Vì sao không nên quan hệ tình dục trước hôn nhân theo góc nhìn chiêm tinh, Truyện Kiều

0

Vì sao không nên quan hệ tình dục trước hôn nhân? Chúng ta (các chị em gái) từng được dạy dỗ rằng phải gìn giữ sự trinh tiết, trở thành cô gái công-dung-ngôn-hạnh để về sau có hôn nhân hạnh phúc. Nhưng nghe không thuyết phục lắm nhỉ?

Lâu rồi, Carmen không viết về chủ đề tình dục nhưng hôm nay có hứng viết một bài về chủ đề này. Cùng với hy vọng có thể chia sẻ những điều tôi quan tâm đến các bạn gái “tấm chiếu mới” nhé!

Bài viết này có trích dẫn rất nhiều đoạn trong blog của cô Hương Kiều và quyển Thả Một Bè Lau của Thầy Thích Nhất Hạnh.

Một vài lưu ý trước khi đọc:

  1. Bài viết là góc nhìn và quan điểm cá nhân trên tinh thần chia sẻ. Các bạn có thể cân nhắc khi bình luận.
  2. Một số bạn đang học và làm theo các coach về tình yêu-hôn nhân-gia đình, đọc các sách về đức hạnh dành cho phụ nữ được khuyên là không quan hệ tình dục với bạn trai. Đa phần các bạn đều làm theo những lời khuyên trên một cách cực đoan hoặc miễn cưỡng và cảm thấy không thuyết phục.

Có nhiều người sau một thời gian dồn nén bản thân quá mức đã quay lại “phản đòn” với coach. Nhiều case “đáng sợ” hơn là “tự giữ giá” rồi “tự xem tôi có giá”, “đoan trang tiết hạnh”, “khinh thường những người có suy nghĩ khác” trong khi cái việc “tiết dục” nó đơn giản là bảo vệ sức khoẻ, tâm lý (và bảo vệ năng lượng của bản thân) chứ nó chả làm chúng ta cao sang hay có giá hơn ai.

Hy vọng các bạn sẽ biết chọn lựa cho bản thân những điều thích hợp.

  1. Bài này mang nhiều góc nhìn cá nhân và cách viết “giàu tính trào phúng” nên các bạn muốn tìm hiểu sâu thì đọc triết học, tâm lý học, đọc sách tôn giáo cho nghiêm túc hơn.

KHÁI QUÁT VỀ NĂNG LƯỢNG SINH HỌC HAY NGUYÊN KHÍ HAY “MỘT DẠNG NĂNG LƯỢNG SỐNG NÀO ĐÓ”

Trong thế giới diễn dịch theo năng lượng sinh học, trên đời này chỉ có 3 loại người, loại người hút năng lượng của người khác, loại người bị người khác hút năng lượng và loại người biết dựng khiên chắn không cho phép ai lấy đi năng lượng của mình. Trong bài này thì nhắc đến việc hút năng lượng từ quan hệ tình dục.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về năng lượng học, tôi thừa nhận là còn nhiều phép chia phức tạp hơn và chi tiết hơn mà bạn có thể tìm thấy trong quyển Bàn Tay Ánh Sáng của Barbara Ann Brenan. (Hoặc tìm hiểu về Khí Công nhưng môn này khó học, phải học lâu và nghiên cứu sâu.)

CHỨC NĂNG CỦA “NĂNG LƯỢNG”

Năng lượng sinh học khác với cái gọi là thể lực, nó gần hơn với khái niệm ý chí và quyết tâm.

Nó là thứ mà nếu bị suy yếu trầm trọng, người ta cảm thấy tinh thần phân tán và rệu rã, ngay cả xúc cảm cũng có thể tê liệt hay trở nên yếu ớt, không còn tha thiết với bất cứ thứ gì, họ cảm thấy bị cả thế giới quay lưng hắt hủi, cảm thấy cuộc đời là một nơi chốn lạnh lùng không có tình người.

Điều này thường dẫn đến hệ miễn dịch của họ bắt đầu trở nên suy yếu và đủ thứ bệnh tật phát sinh, hoặc thậm chí chẳng kịp phát sinh vì họ đã tự sát mà chết trước.L - Vì sao không nên quan hệ tình dục trước hôn nhân theo góc nhìn chiêm tinh, Truyện Kiều - tham-khao, quan-tri-cuoc-song

Còn khi nó đang ổn định và thịnh vượng, ta cảm thấy chân mình đang đứng rất chắc trên mặt đất, ta trở nên dám ước mơ, dám thử sức, dám hoang đường, dám đi những con đường mà cho dù chỉ có tôi ta ở đó, ta cũng không hề thấy sợ hãi.

