưng nhắc cho người xem về một câu chuyện từng diễn ra trong lịch sử thế giới.

Escape From Pretoria là một phim hay, đáng xem và thật sự khiến người xem thấy thú vị về những bài học từ quá khứ, từ lịch sử và từ những con người làm nên lịch sử.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).