Em có muốn trở thành nhân viên xịn? – Phần 2

1

Nhiều bạn trẻ đi làm cứ loay hoay với câu hỏi “thế nào là nhân viên xịn và mình cần làm gì để xịn?”. Hôm nay, Carmen chia sẻ bài viết của anh Trần Hùng Thiện – President GCOMM Việt Nam về vấn đề này.danh gia nhan vien - Em có muốn trở thành nhân viên xịn? - Phần 2 - tham-khao, quan-tri-cuoc-song

– “Em bị kẹt xe”, “xin lỗi em lại đến trễ” ủa sao em trễ hoài vậy em. 1 nhân viên xịn là 1 nhân viên luôn đến trước ít nhất 5 10 phút. Đến trước lâu quá cũng sai em à. Vì “em cần người ta chứ người ta không cần em đến vậy”.

– Nghĩ và hành động không như 1-người-đi-làm-thuê. Ngày nay người ta có khái niệm mới hay lắm, gọi là intrapreneur nghĩa là vô công ty thấy cái gì ngứa mắt và trong phạm vi thì xắn tay mà làm 1 cách chuyên nghiệp chứ không “Cha nội đó có trả mình lương thêm đâu mà mang vác chi cho nặng”. Đến ngày đứa khác được thăng chức, em khóc chó nó mang khăn giấy ra cho lau.

– Ghi lại thành tích của mình! Chả có gì là sai khi ghi lại thành tích do chính mình tạo ra và tự hào với nó. Nhớ, phải là do mình tạo ra, đừng vớ vẩn quơ bậy quơ càng vì khoảng cách giữa “khoe thành tích” và “nổ banh chành” là rất mong manh.

– “Em đã làm hết sức rồi, cực như con chó mà mấy ảnh cứ không hài lòng”. 1 nhân viên xịn không quan tâm tới tiến trình mà toàn tâm phục vụ cho kết quả. You don’t score until you score! Thất bại thì no excuse mà nhận lỗi và nhận ra bài học, bước tiếp và chắc chắn rằng không phạm lỗi lần 2 là đẹp.

– Biết luật chơi, và chơi theo luật đó và cấm phàn nàn. Có công ty trọng đãi người bán hàng giỏi, có công ty ưu tiên người nói hay, và cũng có công ty yêu thương cái người biết chơi trò chính trị đại loại vậy. Vào đó, quan sát và biết được mình có theo cái luật đó được không. Theo được thì múc, không theo được thì lui ra chớ ngồi đó cắm cẳng “công ty này chỉ promote mấy đứa giỏi mồm”. Nhân viên xịn không có vậy.

– Không so sánh với người khác. Sao đứa kia nó làm ít / nó không giỏi / nó thế này thế kia mà được hơn mình. Khó lắm, mình đâu biết người ta đã làm gì và cố gắng thế nào đâu, nên tốt nhất thì là đường ai nấy tiến đi bé ơi.

– Lắng nghe, và lắng nghe. Cứ phải nghe trước, khoan cãi đã. Nghe xong về suy ngẫm lại từ trong thân mình mà ra. Nếu vẫn không hiểu được tại sao người ta nói mình như thế thì với tinh thần cầu toàn nhất, hãy hỏi thêm đi, để cải thiện mình.

– Problem solver! Kiểu đi làm, chắc chắn em sẽ có rất nhiều vấn đề để giải quyết hay còn gọi là hốt shit. Em hốt gon hốt nhanh chừng nào thì em càng xịn đến đó. Làm sao người ta gọi em là nữ quàng hốt shit nghĩa là em cũng gioi giỏi rồi đó. Có nguyên 1 skill tên là problem solving á em, học đi rồi leo lên chức nữ quàng.

– Nghiêm cấm mọi hành vi gossip! Eh nói nghe nè con A tưởng les vậy mà có pầu 9 tháng sắp đẻ cái bụng chành bành rồi kia. Mây tầng nào chơi với tầng đó, em mà suốt ngày chăm chăm vào mấy cái gossip đó cả đời em không khá lên nổi đâu, thiệt.

– Nhưng nếu phải chơi trò chơi chính trị, em cũng chơi đến nơi đến chốn nha em. “công ty em không có chính trị” là em lầm cmn rồi. Mà cái này hơi khó nên thôi, mai mốt em lớn có lông có cánh anh nói thêm cho nha.

– Em lạc quan em tích cực. Em hãy tập cười kiểu smile, em hãy tập chào những đồng nghiệp em không biết, và hãy tập nghĩ “cái gì còn có đó, dẫu gì cũng có tận thế đâu mà” rồi từ từ em sẽ tháo hốt các vấn đề. Ai mà chịu nổi đứa nhân viên hay cau mày nhún vai nói gở và hay than phiền em ơi. Lạc quan lên em ơi!

giai phap gan ket nhan vien hieu qua thoi dai 4 01 - Em có muốn trở thành nhân viên xịn? - Phần 2 - tham-khao, quan-tri-cuoc-songNhân viên xịn là người biết trình bày ý tưởng, hay còn gọi là biết sales. Dạ, đây là ý tưởng của em, em làm cái này vì lí do nọ, và sau khi làm xong chúng ta sẽ đạt được cái kia, hãy giao cho em nhé. Cái gì cũng gãy gọn khúc chiết và thuyết phục người nghe chứ không ậm ừ hay nói dài quá đều không ổn. Mà, muốn giỏi món này phải học á.

– Lúc nào nhìn cũng cool, calm (mặc dù có thể trong lòng không như thế). Đi làm ai mà không có lúc stress, cáu, buồn. Thể hiện hết mấy cái đó ra khác gì là con nít. Có 1 lần, anh gặp 1 đồng nghiệp của anh khóc tu tu trong 1 cái góc văn phòng. Nhưng mà rất nhanh sau đó chị ấy lấy lại phong độ và lại chiến. Ừ, đi làm mà. Với lại, thời của anh ba má không chịu và không có khả năng nuôi bé sau 22 tuổi nên tụi anh cố lắm.

– Không xin lỗi quá lộ. Em làm lỗi, em phát hiện ra, em xin lỗi, em rút ra bài học và em bước tiếp. Đừng làm quá lên, đừng hành hạ bản thân đừng mang cái lỗi đó bên mình em nhé. Làm vậy mệt lắm mà người ta cũng không dám giao em chuyện lớn được.

– Nhân viên xịn không có nghĩa là nữ quàng Say Yes. Cái này hay lắm nè em. Cái nào được hẵng Yes, còn cái No em nhớ nói kỹ tại sao No. Làm được vậy, mỗi lần em nói No người ta tin và người ta không vặn vẹo lạy lục năn nỉ em, vì người ta biết “he means it!”.

– Em phải thích công việc của em. Vậy thôi.

– Và nhân viên xịn, không ngại nhờ người khác giúp đỡ. Em có biết là, sự giỏi giang của em là niềm vui của các sếp không vì em mà lên thì họ cũng lên hay còn gọi là cả 2 cùng lên ấy chết anh sắp nói gì rồi, ý là lên chức đó. Nên là, họ sẽ giúp em bằng cách này hay cách khác đó em. Nếu cần, em cứ nhờ.

Trần Hùng Thiện – President GCOMM Việt Nam

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).