Sales và công việc của sales là gì?

0

Sales là gì? Làm thế nào để thành công trong lĩnh vực này và có mức thu nhập đáng mơ ước như mọi người vẫn nói?Cong viec giam doc quan he khach hang - Sales và công việc của sales là gì? - goc-marketing

Trong bài viết dưới đây, Carmen sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết để sẵn sàng gia nhập nghề sales.

1. Sales là gì?

Sales là đại diện bán hàng cho doanh nghiệp, tiếp xúc với khách hàng trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng và sau cùng là ký kết thỏa thuận mua bán với khách hàng.

Vì thế, sales là một vị trí cực kỳ quan trọng của công ty, là người nắm bắt tất cả thông tin về sản phẩm, nhu cầu khách hàng để có thể tư vấn và đưa ra sự lựa chọn phù hợp với khách từ đó mang về doanh thu cho doanh nghiệp.thuc tap kien tap 2 1024x572 - Sales và công việc của sales là gì? - goc-marketing

2. Công việc của sales

Tùy vào ngành nghề và sản phẩm mà sales có các hạng mục công việc khác nhau. Nhưng nhìn chung thì sales sẽ thực hiện các nội dung công việc như sau:

  1. Nắm vững thông tin về sản phẩm để tư vấn cho khách hàng như:đặc điểm sản phẩm, điểm mạnh và yếu của sản phẩm, mức độ cạnh tranh so với đối thủ trong ngành, giá bán, chương trình ưu đãi,…
  2. Tư vấn, nắm rõ nhu cầu khách hàng:với những sales tiếp xúc trực tiếp với khách ở cửa hàng có nhiệm vụ tư vấn, nắm bắt rõ nhu cầu của khách hàng để hướng khách hàng vào sản phẩm thích hợp và hoàn tất quá trình mua bán. Ngoài ra sales còn phải nắm rõ tốc độ tiêu thụ hàng hóa để kết hợp với các bộ phận liên quan.
  3. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng:những nhân viên này sẽ gặp trực tiếp hoặc liên hệ với khách qua điện thoại nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm đến khách hàng, nắm bắt được tâm lý cũng như như cầu của khách từ đó thiết lập cuộc hẹn hoặc khuyến khích khách hàng dùng thử sản phẩm giúp họ tiếp cận gần hơn với sản phẩm cần mua.
  4. Thương lượng với khách hàng về các chính sách bán hàng, mức giá, hình thức thanh toán,… và các nội dung cần thiết cho việc bán hàng.
  5. Theo dõi sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang bán hàng ngày để kịp thời cập nhật tình trạng với bộ phận cung ứng cũng như kịp thời có phản ứng thích hợp với nhu cầu khách hàng, thị trường, đối thủ,.
  6. Gửi báo cáo kinh doanh theo quy định.
  7. Ngoài ra, có thêm một số công việc khác như theo dõi công nợ khách hàng, thu hồi công nợ, trưng bày hàng hóa tại điểm bán,… và những hạng mục này sẽ tùy theo ngành nghề mà có hay không có trong danh sách công việc của sales.

Carmen (biên soạn và tổng hợp)

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.