Yêu sao để không đau? – Phần 15

0

Tình yêu là một phần cuộc sống, là những cung bậc cảm xúc khiến con người ta thăng hoa trong thi ca nhưng cũng khiến kẻ si tình chìm đắm trong đau đớn vì bội bạc.

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống hiện đại vội vã càng khiến tình yêu nhạt dần theo những giá trị vật chất. Chúng ta được dạy để kiếm tiền chứ không được dạy để yêu, để hạnh phúc nên người ta đa phần cứ đau khổ vì những cuộc tình không trọn vẹn, những câu chuyện dở dang ôm ấp trong lòng.bung thi carmen 32 1024x768 - Yêu sao để không đau? - Phần 15 - viet-lach, dan-ba-30

Yêu sao để hạnh phúc, yêu sao cho không đau?

Yêu là cảm xúc đến từ mỗi người và chúng ta phải làm chủ cảm xúc của mình cũng như hiểu được đâu là hợp lý, đâu là điều cần làm và nên làm. Yêu là sự tự nguyện mỗi người chứ không phải loại cảm giác chiếm hữu và đòi hỏi như nhiều người vẫn lầm tưởng. Chính những lầm tưởng ấy đưa chúng ta đến bờ tuyệt vọng trên con đường khổ đau.

Để yêu không đau, bạn cần hiểu rõ ràng những điều sau:

  1. Tình yêu là sự tự nguyện

Khi bạn yêu ai đó thì đó chính là bạn tự nguyện dành cảm xúc cho người ấy. Đó là quyết định của bạn và bạn phải chịu trách nhiệm về điều này một cách hoàn toàn. Bạn không thể yêu cầu người khác đáp lại nên đừng thấy đau khổ khi yêu ai đó mà họ không hồi đáp. Hãy vui vẻ vì mỗi ngày bạn vẫn có thể nhìn thấy người ấy sống cuộc đời tốt đẹp.

  1. Tình yêu không phải là chiếm hữu

Khi yêu ai đó, người ta thường có nhu cầu chiếm hữu người mình yêu. Điều này cũng là cội nguồn gây nên những khổ đau không đáng có. Bạn yêu anh ấy/cô ấy nhưng cô ấy/anh ấy mới là người quyết định họ có thể làm gì/không làm gì cho cuộc sống của họ. Bạn không thể yêu cầu hay đòi hỏi họ phài làm/không được làm điều gì. Mỗi người đều biết đâu là điều tốt nhất cho bản thân nên hãy học cách tôn trọng quyết định riêng của đối phương và bất kì ai trong cuộc sống.

  1. Tình yêu là sự hòa hợp và thấu hiểu

Nhiều bạn trẻ, khi yêu thì cuồng nhiệt cho đến khi kết hôn thì vỡ lẽ ra hàng trăm điều chưa từng biết về nhau. Đấy là một vấn đề lớn cho cuộc hôn nhân non trẻ bởi những vấn đề kia nếu không biết cách giải quyết thì sẽ dần dần khiến hôn nhân rạn nứt và kết thúc cuộc sống chung của hai người.mang den carmen 32 1024x768 - Yêu sao để không đau? - Phần 15 - viet-lach, dan-ba-30

Tình yêu không chỉ là những ngày tháng hẹn hò nồng nhiệt, yêu đương cuồng si mà còn là sự quan sát và thấu hiểu đối phương. Cách suy nghĩ, quan điểm sống, cách hành xử trong cuộc sống hàng ngày mới chính là những điều quan trọng. Khi yêu nồng nàn bao nhiêu nhưng cuộc sống hôn nhân lại tẻ nhạt vì những bữa tối một mình thì chẳng thể mang đến hạnh phúc.

Hai người có cùng quan điểm, có chung cách nhìn thì sẽ dễ dàng tìm thấy điểm chung và dung hòa những điều khác biệt để xây dựng một cuộc sống chung hạnh phúc.

  1. Tình yêu là sự chọn lựa

Bạn có thể gặp nhau vì “duyên” nhưng ở hay đi lại là lựa chọn của bạn. Hôm nay, anh ấy/cô ấy rất tốt nhưng ngày mai họ thay đổi thì bạn cũng có thể suy xét lại mối quan hệ hiện tại của bản thân. Bên cạnh một người mà bạn vui vẻ, sống tốt dần lên là một chọn lựa đúng đắn nhưng nếu bạn phải chịu cảnh “nụ cười ít hơn nước mắt” thì tôi nghĩ bạn nên suy xét lại.

Chẳng có ai là dành riêng cho ai và chẳng có ai sinh ra là dành cho ai. Tất cả đều là sự lựa chọn. Và đôi khi người ta cần một cái cớ để đổ lỗi cho chọn lựa của mình là “số phận”, “duyên nợ”.

  1. Tình yêu không có sự phụ thuộc

Chúng ta sống trong một xã hội còn chịu nhiều ảnh hưởng của phong kiến nên hầu hết các cô gái hay rơi vào bẫy tâm lý của sự phụ thuộc. Chỉ cần trải qua quan hệ tình dục với người đàn ông thì các cô gái dễ dàng phụ thuộc cảm xúc trong mối quan hệ. Thậm chí, ngay cả khi không thật sự yêu thích người đàn ông ấy nhưng các cô vẫn chấp nhận bên cạnh và đôi khi còn chịu những điều tệ bạc từ người đàn ông kia.

