Xây dựng mối quan hệ với khách hàng: Điều bất kỳ sales nào cũng cần làm

0

Xây dựng và duy trì các mối quan hệ bán hàng lâu dài chính là kỹ năng và đây cũng là cách khiến sales trở nên thành công hơn nhờ tăng tần suất bán hàng cho mỗi khách hàng. Đồng thời, điều này giúp nâng cao giá trị khách hàng đối với doanh nghiệp.

Khách hàng thân thiết là tập khách hàng siêu tiềm năng mà bạn không nên bỏ qua cho dù là sản phẩm/dịch vụ gì.muc luong nganh sales marketing 3 - Xây dựng mối quan hệ với khách hàng: Điều bất kỳ sales nào cũng cần làm - ban-hang, goc-marketing

  1. Bạn có biết, việc gây dựng và duy trì những mối quan hệ lâu dài trong bán hàng chính là kỹ năng và khiến bạn thành công hơn trong công việc.

Mối quan hệ chính là yếu tố cốt lõi trong mối quan hệ khách hàng – sales. Khi bạn xây dựng mối quan hệ vững chắc và tốt đẹp thì khách hàng sẽ trở nên thân thiết và trung thành, điều này giúp bạn có khả năng tăng tần suất bán hàng cho mỗi khách hàng. Và đó cũng là một trong những yếu tố mang lại nguồn doanh thu to lớn cho bạn.

Đây là tập khách hàng siêu tiềm năng bởi họ không chỉ trực tiếp mang lại doanh thu cho bạn mà còn gián tiếp mang lại doanh thu qua những người quen mà họ giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ do bạn cung cấp.

  1. Lý do thành công

Hầu hết thành công trong đời sống đều phụ thuộc vào khả năng hòa hợp của bạn với những người khác và chất lượng những mối quan hệ đó. Chuyên gia tâm lý Sidney Jourard nhận thấy, có tới 85% hạnh phúc trong đời mỗi người đến từ các mối quan hệ tốt đẹp với người khác.

Thú vị là điều ngược lại cũng đúng, tới 85% những trục trặc hay bất hạnh trong đời người ta đều bắt nguồn từ những khó khăn trong quan hệ với những người xung quanh.

muc luong nganh sales marketing 1 - Xây dựng mối quan hệ với khách hàng: Điều bất kỳ sales nào cũng cần làm - ban-hang, goc-marketing

  1. Bán cho rất nhiều người

Ai cũng có thể bán hàng cho một vài người nhưng chỉ rất ít người thực giỏi về quan hệ con người mới có thể bán hàng cho rất nhiều khách hàng và bán được nhiều lần.

Cách duy nhất để bạn có thể kiếm được nhiều tiền và có khả năng bán hàng dễ dàng và liên tục với những khách hàng tiềm năng là bạn phải nhờ những khách hàng đó mời mọc thêm những người khác thông qua sự chia sẻ thông tin và đề xuất sự tín nhiệm giữa họ với nhau.

Tất cả các nhân viên kinh doanh giỏi đều xây dựng và duy trì mối quan hệ rất tốt với khách hàng và bán được nhiều lần trong suốt nhiều năm.

  1. Cân nhắc thì lí trínhưng quyết định lại… phi lí trí

Tất cả chúng ta đều rất nhạy cảm trong quan hệ với những người khác. Ta thường bị chi phối trước tiên bởi cảm xúc và hầu như mọi quyết định của ta đều dựa trên những gì ta cảm thấy. Ta có thể cân nhắc rất cẩn trọng những lý lẽ thực tiễn hay căn cứ theo logic của vấn đề nhưng trong những phân tích cuối cùng, chúng ta thường có xu hướng nghe theo tiếng nói bên trong, theo lời mách bảo của trái tim.

Ta thường mua món hàng nào đó dựa theo cảm giác của mình về mối quan hệ với người khác. Do đó, ở đâu không có quan hệ, ở đó không có bán hàng.

  1. Tập trung vào yếu tố chủ chốt

Tất cả những điều bạn đã từng học hỏi được về giá trị trong nghề bán hàng có liên quan tới sản phẩm hay dịch vụ cung cấp hoặc về tính cách, sẽ chỉ có hiệu quả nếu nó đóng góp đáng kể vào việc gây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.luong thuong salesman 1 - Xây dựng mối quan hệ với khách hàng: Điều bất kỳ sales nào cũng cần làm - ban-hang, goc-marketing

  1. Hành động

Đây là 2 điều bạn có thể thực hiện ngay để áp dụng ý tưởng này:

Trước tiên, hãy trở thành chuyên gia về các mối quan hệ trong lĩnh vực bán hàng. Ban đầu, bạn cần tập trung vào mối quan hệ với khách hàng. Khỏi đầu và xây dựng nó theo cách đơn giản nhất, bình dị nhất!

Thứ hai, khi đã xây dựng được quan hệ với khách hàng, bạn hãy quan tâm và chăm sóc một cách thật tâm. Đừng bỏ qua điều này bởi điều này là mấu chốt mang đến thành công cho bạn trong sự nghiệp của bạn.

Carmen (biên soạn và tổng hợp)

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).