Hình thành thói quen và kỷ luật bản thân cùng Carmen

0

Để trở nên tốt hơn, điều cần làm chính là kỷ luật hơn với bản thân. Khi bạn trở nên kỷ luật hơn, cuộc sống cá nhân sẽ trở nên ngăn nắp hơn và điều này giúp bạn có nhiều thời gian cho những điều quan trọng.

Kỷ luật không hề khó khăn nhưng kỷ luật với chính mình cũng chưa từng đơn giản. Trong bài viết này, Carmen sẽ chia sẻ một số yếu tố giúp bạn trở nên kỳ luật hơn với chính mình và có một cuộc sống chất lượng hơn từng ngày.

carmen da lat check in 20 1024x576 - Hình thành thói quen và kỷ luật bản thân cùng Carmen - tham-khao, quan-tri-cuoc-song

  1. Thức dậy sớm

Bạn luôn tự hứa sẽ đi ngủ sớm vào ngày mai nhưng sau đó bạn lại cho mình một lí do nghe có vẻ hợp lý như: tối nay là cuối tuần cơ mà, mình chỉ xem phim thêm 30 phút thôi,… nhưng kết quả thì bạn chẳng có buổi tối nào ngủ sớm cả.

Việc ngủ muộn sẽ kéo theo hệ quả là bạn chẳng thể dậy sớm vào hôm sau.

Khi thức dậy với tiếng chuông báo thức dồn dập bên tai, bạn chẳng có thời gian để thư giãn trong khi 30 phút đầu tiên sau khi thức dậy là vô cùng quan trọng để tạo ra một ngày tuyệt vời.

Bạn sẽ cuống cuồng đến chỗ làm, vội vã và đôi khi không tránh khỏi thiếu sót. Những điều này mang đến cho bạn một ngày tồi tệ.

Kinh nghiệm của Carmen:

Hãy ngủ sớm vào tối hôm trước. Trước khi ngủ 30 phút, hãy tránh xa các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại, TV,… vì chúng sẽ kích thích thần kinh khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Nếu có thể, hãy đọc sách 30 phút trước khi ngủ. Bạn vừa có thể tiếp thu thêm kiến thức, vừa tránh xa các thiết bị điện tử – một trong những nguyên nhân chính khiến bạn thức khuya.

Nếu không đọc sách, hãy dành thời gian này để trò chuyện hoặc điểm lại các hoạt động trong ngày và cân nhắc xem điều gì bạn đã làm tốt và chưa tốt để khắc phục.

Carmen đã thử đọc sách 30 phút trước khi ngủ, tắt hết wifi và tránh xa điện thoại. Điều này giúp Carmen ngủ sâu hơn và học thêm nhiều kiến thức hưu ích hơn hàng ngày.

  1. Tập luyện thể thao

Tập luyện thể thao có thể hiểu đơn giản là bạn chơi một môn thể thao nào đó hoặc tham gia các lớp yoga, dance,… thường có tại các trung tâm thể dục thể thao. Điều này không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe mà còn giảm căng thẳng tinh thần và mang lại một thân hình cân đối.

Thói quen tập luyện thể thao dần dần sẽ hình thành và giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn theo thời gian.

Kinh nghiệm của Carmen:

Hãy thử tham gia những bộ môn mới như zumba, dance sport,… ngay cả khi bạn chưa từng thử trước đây. Bởi những trải nghiệm mới này sẽ mang đến cho bạn nhiều cảm xúc hơn bạn nghĩ và đôi khi còn khiến bạn bất ngờ về chính bản thân mình nữa.959911d96e9b9fc5c68a 1024x768 - Hình thành thói quen và kỷ luật bản thân cùng Carmen - tham-khao, quan-tri-cuoc-song

Carmen từng cho rằng môn yoga không phù hợp với chính mình nhưng điều này được chứng minh hoàn toàn ngược lại sau 03 buổi tập yoga. Và sau đó, Carmen còn tham gia các lớp yoga buổi sáng trước giờ làm việc để khởi đầu một ngày mới đầy tích cực.

Khi bạn đã hình thành thói quen tập luyện thì những buổi tập là điều bạn mong chờ.

  1. Đặt mục tiêu

Tất nhiên việc thực hiện một điều nào đó đều cần một mục tiêu để hoàn thành. Chính vì vậy mà bạn cần đặt mục tiêu cho bản thân.

Mục tiêu không cần quá to tát, chỉ cần đơn giản như việc đọc 01 cuốn sách khoảng 200 trang trong 01 tuần hay việc tham gia một lớp yoga với 03 buổi/tuần. Những điều này không quá khó nhưng buộc bạn phải cam kết với bản thân và thực hiện chúng đều đặn trong thởi gian dài.

Khi thói quen được hình thành thì bạn thậm chí không cần chút nỗ lực nào để thực hiện những cam kết này nữa mà tự động mọi việc được tiến hành theo một cách trơn tru nhất.

Kinh nghiệm của Carmen:

Carmen từng đặt ra mục tiêu mỗi ngày đọc sách 30 phút trước khi ngủ và hoàn thành việc đọc cuốn sách Người Viết Kiếm Sống trong 01 tuần. Nghe có vẻ Carmen phải nỗ lực nhiều nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Carmen hoàn thành điều này một cách dễ dàng và với đúng 3,5 tiếng/tuần đã đặt ra.

