Em có muốn trở thành nhân viên xịn? – Phần 1

1

Nhiều bạn trẻ đi làm mà cứ loay hoay với rất nhiều câu hỏi “mình nên làm việc này thế nào, mình nên làm việc kia ra sao và nhân viên mới thì nên làm gì?”. Hôm nay, Carmen chia sẻ bài viết của anh Trần Hùng Thiện – President GCOMM Việt Nam về vấn đề này.xu huong marketing 2017 3 1024x668 - Em có muốn trở thành nhân viên xịn? - Phần 1 - tham-khao, quan-tri-cuoc-song

– Suy nghĩ tiến về phía trước. Chẳng ai ở hoài 1 cấp bậc. Lúc được giao nhiệm vụ gì đó, lần đầu tiên bạn nên học, lần thứ 2 bạn làm cho giỏi để đến lần thứ 3 bạn nghĩ cho ra “nếu sau này mình quản lí cái đứa làm cái này thì mình nên quản thế nào”. Rồi sếp tự nhận thấy bạn có năng lực thăng cấp. Nghĩ xa và nghĩ lớn là vậy đó.

– Không câm lặng trong phòng họp. Cuộc họp dù lớn dù nhỏ bạn cũng nên có ý kiến nếu mình thật sự muốn có ý kiến. Mấy bạn im im trong phòng họp xong ra ngoài bĩu môi gossip các loại, e hèm, mệt lắm đừng nghĩ tới.

– Quen nhiều sếp, và nhiều sếp quen em. Em cứ tưởng tượng đi, 1 cái promotion đương nhiên là sếp trực tiếp của em quyết rồi. Nhưng cái hội đồng cuối cùng là kính thưa các loại sếp mà, và em sẽ khó hơn 1 chút nếu như các sếp ấy “ủa thằng này là thằng nào, thôi từ từ review mấy đứa khác đi, nè thằng này nè, nó lanh lắm approve cho nó trước đi”. Kiểu vậy.

– Biết giao tiếp với các sếp. Em nên biết rằng các sếp giao tiếp hơi khác người và luật chơi là em phải học theo các cách ấy để sau này “talk the talk” chứ không phải “em chả hiểu mấy anh chị đó nói gì” thì hơi mệt.

– “Trời đất ơi sếp ơi nãy giờ sếp đi chung thang máy với em mà em không biết, ra đây em mới thấy. Trời ơi em có mắt như mù tội này đáng chết”. Nghe là biết xạo rồi, nên nếu đi thang máy với sếp nhớ đừng có sợ nha, bình thường thôi “Dạ anh khỏe không ăn sáng chưa tối qua sinh hoạt sao anh. Dạ, ủa tới rồi mình đi ra đi anh ơi.” Thế nhé, đừng sợ và sau đó xạo.

– Lĩnh ấn tiên phong. Thật ra 1 công ty luôn luôn có rất nhiều dự án con. Nhân viên công ty bỗng hư đi làm trễ, cần làm lại website cho công ty, có 1 event mà internal tự làm, … Người bình thường sẽ thây kệ đó không phải việc của tôi, người giỏi sẽ bảo “em có thể làm được cho em vô team đó với”.

– Tìm kiếm cơ hội để được luyện tập leadership. Y chang mục trên, nhưng thay vì nói “cho em vô team đó” thì em sẽ bảo “em biết việc này rành, để em lead dự án này cho”. Điều này có nghĩa là cho dù em bé nhất công ty, em cũng có thể quản trị bất cứ ai theo một nghĩa nào đó.

– Kết bạn với các phòng ban. Nghe thì có vẻ kém chuyên nghiệp nhưng sẽ có lúc em cần sự trợ giúp của đồng nghiệp các phòng ban khác. Nếu em quan hệ tốt, em có thể nhờ họ, như là 1 người bạn giúp em những lúc ngặt nghèo còn không thì họ chẳng việc gì phải thế. “Kết bạn” đây nên được hiểu theo nghĩa tích cực, em nhé.

– Công bằng với mọi người. Trong công sở em có ghét thượng đội hạ đạp hay ma cũ ăn hiếp ma mới không? Mấy người đó thường không leo lên cao được mà nếu leo lên cao cũng không thọ lâu, mà nếu thọ lâu cũng hăm có vui đâu thiệt đó.

– Chuyên nghiệp luôn luôn. Không gossip, không đi trễ về sớm, không trễ hẹn deadline, không trễ giờ, nói chung là cơ bản nhất của 1 nhân viên mà còn không xong thì cơm cháo gì. Kiểu sáng dậy thấy mệt bèn nhắn tin xin nghỉ, nhắn xong cái tắt máy ngủ tiếp là không được rồi đó, em nên né.

Trần Hùng Thiện – President GCOMM Việt Nam

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).