Telesales và cách làm việc hiệu quả

0

Telesales là cách thức bán hàng thông qua điện thoại. Hình thức này có từ lâu nhưng trong những năm gần đây nó phát triển mạnh mẽ đặc biệt là trong các lĩnh vực bảo hiểm, bất động sản, tư vấn tài chính,…

Nhân viên telesales là những nhân viên chịu trách nhiệm tư vấn, giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp qua cuộc gọi.

Khác với nhân viên sales, nhân viên telesales tìm kiếm khách hàng và chốt sale chủ yếu là qua điện thoại.

Word of Mouth Marketing 1 - Telesales và cách làm việc hiệu quả - goc-marketing, ban-hang

Quy trình làm việc cơ bản của một nhân viên telesales

Bước 1: Bộ phận Telesale sẽ nhận thông tin khách hàng, sau đó phân chia khách hàng, lọc khách hàng theo khu vực, nhu cầu khách hàng để phân tích nhu cầu.

Bước 2: Nhân viên Telesales gọi điện cho khách hàng, theo kịch bản có sẵn. Tuy nhiên theo từng trường hợp trong quá trình gọi điện cho khách hàng mà nhân viên có hướng tư vấn khác nhau. Danh sách khách hàng nên phân ra khu vực hay sở thích của khách hàng (từng đặc điểm cá nhân) dễ tạo mối quan hệ hơn.

Bước 3: Đối với doanh nghiệp, việc đặt lịch hẹn thành công là bước đầu của việc chốt đơn hàng. Nhân viên telesales cần tìm hiểu rõ hơn về khách hàng, nhu cầu và khả năng thanh toán để có hướng tư vấn chính xác.

Bước 4: Nếu bước đặt lịch hẹn không thành công thì nhân viên telesales có thể chuyển qua tạo dựng mối quan hệ với khách hàng để chuyển khách hàng thành một khách hàng tiềm năng (potential consummers). Các cuộc gọi này chủ yếu là hỏi thăm khách hàng, tư vấn thêm về sản phẩm và tìm hiểu thêm về nhu cầu khách hàng,… Bước 5: Nếu chỉ dựa vào thông tin mà bộ phận marketing cung cấp thì hạn chế cơ hội tăng doanh thu. Nhân viên telesales cần tìm thêm các khách hàng mới để mở rộng cơ hội cho mình và doanh nghiệp.

Bước 6: Một khách hàng không chỉ cần gọi tư vấn một lần mà chốt được đơn hàng. Trực và nhận điện thoại từ khách hàng là vô cùng cần thiết. Giải đáp thắc mắc của khách hàng, mối quan hệ của bạn với họ sẽ tốt hơn trước rất nhiều. Nhân viên telesales cần sẵn sàng nghe các cuộc gọi cũng như giải đáp thắc mắc từ khách hàng.

Bước 7: Báo cáo công việc hàng ngày, nhân viên telesales sẽ nắm bắt tình hình khách hàng đang theo dõi, hiệu quả công việc mà mình đạt được. Việc kiểm tra thường xuyên, nhân viên Telesale sẽ rút kinh nghiệm để cải thiện hiệu quả làm việc.

muc luong nganh sales marketing 3 - Telesales và cách làm việc hiệu quả - goc-marketing, ban-hang

6 công việc một nhân viên telesales là gì?

 1. Nghiên cứu, nắm rõ thông tin về hữu ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Ngoài thông tin về sản phẩm, thông tin về khách hàng là vô cùng quan trọng và cần được tìm hiểu rõ ràng.
 2. Gọi cho khách hàng để giới thiệu về sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng,khả năng thanh toán, khả năng đáp ứng yêu cầu khách hàng….
 3. Thu thập thông tin về khách hàng để nắm bắt rõ các nhu cầu và thắc mắc cần giải đáp để việc chốt sales thuận lợi hơn.
 4. Tiếp nhận các cuộc gọi từ khách hàng, giải đáp thắc mắc về sản phẩm và dịch vụ.
 5. Đảm nhận thêm các công việc khác để giúp nâng cao doanh số của bản thân nhân viên telesale
 6. Quản lý thông tin về việc mua hàng của khách hàng, mua lại hay giới thiệu thêm khách hàng mới từ khách hàng hiện tại. Cải thiện kỹ năng của bản thân để cải thiện hiệu quả làm việc.

word of mouth marketing 1024x683 - Telesales và cách làm việc hiệu quả - goc-marketing, ban-hang

Bí quyết làm để trở thành nhân viên Telesales giỏi

Để trở thành nhân viên Telesale giỏi, bạn cần một số các kỹ năng sau:

 1. Kỹ năng nghiên cứu, nắm bắt thông tin

Nghiên cứu, nắm bắt thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay khách hàng của bạn là yếu tố vô cùng quan trọng. Nhân viên Telesale cần nắm bắt thông tin kịp thời và tư vấn chính xác cho khách hàng.

 1. Giao tiếp tốt

Nói năng lưu loát, giọng nói truyền cảm, phát âm rõ ràng sẽ thu hút khách hàng hơn, dễ dàng tiếp cận khách hàng và tăng tính thuyết phục. Kỹ năng này quyết định rất lớn đến sự thành công của bạn.

Một trong các yếu tố của nhân viên Telesale thành công là tập trung vào đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thay vì tập trung vào việc cố bán được hàng.

 1. Một số kỹ năng cơ bản không thể thiếu
 • Kỹ năng lên lịch hẹn.
 • Kỹ năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
 • Kỹ năng viết kịch bản chốt sales.
 • Các kỹ năng bên ngoài khác như kỹ năng giao tiếp tạo dựng mối quan hệ,…

Carmen (tổng hợp và biên tập)

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.