Đại Ngư Hải Đường: Vòng tròn sinh mệnh và duyên – nghiệp trong đời người

0

Bạn có tự hỏi vì sao là “Đại Ngư Hải Đường” không? Theo Carmen thì “Đại Ngư – Hải Đường” hay “Đại Ngư và Hải Đường” thì sẽ dễ hiểu hơn cho người xem. Còn với tên phim như được dịch thì có lẽ sau khi xem hết nội dung, bạn mới có thể hiểu ra ý nghĩa của tên bộ phim.dainguhaiduong banner14 09 2016 14g24 12 1024x576 - Đại Ngư Hải Đường: Vòng tròn sinh mệnh và duyên - nghiệp trong đời người - trai-nghiem, giai-tri

Nếu hỏi Carmen bộ phim hoạt hình nào khiến Carmen suy nghĩ nhiều đến phải xem lại không ít lần, bổ sung nhạc phim vào play list và gợi ý cho bạn bè xem thì phải nhắc đến “Đại Ngư Hải Đường” trước tiên.

Đây là một phim hoạt hình của đạo diễn Lương Toàn (Trung Quốc) và được đưa lên màn ảnh rộng năm anh mới 21 tuổi. Không chỉ là một bộ phim hoạt hình mang tính giải trí với tạo hình nhân vật đẹp, khung cảnh đẹp (toàn bộ cảnh quang trong phim là cảnh thật của Trung Quốc), “Đại Ngư Hải Đường” còn mang trong đó những bài học lớn mà mỗi người cần biết.

“Đại Ngư Hải Đường” là một câu chuyện xoay quanh ba nhân vật là Xuân, Tưu (có bản dịch là Thu) và Côn. Xuân và Tưu là hai người bạn ngang tuổi nhau, cùng thuộc về một bộ tộc “người khác” sống dưới đáy biển và cai quản những quy luật tự nhiên của thế giới loài người.ca5133fb0776604a60f82711a47c4029 - Đại Ngư Hải Đường: Vòng tròn sinh mệnh và duyên - nghiệp trong đời người - trai-nghiem, giai-tri

Ở thế giới của Xuân và Tưu, bầu trời của họ chính là đáy biển của loài người. Ở đó, sinh mệnh con người được hiện thân bằng những đàn cá lớn bay trên những tầng mây như một đoạn đường trong dòng chảy sinh mệnh. Xuân là người tiếp quản trong tương lai của gia tộc cai quản những quy luật tự nhiên. Tưu là người kế thừa của gia tộc cai quản gió cùng với khả năng mở ra cánh cửa giữa hai thế giới loài người và người khác.

Côn là một chàng trai loài người, sống bên bờ biển bằng nghề đánh cá với cô em gái nhỏ. Một chàng trai với tình yêu thương rộng lớn dành cho cô em gái và loài vật.

Câu chuyện bắt đầu từ khi Xuân đủ 16 tuổi, cô và các bạn phải trải qua một thử thách kéo dài bảy ngày tại nhân gian để quan sát loài người và cũng là bài học cho bản thân để sau này có thể cai quản thế giới đầy màu sắc ấy.dai ngu - Đại Ngư Hải Đường: Vòng tròn sinh mệnh và duyên - nghiệp trong đời người - trai-nghiem, giai-tri

Xuân đến thế giới loài người qua hình dạng một chú cá heo màu đỏ. Hàng ngày, cô lặng lẽ quan sát Côn và em gái từ xa bởi ghi nhớ lời dặn dò của mẹ trước lúc bắt đầu hành trình. Ngày cuối cùng của chuyến hành trình của mình, Xuân bị mắc nạn và được Côn giải cứu. Nhưng không may khi Côn không bao giờ còn quay trở về với người em gái của mình được nữa.

Côn gửi thân xác mình lại đáy biển sâu, linh hồn của cậu về với Linh Bà trong hình hài một chú cá ngủ sâu.

Sau cá chết của Côn, Xuân trở về thế giới của mình nhưng trong lòng không ngừng hối hận khi nhớ đến gương mặt đẫm nước mắt của cô em gái nhỏ trong tiếng gào khóc đòi trả lại người anh trai.

Chúng ta nhìn thấy Xuân chọn hy sinh một nửa sinh mệnh để đổi lấy một cuộc sống khác cho Côn. Cô hàng ngày chăm sóc, bảo vệ Côn như một sự cam kết khắc phục sai lầm do chính mình gây ra. Nhưng đôi khi, không phải sai lầm nào cũng dễ dàng sửa chữa.

Biển Bắc có con cá, gọi là cá Côn. Mình cá Côn dài, không biết mấy ngàn dặm…

84db48761e926feec4794b4f9db45a73 - Đại Ngư Hải Đường: Vòng tròn sinh mệnh và duyên - nghiệp trong đời người - trai-nghiem, giai-tri

Côn lớn lên thật nhanh và trở nên to lớn chưa từng thấy với thân hình màu đỏ cùng chiếc sừng trên đầu. Côn đã đủ sức bay về thế giới của mình trong một ngày rất gần… Xuân bên Côn, những tình cảm cô dành cho chàng trai bên bờ biển ngày nào lớn theo từng ngày. Tình cảm đó tựa như thứ Tưu từng ngày dành cho Xuân vậy!