Chúng ta độc lập về cuộc sống thế nên hay độc lập về cảm xúc. Anh ta có thể không hài lòng về bạn nhưng điều đó có đúng không? Nếu vô lý, bạn có thể lưu ý để lúc nào đó cân nhắc về mối quan hệ của hai người. Nếu anh ta đúng, điều bạn cần làm là suy xét lại hành động của bản thân.mang den carmen 26 1024x688 - Yêu sao để không đau? - Phần 15 - viet-lach, dan-ba-30

Đừng chạy theo hay nuông chiều cảm xúc của đối phương bởi chính bạn sẽ là kẻ chết đuối giữa làn nước mênh mông của những xúc cảm không bờ. Bạn chỉ cần bình tĩnh, đứng dậy và bước khỏi vũng lầy cảm xúc thì bạn sẽ lại có được bình an.

  1. Tình yêu không có nghĩa là chia sẻ tất cả

Nhiều người nhầm tưởng rằng yêu nhau thì phải cho nhau biết tất cả. Điều này là một sai lầm rất lớn. Nó hoàn toàn xâm phạm sự riêng tư của mỗi người. Chúng ta, ai cũng có những chuyện không hay từng gặp phải, ai cũng có những quá khứ muốn quên đi thế nên việc chia sẻ hay không sẽ do đối phương quyết định chứ không phải yêu cầu từ chúng ta.

Trong tình yêu, mỗi người cũng cần một khoảng riêng để “thở”. Tình yêu mang đến hạnh phúc nhưng đôi khi sẽ có những điều chưa như ý thế nên chúng ta sẽ cần một không gian để tĩnh tâm, để nghĩ và để hiểu hơn những chuyện xảy đến với chính mình. Hãy tôn trọng những khoảng không gian riêng của nhau để tình yêu có thể nhiều điều tốt đẹp.

Bạn không thể đòi hỏi biết tất cả vì đó là cách khiến tình yêu chết ngạt một cách nhanh nhất.

  1. Tình yêu không có sự hy sinh

Khi yêu ai đó, chúng ta đều mong họ hạnh phúc. Chúng ta thường làm những việc mong mang đến kết quả tốt nhất cho người mình yêu dù đôi khi bản thân phải chịu đôi phần thiệt thòi. Điều này chính là sự tự nguyện của bạn, bạn cho đi một cách không gượng ép. Nhưng khi tình yêu nhạt màu hay đối phương chẳng cư xử như mong đợi thì bạn lại cho rằng vì anh ta/cô ta mà tôi đã hy sinh quá nhiều. Và bạn muốn anh ta/cô ta phải chịu trách nhiệm cho quyết định của bạn.

Đấy là sai hoàn toàn. Bởi họ chưa từng yêu cầu bạn làm điều gì cho họ, họ cùng không đòi hỏi từ bạn. Tất cả là bạn tự nguyện và sau đó bạn đòi trả công? Đây là lý lẽ gì đây?

Bạn có thể chẳng làm gì cho đối phương ngoài việc yêu thương chân thành bởi chẳng ai có quyền yêu cầu hay đòi hỏi bạn vô lý. Một khi bạn đã tự nguyện giúp đỡ thì đừng cho rằng bản thân đã hy sinh quá nhiều. Nếu bạn nhận thấy đối phương không xứng đáng thì bạn có thể thay đổi hành động hay mối quan hệ cơ mà.

  1. Tình yêu không phải là điều tất yếu

Tình yêu là một điều tốt đẹp trong cuộc sống nhưng nó không là điều tất yếu. Bạn hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc mà không có tình yêu. Vì sao ư?mang den carmen 30 1024x649 - Yêu sao để không đau? - Phần 15 - viet-lach, dan-ba-30

Từ khi còn bé, bạn sống cùng gia đình trong tình thương của cha mẹ, anh em mà chẳng hề có tình yêu nam nữ. Chẳng phải thật tốt hay sao? Tình yêu nam nữ là khi bạn lớn lên, bắt đầu nảy sinh tình cảm với một người nào đó bên ngoài huyết thống và mục đích là xây dựng một gia đình mới, một gia đình của riêng bạn. Vậy có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sống hạnh phúc mà không cần tình yêu nam nữ.

Tình yêu rốt cục là sự để tâm, chăm sóc và chia sẻ lẫn nhau. Bạn có thể dành cho bất kỳ đối tượng nào khác như thú cưng, cây cỏ và chọn cho mình những niềm vui đơn thuần hơn một mối quan hệ phức tạp như giữa người và người.

  1. Đừng nhân danh tình yêu để biện minh cho những sai lầm

Từng có rất nhiều chàng trai/cô gái nhân danh tình yêu để làm tổn thương người mình yêu nhưng đó lại chẳng phải là tình yêu. Tình yêu là mong người mình yêu bình an, hạnh phúc chứ không phải một cuộc tranh giành, miễn cưỡng để có được điều bản thân muốn có. Đó là những hành động sai trái nhân danh tình yêu.

Hạnh phúc hay không là do bạn chọn cho chính mình. Đừng nhân danh hay đổ lỗi cho tình yêu bởi những sai lầm của mình.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).