Những điều cần biết về kiến tập và thực tập

0

Là một sinh viên bạn không thể nào không biết đến hai cụm từ thực tập và kiến tập. Bạn có cảm thấy hứng thú hay chán nản khi nghĩ đến chúng. Bạn có biết thực tập khác gì với kiến tập không?

(Nguồn: PGS TS Tâm Lý Huỳnh Văn Sơn)

thuc tap kien tap 2 1024x572 - Những điều cần biết về kiến tập và thực tập - goc-marketing

Khoảng thời gian sinh viên là khi bạn học tập những nền tảng cốt yếu cho ngành nghề tương lai của bạn. Đôi khi, những kiến thức đó làm chúng ta cảm thấy buồn tẻ và nhàm chán. Để thay đổi môi trường học tập tạo hiểu quả cao hơn, là nguyên nhân để các khóa kiến tập và thực tập xuất hiện. Nhưng chúng cũng có rất nhiều điểm tương đồng nhưng không không nhau hoàn toàn.

Thực tập là gì?

Trong quãng thời gian đang còn sinh viên là khi bạn phải học tập những nền tảng cơ bản cho chọn lựa ngành nghề trong tương lai của bạn. Thì đôi khi, những kiến thức này lại làm chúng ta cảm thấy buồn chán và nhạt nhẽo. Nắm bắt được tâm lý sinh viên và muốn thay đổi môi trường học tập nhằm tạo hiểu quả tiếp thu cao hơn thì những khóa học kiến tập và thực tập ra đời. Cách gọi thì nghe có vẻ chẳng liên quan gì đến nhau nhưng thực chất thì chúng lại có khá nhiều điểm tương đồng, chỉ là không không giống nhau hoàn toàn mà thôi.

Thực tập sẽ được coi là giai đoạn sinh viên tự thu về cho mình những kinh nghiệm thực tế để sẵn sàng chuẩn bị hành trang cho những công việc ngoài đời thật. Khi sinh viên bắt đầu tham gia vào khóa thực tập các bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm thực tế công việc mà bản thân lựa chọn trong tương lai.

Họ sẽ phải từ rút ra cách quản lí thời gian làm sao để hiệu quả nhất, tự ghi nhớ được những kiến thức mà hoàn toàn không có trong sách vở. Học thêm những trắc nghiệm trong công việc và làm quen với những áp lực thật sự khi các bạn phải đi làm, và hầu như tất cả các bạn sinh viên năm cuối sẽ đều có được cho mình những trải nghiệm quỳ giá từ kỳ thực tập.

thuc tap kien tap 1 - Những điều cần biết về kiến tập và thực tập - goc-marketing

Kiến tập là gì?

Có thể hiểu kiến tập có thể chỉ đơn giản là việc quan sát cách làm, sau đó tự rút ra cho bản thân những kinh nghiệm quý báu để làm hành trang cho giai đoạn sau này (nó chủ yếu liên quan đến nghiệp vụ). Trong những khóa học, thì những buổi kiến tập chính là thời điểm để các bạn sinh viên có thể tiếp thêm cho mình ngọn lửa đam mê, tình yêu công việc từ những thực tế thấy được.

Khác với thực tập chỉ diễn ra từ một hoặc hai lần vào những năm cuối của quãng thời gian sinh viên, nhưng kiến tập lại hoàn toàn ngược lại bởi nó có thể diễn ra bất cứ giai đoạn nào, khoảng thời gian nào trong suốt trung bình 4 năm học đại học của những bạn sinh viên, thậm chí ngay cả những bạn tân sinh viên chỉ sau vài tháng nhập học cũng đã được trải nghiệm những khóa kiến tập để tích lũy dần những kinh nghiệm ngoài thực tế.

Lợi ích từ những buổi kiến tập

Dù là thực tập hay kiến tập thì có một mục đích sau cùng vẫn là để giúp các bạn sinh viên có thể tiếp cận một cách nhanh chóng với những công việc ngoài thực tế. Trong một vài thời điểm thực tập hay kiến tập đôi khi các bạn sinh viên sẽ gặp phải những khó khăn nhất định, nhưng không sao cả, bởi dù sao thì đây cũng là những bài học cần thiết để các bạn biết phải nỗ lực với hết 100% khả năng của mình, để sau này khi chính thức bước vào công việc các bạn sẽ thu được những thành quả xứng đáng với công sức học tập của mình.

Nguồn: tham khảo internet

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.