Alive (2020): Cuộc chạy trốn và lối thoát khó ngờ

0

Alive với tên tiếng Việt là Sống Sót (hay Tôi Còn Sống) là một phim của Hàn Quốc với nội dung nói về đại dịch khiến người nhiễm trở thành lũ xác sống đáng sợ.alive han quoc song sot 6 1024x576 - Alive (2020): Cuộc chạy trốn và lối thoát khó ngờ - trai-nghiem, giai-tri

Mô típ quen thuộc với những cảnh tấn công, cắn xé đầy máu me hay những người xấu số bị tấn công và trở thành một xác sống khát máu.

So với những phim xác sống trước đây như World War Z, Dawn of The Death hay series truyền hình The Walking Dead từng làm mưa làm gió thì Alive không quá khác biệt hoặc tạo được bất ngờ. Có chăng là một phiên bản Châu Á như Train to Busan từng công chiếu trước đây.

Tuy không có gì quá nổi bật về diễn biến nhưng chúng ta cũng có một góc nhìn mới hơn về cách thức cũng như sự đoàn kết và tinh thần đấu tranh với hiểm nguy khi cái chết cận kề. Thay vì những trận tấn công với vũ khí hiện đại như World War Z hay những nhóm người hợp lại xây dựng cộng đồng như The Walking Dead thì chúng ta có hai bạn trẻ sống ở hai khu chung cư đối diện nhau. Và điều may mắn mà đạo diễn dành cho họ chính là phòng họ gần như đối diện nhau.alive han quoc song sot 4 - Alive (2020): Cuộc chạy trốn và lối thoát khó ngờ - trai-nghiem, giai-tri

Và mọi vấn đề bắt đầu từ khi họ phát hiện ra nhau.

Người xem có thể theo dõi cách một người tìm cách tồn tại và sống sót qua cơn đại dịch như thế nào bằng cách quan sát chàng game thủ với mái tóc nhuộm vàng đầy thời thượng. Những trò game giúp giết thời gian, những tin nhắn đến mang theo niềm vui lẫn đau đớn về người thân đến những bữa ăn được chia nhỏ theo từng ngày trước khi trở nên cạn kiệt.alive han quoc song sot 5 - Alive (2020): Cuộc chạy trốn và lối thoát khó ngờ - trai-nghiem, giai-tri

Và chúng ta dễ dàng nhận ra anh chàng game thủ không nhận thức được mức độ nguy hiểm cho đến khi bị tấn công trong chính căn hộ của mình. Thật may là đạo diễn đã cho anh ta lành lặn sau vụ tấn công ấy!alive han quoc song sot 1 - Alive (2020): Cuộc chạy trốn và lối thoát khó ngờ - trai-nghiem, giai-tri

Tâm lý diễn biến tệ dần khi mà bữa ăn cuối cùng cũng không còn và những cú sốc tinh thần khiến anh chàng gần như đầu hàng số phận.

Thế mới biết con người là một thục thể yếu đuối và dễ dàng bị đánh gục ra sao nếu chỉ có một mình giữa khó khăn. Thât may vì có một cô gái khác cũng đang chống chọi để sống sót từng ngày như anh ta!

Trong khó khăn thì tình người là sợi dây duy nhất gắn kết từng cá nhân lại với nhau. Bạn sẽ thấy điều này qua những hành động của anh chàng tóc vàng và đôi khi là những hành động quá sức liều lĩnh lẫn ngu ngốc. Bạn nên mong chờ sự liều lĩnh này bởi chúng giúp tăng sự hồi hộp và cao trào cho bộ phim.alive han quoc song sot 7 - Alive (2020): Cuộc chạy trốn và lối thoát khó ngờ - trai-nghiem, giai-tri

Bạn chắc chưa từng nghĩ việc đột nhập vào nhà hàng xóm là thế nào nhỉ? Hãy theo chân anh chàng tóc vàng và cùng lục tung thức ăn nhé! Cảm giác sẽ khác lạ đấy!

Phần cao trào nhất có lẽ từ nữa phim về sau bởi đó là khi hai người bạn bắt đầu liên kết với nhau, cùng nhau chống chọi và vượt qua những nguy hiểm cận kề để cứu sống chính mình.

Chúng ta từng thấy trong nhiều phim khác, thì việc chọn sân thượng tại các tòa nhà là một chọn lựa tối ưu để được cứu hộ (trong The Walking Dead từng có cảnh này) nhưng với Alive thì trái ngược hoàn toàn trong cảnh cuối phim.alive han quoc song sot 2 - Alive (2020): Cuộc chạy trốn và lối thoát khó ngờ - trai-nghiem, giai-tri

Và tất nhiên đạo diễn cho chúng ta một bất ngờ lớn sau cảnh những chiếc trực thăng cứu hộ đã bay khỏi khu vực của hai nhân vật chính.

Nói về nội dung phim thì không có gì mới mẻ hay quá nổi bật tuy nhiên diễn xuất và cách xây dựng tâm lý nhân vật khá ổn và cho người xem cảm giác là chính mình. Mọi thứ quá quen thuộc từ mì gói, nước ngọt, game, tin nhắn,… khiến cho người xem cảm giác như chính mình đang đối mặt với thực tại kinh hoàng ấy! Có lẽ đó chính là điều khiến Carmen thấy thu hút ở Alive.

Thêm một điều nữa chính là phiên bản xác sống lần này khá thông minh khi chúng nhạy với âm thanh và điều này khiế cho những người sống sót càng gặp nhiều hiểm nguy hơn so với lũ xác sống gần nhu ngu ngốc chung ta từng biết trước đây.alive han quoc song sot 3 - Alive (2020): Cuộc chạy trốn và lối thoát khó ngờ - trai-nghiem, giai-tri

Phim có sự tham gia của hai gương mặt sáng giá là Yoo Ah In và Park Shin Hye. Và chính khả năng diễn xuất của hai diễn viên này đã khiến bộ phim đến gần khán giả hơn.

Có lẽ đây mới chính là phần hai hay một câu chuyện bên cạnh Train to Busan từng phát hành nhiều năm trước thay vì với bộ phim Peninsula mới được ra mắt gần đây. Theo mình thì Peninsula khiến người xem khá thất vọng!

Nhìn chung thì Alive vẫn là một chọn lựa ổn cho một cuối tuần cùng bạn bè!

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.