Sự xuất hiện của Côn khiến thế giới của Xuân bị đảo lộn. Thiên tai xảy ra, nhà cửa, làng mạc bị hủy hoại, người dân phải chạy trốn và những người có năng lực như gia tộc của Xuân phải ra sức bảo vệ người dân.

Xuân và Côn không ngừng chạy trốn khỏi cuộc săn lùng của người dân vì sự tồn tại của Côn là nguyên nhân cho những tai họa đang diễn ra. Bên cạnh Xuân luôn có sự bảo vệ của Tưu.

Đến sau cùng, chúng ta mới biết vì sao người kể chuyện lại là Xuân. Không phải Xuân đã hy sinh chính mình bằng cách hòa sinh mệnh vào cây hải đường (hiện thân của ông nội) để cứu lấy người dân rồi hay sao?d90bfcc8dc6017453acf2d5628efbb03 1024x426 - Đại Ngư Hải Đường: Vòng tròn sinh mệnh và duyên - nghiệp trong đời người - trai-nghiem, giai-tri

Và người xem cũng nhìn thấy một Tưu với tình yêu quá đỗi to lớn khi ngay từ đầu đã chọn hy sinh những điều vô giá cho Xuân trong âm thầm.

Một Xuân chọn hy sinh một nửa tuổi thọ để đền ơn cứu mạng nhưng lại gây ra tai ách cho người dân ở xứ sở của mình. Vậy liệu điều Xuân chọn là đúng hay sai? Là nghiệp hay duyên? Điều gì đã đưa đến những chuyện như thế?

Trong đêm cuối cùng bên nhau, Tưu đã không ôm lấy Xuân để rồi trong những phút giây sau cùng, Tưu đã nói lên điều khiến bản thân tiếc nuối. Tưu yêu Xuân bằng tình yêu trong trẻo, chân thành và bao dung mà người đời không dễ dàng có được.

Tưu biết rằng sinh mệnh của Xuân và Côn đã gắn lấy nhau và cậu thì không thể nhìn thấy Xuân biến mất nên sự hy sinh kia cũng như câu nói của Tưu lúc một mình nhìn lên trời…

Nếu không vui vẻ, thì sống lâu đến mấy cũng có nghĩa lý gì?

Tưu hy sinh một nửa sinh mệnh để mang Xuân trở lại từ những cánh hoa hải đường. Tưu hy sinh nửa còn lại để đưa Xuân đến thế giới loài người với Côn – nơi cô có thể sống một cuộc đời hạnh phúc khác bên người cô dành tình cảm.cf193348jw1f326t7cjt0j21kw0nuq4r - Đại Ngư Hải Đường: Vòng tròn sinh mệnh và duyên - nghiệp trong đời người - trai-nghiem, giai-tri

Sau cùng, chúng ta nhìn thấy một lỗi lầm ban đầu và những điều xảy ra quanh hành động của Xuân, những mất mát, hy sinh… Không thể nói là đúng hay sai mà chỉ có thể nói rằng: đôi khi chúng ta chỉ cần hiểu rõ vì sao quyết định như vậy là đủ.

Tưu và tình yêu của Tưu chính là lời giải cho những tai họa và mở ra cánh cổng để Côn quay về nhân gian, để Xuân có thể sống lại một lần nữa. Sẽ không có nhiều người như Tưu nhưng không vì thế mà người ta sẽ kịp nhận ra để trân trọng.

Sau cùng, Tưu biến thành mây khói nhưng lời cuối cùng không ngừng thuyết phục Xuân phải tin vào cậu…Big Fish Begonia 750x422 1 - Đại Ngư Hải Đường: Vòng tròn sinh mệnh và duyên - nghiệp trong đời người - trai-nghiem, giai-tri

“Đại Ngư Hải Đường” không chỉ là một bộ phim hoạt hình đơn thuần mà để lại cho người xem nhiều suy nghĩ về tình cảm giữa người và người, đạo lý trong cuộc sống, những lời giải còn bỏ ngỏ về vòng tròn sinh mệnh và đôi khi là cái giá phải trả cho sai lầm của chính mình.

“…Đôi vây cá lớn đã dang rộng ra rồi
Ta buông sợi dây của thời gian
Nhìn người bay đi, nhìn người rời xa
Bởi vì người sinh ra là thuộc về phía chân trời
Mỗi giọt lệ đều chảy về phía người
Quay ngược lại lúc ban đầu gặp nhau…”

Và tất nhiên, khi viết bài này thì mình đang nghe bài Đại Ngư – OST của “Đại Ngư Hải Đường”.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).