Khi bạn chưa có gì, hãy để người khác bóc lột bạn

0

Tất nhiên nó sẽ không quá bi kịch như cách người ta vẫn nghĩ về hai chữ “bóc lột” như chúng ta từng được nghe diễn giải qua lịch sử hay văn học thời cách mạng 1945. Đó chỉ là một sự ẩn dụ nhưng thực tế vẫn là bóc lột đó thôi, chỉ là một hình thái khác đầy tinh vi hoặc tinh tế gì đó!

content marketing 3 - Khi bạn chưa có gì, hãy để người khác bóc lột bạn - tham-khao, khac
Tất nhiên đây là bài viết mang quan điểm cá nhân từ những kinh nghiệm thực tế mà bản thân tôi kinh qua sau khoảng 7 năm làm việc qua nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau từ TNHH, tập đoàn VN, tập đoàn NN, đa quốc gia và cả startup và đi qua nhiều vị trí khác nhau từ thấp đến cao nhưng hầu hết là lĩnh vực marketing.
NẾU BẠN CHƯA CÓ GÌ, HÃY ĐỂ KẺ KHÁC BÓC LỘT BẠN. VÌ:
1. Khó khăn sẽ trui rèn cho bạn nhiều đức tính cần thiết để thành công, quan trọng nhất sẽ dạy cho bạn thái độ đúng đắn đối với công việc của bản thân, đồng nghiệp, trách nhiệm chung với công ty bạn làm việc.
2. Nếu bạn không cho đi, không cống hiến thì chẳng ai biết bạn thực sự có thể làm gì. Cho dù đó là mỏ kim cương thì mãi mãi chỉ là những viên thô sơ nằm sâu trong lòng đất chẳng ai biết đến và cuộc đời bạn cũng chẳng có cơ hội một lần tỏa sáng.
3. Bạn đòi hỏi quá nhiều cho bản thân khi mà doanh nghiệp chưa biết sẽ mất bao nhiêu thời gian và chi phí để đào tạo bạn cho đến khi bạn thực sự mang lại giá trị cho họ là một điều khiến hầu hết nhà tuyển dụng từ chối.
4. “Thủ khoa chỉ là thủ khoa, chúng tôi cần người biết làm chứ không cần một tập lý thuyết.”
Sếp tôi từng nói với tôi như thế sau khi tôi thông báo kết quả bảo vệ khóa luận tốt nghiệp cho đồng nghiệp của mình. Thế nên đừng nhầm lẫn giữa thành quả học tập với hiệu quả công việc.
5. Khi đi học, bạn được phép sai nhưng khi đi làm thì không.
Đừng nghĩ rằng câu nói “Do em mới đi làm/ tốt nghiệp/ thực tập nên anh chị thông cảm.” sẽ khiến người khác thôi khó chịu vì sai lầm của bạn và được cảm thông. Đó là một câu nói hoàn toàn vô trách nhiệm và khiến quản lý đánh giá thấp về bạn. Sai thì nhận lỗi chứ không phải tìm lý do.content marketing 3 - Khi bạn chưa có gì, hãy để người khác bóc lột bạn - tham-khao, khac
6. Đừng quá đề cao tấm bằng của bạn ngay cả khi nó ghi là loại Giỏi hay thế nào. Nó rốt cục chỉ chứng nhận rằng bạn được đào tạo ở một bậc cao hơn chứ không minh chứng cho khả năng làm việc cũng như hiệu quả mang lại.
7. Đừng ảo tưởng lương nghìn đô.
Chúng có thật nhưng đôi khi không đủ nhiều cho tất cả.
8. Sếp luôn đúng và ít nhất họ luôn giỏi hơn chúng ta điều gì đó.
Nếu bạn cho rằng bằng cấp của bạn vượt trội thì ít nhất kinh nghiệm là điều duy nhất bạn thua kém rất nhiều so với người quản lý trực tiếp. Thế nên hãy ngưng tranh luận và làm tốt nhất có thể công việc được giao.
9. Hãy chấp nhận bằng việc khởi đầu ở một công ty nhỏ và đừng đòi hỏi quá nhiều cho bản thân. Hãy biết vị trí của mình và chọn cho mình một con đường phù hợp với khả năng.

Tôi thích nhận một nhân sự có nền tảng kiến thức cơ bản nhưng biết cách trau dồi và nâng cao năng lực bản thân trong quá trình làm việc để có thể phát triển trên con đường sự nghiệp hơn là một cô/ cậu thủ khoa của một trường danh tiếng nào đó chỉ biết vài ba mớ lý thuyết suôn và cho rằng ta đây luôn đúng.
Đó là cách tôi đã trải qua và đang dùng nó cho nhân sự của mình.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).