11 lỗi sales cần tránh khi bán hàng

0

Trước đây, sales còn là một nghề khá đơn giản. Người làm sales hoàn toàn có thể gặt hái thành công chỉ với một bộ đồ lịch lãm, một nụ cười nhiệt tình và một bài tư vấn được chuẩn bị kỹ lưỡng (gần như là thuộc lòng) cùng một chút mánh lới cá nhân.happy car salesman closing deal 1024x641 1475206455915 crop 1475206473771 - 11 lỗi sales cần tránh khi bán hàng - goc-marketing

Nhưng giờ đây, điều này đã không còn đúng nữa. Mọi thứ đã thay đổi cùng sự phát triển của internet, mạng không dây và thông tin, khách hàng ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn, nhiều kênh bán hàng tiếp cận hơn nên nghề sales không còn dễ dàng như trước.

Khi tình trạng thông tin bão hoà như hiện nay, khách hàng luôn có sẵn thông tin mà họ cần biết, khiến bạn không có nhiều cơ hội “thể hiện” bản thân với khách hàng như trước. Cùng với sự phát triển của ngành logistics thì việc mua hàng càng trở nên thuận tiện hơn và sales càng ít cơ hội gặp gỡ khách hàng hơn.

Những yếu tố mang đến thành công ngày càng giảm dần, đã đến lúc những người làm sales cần nhận ra điều gì phải thay đổi để mang đến thành công cho chính mình.

Marc Wayshak, tác giả cuốn sách Game Plan Selling, nhà sáng lập Học viện Chiến lược bán hàng đã chỉ ra 11 lỗi cơ bản nhất mà hầu hết người làm sales gặp phải.

 1. Gọi điện thoại

Bán hàng qua điện thoại là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất của sales. Cách duy nhất để thành thạo kỹ năng này chính là nhấc máy lên và thực hiện cuộc gọi. Hãy tạo một lịch trình gọi điện thoại và bám thật sát lịch trình đó.muc luong nganh sales marketing 3 - 11 lỗi sales cần tránh khi bán hàng - goc-marketing

 1. Soạn sẵn những nội dung chính

Trước khi bạn đã nhấc máy lên gọi điện cho khách hàng, hãy nhớ chuẩn bị thật kỹ nội dung mình định nói. Sales thường bỏ qua việc chuẩn bị một mẩu giấy nhỏ ghi những ý chính mình định nói và điều này khiến bạn không thu về kết quả như ý định ban đầu.

Nếu bạn chuẩn bị sẵn nội dung cho tất cả cuộc gọi của mình, bạn sẽ thấy mình giữ được sự tập trung, nói được những điều cần thiết với khách hàng và thậm chí là nhanh chóng trả lời được các thắc mắc ngược lại từ phía khách hàng.

 1. Giọng nói

Một giọng nói kém nhiệt tình có thể sẽ kết thúc cuộc điện thoại ngay từ khi nó chưa bắt đầu. Một khảo sát thực hiện trên những người bán hàng đã chỉ ra rằng, những người sử dụng giọng háo hức, nhiệt tình là những người bán được nhiều hàng nhất.

Ngược lại, những người có giọng nói buồn chán, tẻ nhạt thường bị khách hàng gác máy sớm. Marc Wayshak cho rằng, sales nên ghi âm giọng nói của mình và tự nghe lại, qua đó điều chỉnh để có một giọng nói tốt hơn.

 1. Tập trung quá nhiều vào bản thân

Hãy nhớ, khách hàng chẳng hề quan tâm đến bạn. Khách hàng quan tâm đến chính bản thân họ và lợi ích mà họ nhận được. Thế nên, đừng nghĩ đến việc thể hiện bản thân và gây ấn tượng với khách hàng.

Thay vào đó, bạn nên tập trung vào các nhu cầu của khách hàng. Hay tỏ ra quan tâm tới khách hàng càng nhiều càng tốt.

 1. Đừng để cuộc gọi chỉ là cuộc gọi

Hãy sẵn sàng cho những bước tiếp theo. Nhiều người bán hàng kết thúc một cuộc gọi mà không hề nói cho khách hàng biết nếu muốn mua hàng thì sẽ phải làm gì tiếp? Gọi điện cho ai? Email vào đâu? Hay cách nhận ưu đãi mua hàng là gì?

