Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời: Hành trình đi tìm chính mình

1

Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời của tác giả Phương Thu Thủy là một cuốn sách hay và có thể nói rằng đây nên là một trong những sự lựa chọn đầu tiên khi bạn bắt đầu đặt bước chân đầu tiên vào con đường đi tìm những niềm tin trong chính mình.1 59106 - Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời: Hành trình đi tìm chính mình - trai-nghiem, sach-hay

Cuốn sách được phát hành vào năm 2017, nội dung là những chuyến đi nối tiếp bằng niềm tin trong lòng tác giả – Thu Thủy về vùng đất Ấn Độ đầy linh thiêng với sắc màu tôn giáo chưa từng mờ nhạt.

Phương Thu Thủy (PTT) từng là một nhân viên văn phòng với đời sống ổn định trong hôn nhân với mối tình đầu và suốt mười năm làm việc chăm chỉ. Mọi chuyện cứ thế trôi đi cho đến một ngày những câu hỏi bên trong cứ tiếp tục vang vọng và điều này thôi thúc chị đi tìm lời giải đáp cho chính mình.

Nội dung sách được chia thành ba phần với sáu chương nội dung được sắp xếp theo trình tự thời gian của các chuyến đi. Theo cách sắp xếp này, bạn sẽ hoàn toàn dễ dàng hình dung ra chuyến đi của tác giả theo thời gian cũng như hành trình cụ thể của chị như thế nào.

Cuốn sách là những câu chuyện nối tiếp nhau. Chúng được gắn kết bởi những cái tên quen thuộc như thể đó là sợi dây liên kết vô hình nối những gì xa lạ, mới mẻ thành thân thuộc và thân tình.

Mọi chuyện bắt đầu từ khi tác giả tham gia chuyến đi Ấn Độ với mẹ vào năm 2013, sau đó chị quyết định tu học Phật Giáo tại Việt Nam và chị quyết định thực hiện hành trình tìm thấy con người bên trong chính mình vào năm 2015.

Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời không phải là một cuốn sách hay với những ai mong chờ trải nghiệm du lịch nơi vùng đất xa lạ. Đây cùng không phải một cuốn sách nói về tôn giáo với những niềm tin vô cớ hay sắc màu huyền hoặc đầy phù phiếm. Đây là một câu chuyện được kể lại bởi chính người từng trải nghiệm chúng bằng chính những bước chân của mình, nếm từng món ăn nồng gia vị và từng mỗi ngày tưới vườn rau cho bác Tashi.

Chúng ta có thể nhắm mắt mường tượng khung cảnh hồ Lak mênh mông phản chiếu lại bầu trời xanh trong ngày chị Thu Thủy đến dù cơn đau đầu không ngừng hành hạ. Chúng ta có thể thưởng thức một món ăn Ấn Độ và nhớ về những từ ngữ chị đã dùng mô tả về hương vị, màu sắc,… Chúng ta có thể đặt tay lên tim mình để cảm nhận những lòng tốt từ con người Ấn Độ đầy tử tế mà chị gặp trong những hành trình của mình.phuong thu thuy lam ke lu hanh co doc tren dat an do 1 thumb43 - Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời: Hành trình đi tìm chính mình - trai-nghiem, sach-hay

Cuốn sách dày hơn ba trăm trang với những hành trình nối tiếp hành trình, những con người tốt bụng nối tiếp những nụ cười chân thành cùng những câu chuyện mang đầy chất tự sự của tác giả khiến người đọc thấy thân thương và gần gũi đến khó ngờ.

Những buổi thiền, những người bạn mới và việc thừa nhận những khuyết điểm hay nỗi sợ của mình cũng khiến tác giả trở nên gần gũi hơn với độc giả thay vì hình ảnh một cô gái can trường đã dấn thân vào con đường gian khổ.

Chị đã đến Lak, Ladakh, đền thờ Taj Mahal, chiêm ngưỡng biểu tượng Mandala cát,… Những trải nghiệm mà chị có chính là thứ duy nhất và không một ai có thể có được bởi chính cách chị đón nhận là điều hoàn toàn khác biệt.

Có người sẽ cho rằng tác giả đang gặp may nhưng tôi tin rằng khi bạn có đủ đức tin và niềm háo hức về con đường mình đang đi trên nó thì mọi khó khăn sẽ được tháo dỡ theo cách dễ dàng đến khó ngờ.

Cá nhân tôi sau khi đọc xong, tôi nhận ra rằng dù bạn là ai, bạn đặt niềm tin vào tôn giáo nào cũng không hề quan trọng, điều quan trọng chính là bạn hiểu được chính mình, lắng nghe những tiếng nói từ sâu thẳm con người mình để sống một cuộc sống nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Tôi cũng là một người có đam mê tìm hiểu về tôn giáo. Tôi đã mất hơn hai năm để hoàn tất việc đọc cuốn sách này bởi tôi luôn có nhiều lí do để thanh minh cho chữ “bận rộn” của chính mình.

Cho đến khi tôi thấy mình thật sự cần đọc chúng và điều này thôi thúc tôi hoàn thành cuốn sách theo cách trơn tru nhất mà tôi cũng không ngờ. Tức là tôi có đủ những điều kiện về tinh thần, không gian để thư giãn và đọc sách thay vì hối hả hay tranh thủ từng phút giây.

Khi đọc phần còn lại của BCTDMT (hơn ⅔) thì tôi đã ngồi trong một khu vườn rợp bóng mát, nhâm nhi chút trà ấm và thoải mái lắng nghe câu chuyện còn dang dở mà chị Thu Thủy gửi đến chúng ta. Tôi mất khoảng năm ngày để thực hiện điều này.

Tôi nghĩ, khi bạn cần tìm một điều gì đó để có thể bắt đầu thì BCTDMT là một lựa chọn chính xác.

Và khi tôi ngồi viết nội dung cuốn sách này nhằm chia sẻ đến các bạn thì tôi đang tham gia một khóa học về Phật giáo. Tất cả là những cơ duyên đến với tôi ở những thời điểm khác nhau trong nhiều năm trước và có lẽ bây giờ chính là lúc sắp xếp và xâu chuỗi tất cả lại thành một câu chuyện mà tôi chính là người lắng nghe từ chính tiếng nói bên trong mình.

Và tôi cũng muốn cảm ơn anh T.A – người đã gợi ý cuốn sách này cho tôi, người cho tôi viên gạch đầu tiên để hôm nay tôi bước trên nó khi bắt đầu hành trình của mình.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).