Hỏi đáp về Marketing – Phần 1

0

Chắc chắn ai ai cũng từng thắc mắc rất nhiều điều về công việc của mình nhất là khi làm việc trong lĩnh vực marketing với hàng loạt những điều mới mẻ.

Chính vì thế mà Carmen làm một series giải đáp thắc mắc cho các bạn.

z2209040217166 ba5e80a4f56a877571af0e6ca42ebfe2 1024x390 - Hỏi đáp về Marketing - Phần 1 - marketing-va-bla-bla, goc-marketing

Câu 01: Theo chị đánh giá, trong lĩnh vực Marketing, kỹ năng nào là quan trọng nhất và vì sao?

Trả lời:

Kỹ năng phân tích vấn đề là quan trọng nhất. Và dù em làm ngành nghề nào thì việc phân tích vấn đề cũng là điều cần thiết. Bởi khi phân tích đúng thì mới có thể cho ra kết quả và quyết định đúng.

Câu 02: Chị đánh giá ngành Marketing có đang được giáo dục đúng định hướng ở bậc Đại học không ạ?

Trả lời:

Việc học ĐH không có nghĩa là các bạn sẽ sẵn sàng để đi làm như một tân binh thực thụ. Chưa tính đến tính đặc thù ngành thì MKT là một ngành không ngừng cập nhật nên việc tự học hỏi bên ngoài là một điều cần thiết. Ở góc độ một người làm MKT thì việc học thêm các mảng kiến thức liên quan hay thậm chí là mở rộng là điều rất bình thường và cần thiết. Bạn có thể học qua nhiều nguồn như các website, khóa học trực tuyến, workshop,… hay tham gia làm thực tập sinh tại các doanh nghiệp để có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn. MKT là một ngành rất rộng và điều quan trọng là bản thân người học phải biết được bản thân mình muốn tham gia vào phần nào của MKT. Chính vì vậy mà việc các bạn được học tổng quan ở ĐH là một điều hợp lí. Phần còn lại là của bản thân người học.

Câu 03: Chị nhận thấy Marketing thời đại 4.0 có những cơ hội và thách thức gì ạ?

Trả lời:

Thách thức và cơ hội luôn đi cùng nhau và không chờ đến 4.0 mới xuất hiện. Chúng ta lại làm quá về 4.0 như sự kiện Y2K của những năm 1999. Có hay không có 4.0 thì thách thức lẫn cơ hội vẫn ở đó mà thôi.

Câu 04: Chị có đặt ra những tiêu chí gì để xây dựng được một insight/big idea/deployment plan tốt không ạ?

Trả lời:

Quan trọng nhất là mục tiêu. Mỗi mục tiêu có những tiêu chí khác nhau và tùy theo từng doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển nào mà có thể nói đâu là tiêu chí được đặt lên hàng đầu.

Câu 05: Chị nghĩ rằng sinh viên cần làm gì để có thể làm Marketing tốt ạ ?

Trả lời:

Học tốt MKT căn bản là quá đủ và nên đọc thêm sác của Philip Kotler. Bên cạnh đó thì cần rèn luyện thêm một số kỹ năng văn phòng như words, excel,… và viết đúng chính tả.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).