Trừ khi bạn chỉ muốn nói chuyện với khách hàng một lần duy nhất còn không hãy cho khách hàng biết thật chi tiết những gì phải làm nếu muốn mua hàng.De ban tro thanh mot nhan vien sales chuyen nghiep - 11 lỗi sales cần tránh khi bán hàng - goc-marketing

 1. Nói quá nhiều

99% sales nói quá nhiều, và chỉ có rất ít người biết cách kiệm lời. Người chuyên nghiệp sẽ biết cách dừng lại đúng lúc để nhường lời cho khách hàng bằng những câu hỏi quan trọng.

Bạn nên tìm hiểu những mong muốn của khách hàng và khai thác tối đa những thông tin mình thu thập được.

 1. Hãy là chính mình

Quá nhiều người bán hàng tưởng tượng rằng sales phải thế nọ, sales phải thế kia và rồi diễn lại y hệt những gì mình nghĩ ra. Đừng cố gắng trở thành ai đó mà bạn tưởng tượng bởi khách hàng sẽ dễ dàng nhận ra và thậm chí mất niềm tin vào bạn.

Trong khi đó, nếu bạn thể hiện với phong cách của riêng bạn, khác biệt với những người bán hàng khác, bạn sẽ ghi điểm trong mắt khách hàng.

 1. Giá trị của sản phẩm

Đối với khách hàng nào cũng vậy, luôn có những khó khăn, vướng mắc khiến họ phải chi tiền để giải quyết. Nếu bạn có thể ước lượng được những khoản chi này, bạn hoàn toàn có thể tính toán để lượng hóa giá trị sản phẩm của mình với khách hàng. Và điều này giúp bạn tăng khả năng thành công trong việc bán hàng.

Điều khiến khách hàng quyết định mua hàng chính là khi bạn mang đến giải pháp cho khách hàng hay quyền lợi cho họ

 1. Túi tiền khách hàng

Sales thường ngại hỏi về tài chính của khách hàng và đây là một sai lầm khá lớn. Khách hàng luôn có ngân sách cho các khoản chi của họ, kể cả khi họ nói rằng họ không có hay ngược lại.

Khi bạn hiểu rõ khả năng tài chính của khách hàng thì bạn dễ dàng đưa ra những lựa chọn phù hợp và dễ dàng mang lại kết quả cho quá trình bán hàng của bản thân.

 1. Những khách hàng không đủ tiêu chuẩn

Sự khác biệt lớn nhất giữa sales chuyên nghiệp và phần còn lại, đó là người chuyên nghiệp dành phần lớn thời gian của họ cho những khách hàng có triển vọng cao, nhiều khả năng thành công đối với giao dịch.

Điều này cũng có nghĩa, bạn cần biết cách phân loại khách hàng và gạt bỏ những đối tượng không phù hợp để tập trung vào những khách hàng tiềm năng hơn. Từ bỏ những người này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để thuyết phục khách hàng khác hoặc tìm kiếm những khách hàng mới tiềm năng hơn.

car salesman 151336938 small - 11 lỗi sales cần tránh khi bán hàng - goc-marketing

 1. Trình bày vấn đề không đúng thời điểm

Nhiều người bán hàng bắt đầu cuộc gặp với khách hàng bằng một bài giới thiệu quá dài dòng và họ đã tự khiến mình mất điểm trong mắt khách hàng. Thay vì ngay lập tức nói thẳng vào vấn đề, những người sales chuyên nghiệp thường tập trung vào khách hàng, tìm hiểu những thông tin cá nhân, những vấn đề khách hàng quan tâm và mục tiêu của họ.

Thông thường, sales sẽ kể những ví dụ về những khách hàng cũ đã mua và sử dụng sản phẩm cùng với một vài lời nhận xét hay hình ảnh minh họa rồi mới bắt đầu nói những gì cần thiết.

Tất nhiên, đây chỉ là một bài viết ngắn gọn, tóm tắt lại những gì có trong cuốn sách của Marc Wayshak. Bạn có thể đọc chi tiết hơn với bản gốc cuốn sách để hiểu rõ hơn nhé!

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.