  1. Bước khỏi vùng an toàn

Chúng ta luôn có những nỗi sợ vô hình và chúng chính là thứ rào cản vô hình khiến mỗi người cho rằng bản thân thật sự bị giới hạn. Điều này là một trong những yếu tố khá khó khăn để mỗi người có thể nhận ra và vượt qua nó.hanh trinh cuu long 10 1024x768 - Hình thành thói quen và kỷ luật bản thân cùng Carmen - tham-khao, quan-tri-cuoc-song

Kinh nghiệm của Carmen:

Carmen từng cho rằng việc chạy 10km là quá sức của mình cho đến khi Carmen bắt đầu tập chạy trên máy chạy bộ với khoảng cách 2km, tăng lên 5km và sau cùng là 10km.

Tất cả giới hạn đều có thể dở bỏ nếu bản thân có phương pháp luyện tập đúng đắn và đủ kiên trì theo đuổi điều đó. Còn rất nhiều điều mà bạn có thể thực hiện nhưng không nhận ra bởi chính bạn đang giới hạn khả năng của mình.

  1. Tránh xa các nguyên nhân cám dỗ

Điều khó khăn nhất trong việc giảm cân đối với một người béo phì là gì? Chính là họ không thể kiểm soát các cơn thèm ăn của chính mình.

Một khi bạn biết điều gì sẽ cảm dỗ mình thì tốt nhất tránh xa chúng nhất có thể. Nếu bạn nghiện facebook, hãy xóa nó khỏi điện thoại của bạn.

Kinh nghiệm của Carmen:

Carmen từng nghiện xem phim đến mức có thể thức suốt đêm thể theo dõi những seires truyền hình dài đằng đẵng. Và điều này khiến Carmen bị rối loạn giấc ngủ. Phương án chính là ngưng việc chi trả cho gói dịch vụ xem phim trực tuyến.

Những web phim khác không đáp ứng được chất lượng phim khiến Carmen nản dần và từ bỏ.

Tất nhiên, khi thói quen xấu này được thay đổi thì việc mua lại gói dịch vụ xem phim trực tuyến là điều có thể.

  1. Tự khen thưởng bản thân

Chúng ta đều mong muốn nhận được một phần thưởng nào đó sau khi hoàn thành nhiệm vụ hay thử thách. Ngay cả khi thử thách chính mình thì việc tự khen thưởng là một điều nên làm.

Để tự thưởng cho mình vì đã làm tốt hay hoàn thành mục tiêu nào đó, bạn có thể mua một món quà cho bản thân mà nó có tác dụng liên quan đến thử thách đã hoàn thành như một đôi giày mới cho việc hoàn thành cuộc thi chạy 10km hay một bữa ăn ngon sau khi đạt mục tiêu cân nậng.elsol beef steak carmen hen ho 6 1024x768 - Hình thành thói quen và kỷ luật bản thân cùng Carmen - tham-khao, quan-tri-cuoc-song

Kinh nghiệm của Carmen:

Carmen tự thưởng cho mình 02 bộ đồ tập yoga sau khi xây dựng thành công thói quen tập yoga buổi sáng cho chính mình. Món quà là sự đền đáp và cũng là khích lệ tinh thần cho Carmen tập luyện chăm chỉ hơn, nâng cao sức khỏe hơn.

  1. Tự tạo động lực

Hơn mọi thứ, động lực chính là điều thúc đẩy bạn tiến về phía trước không ngừng, để trở thành một phiên bản tốt hơn hôm nay của chính mình.

Khi động lực đủ lớn kết hợp với mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ đủ tin tưởng để bước khỏi vùng an toàn mà thực hiện những điều mình chưa từng làm trước đây.

Sẽ không có ai dám chắc rằng mọi thử nghiệm đều mang đến thành công nhưng ít nhất bạn cũng loại bỏ đi một phương án không hiệu quả. Bạn sẽ chẳng có gì nếu chẳng làm gì.

Kinh nghiệm của Carmen:

Carmen chưa từng tham gia bất kỳ lớp tập nhảy nào cho đến nửa năm trước. Carmen từng từ chối những lời rủ rê vì thấy e ngại, cho rằng bản thân sẽ vụng về so với người khác.

Gần đây, Carmen thử tham gia một lớp zumba và thật sự thấy thích thú vì đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ. Zumba không chỉ giúp bạn vận động mà còn giúp bạn cảm thụ âm nhạc tốt hơn, hoàn mình vào âm nhạc với những động tác thật cuốn hút người khác.

Động lực của Carmen chính là tham gia một bộ môn mang tính nghệ thuật và vui vẻ. Mục tiêu là có thể tự tin thực hiện một bài dance trong những buổi tiệc đầy sôi động.

Cứ làm thôi. Và Carmen đã tập được kha khá bài tập rồi các bạn ạ!

Sau cùng, sẽ chẳng có ai là toàn vẹn nếu bạn chẳng có sự nỗ lực từng ngày. Kỷ luật cũng vậy.

Kỷ luật chính là những hành động hàng ngày được lặp đi lặp lại đến khi thành thói quen tốt. Để hình thành một thói quen tốt thì bạn sẽ cần đủ lý do hay đủ động lực để thực hiện/thay đổi thòi quen cũ.

Đối với mỗi người sẽ có những khó khăn hay cản trở từ những nỗi sợ vô hình nhất định nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể vượt qua.

Bạn cần có đủ động lực và sự cam kết với chính mình thì không có mục tiêu nào là không thể vượt qua và không có kỷ luật nào là xiềng xích với những thói quen tốt được xây dựng bài bản.

Chúc các bạn thành công.

Carmen

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.