Đó là lý do tại sao có nhiều cô gái sau khi chia tay với bạn trai (đã từng quan hệ tình dục với nhau), thường cảm thấy như chết đi, chết từ thân thể đến tinh thần, chết toàn bộ, cảm thấy không muốn sống. Hay họ thấy sợ con người, sợ đàn ông (dù chả ai làm gì tôi cả), mất hết ý chí động lực sống. Dù trước đó từng là một người rất mạnh mẽ và lạc quan. Rồi thậm chí 3 – 4 năm sau thì cái cảm giác tan thương chết chóc đó vẫn chưa hết, vẫn không thể mở lòng mà yêu thêm ai.

CÁCH ĐỂ CHỐNG MẤT NĂNG LƯỢNG

Cách đơn giản nhất để dựng một khiên năng lượng cũng là cách nguyên thủy nhất, ấy là bắt đầu bài xích và đề phòng con người được cho là có thể lấy đi năng lượng hoặc hù dọa, làm cho kẻ đó sợ và… bỏ chạy.

Có những câu chuyện mà trong đó những vị thầy chửi mắng thậm tệ học trò của mình mà học trò nửa câu oán hận cũng không có. (tôi đang không có cổ vũ cho bạo lực học đường hay việc giáo viên “đì” học sinh nhưng phải công nhận có những người tuy chửi nhưng lại thấm. Phần này có thể tìm hiểu thêm về “mẹ hổ” của Trung Quốc.)

Nếu đi thăm quan các bệnh viện Việt Nam, ta sẽ dễ dàng thấy hai loại khiên năng lượng này, tất nhiên, không phải dưới dạng năng lượng mà là dưới hình ảnh các bác sĩ hay y tá đang mắng chửi bệnh nhân và người nhà của họ. Không phải là tôi đang bào chữa cho vấn đề y đức. Nhưng quả thực bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong điều kiện điều trị của Việt Nam là những người dễ suy sụp tinh thần nhất và trở thành những kẻ hút năng lượng tự nhiên nhất theo định luật nước xô chỗ trũng.

CÁCH ĐỂ LẤY NĂNG LƯỢNG CỦA NGƯỜI KHÁC

Nguyên tắc căn bản để dỡ bỏ khiên chắn của một người là làm họ thả lỏng, tin cậy. Người ta có thể làm điều đó bằng cách tỏ ra thân thiện, dễ gần, hào hiệp, đáng yêu… và thậm chí, bằng cả cách đưa đối phương vào trạng thái cực khoái trong khi quan hệ tình dục nữa.

Đó là lý do tại sao lúc dụ dỗ con gái người ta thì mấy anh trai hay nói chuyện hoa mỹ đường mật lắm nhưng su khi quan hệ tình dục rồi (chiếm được rồi) thì lật mặt còn hơn trở bánh tráng nướng, tin nhắn chỉ còn “seen”.

VỀ CHIÊM TINH THÌ SAO?

Trong cách chia cung theo Placidus, cung 4 có nóc cung là IC, là nơi một người tích tụ năng lượng sống hay tôi hay gọi là nơi một người sạc pin cho bản thân, việc sử dụng cung vị này cá nhân có thể làm mãi mà không biết mệt (về khía cạnh tinh thần và việc làm này là vì lợi ích cho chính bản thân họ).

Còn cung 10 có nóc cung là MC, là nơi một người tiêu tốn năng lượng sống (tinh lực, sinh lực) nhiều nhất, nó đòi hỏi quyết tâm, ý chí, sức tập trung,… Do đó, nó khá là tiêu biểu cho khả năng gánh vác các công việc quan trọng, nghiêm túc, và còn được gọi là cung sự nghiệp, một người chắc chắn sẽ thấy mệt mỏi nếu sử dụng cung 10 quá nhiều mà không được bù đắp thích đáng từ cung 4. Đây là dạng mệt mỏi về tinh thần, tâm lý chứ không phải khó khăn trong công việc thực thi hàng ngày.

THE RULES, NỮ ĐỨC, HOẶC MẤY CUỐN SÁCH TƯƠNG TỰ VÀ TRUYỆN KIỀU

Thật ra những cuốn sách như The Rules, Nữ Đức hay mấy cuốn dạy phụ nữ phải sống hướng vào nội tâm là một cách để giúp phụ nữ tôi có thể “vững cung 4”.

Không phải chỉ riêng con gái, mà là con người thì ai cũng nên học cách “dưỡng cung 4” và “cân bằng 2 cung 4-10”. Làm thế để không bị tình trạng giống như nàng Thuý Kiều.

“Anh hoa phát tiết ra ngoài,

Nghìn thu bạc mệnh một đời tài hoa.” .

Ông thầy tướng khi xem tướng cho Kiều từng nói: “Tất cả những cái tinh anh của con người Thúy Kiều đều lộ ra ngoài hết. Sợ rằng suốt đời cô sẽ khổ.” Khi có những cái quý, cái hay, người ta phải biết giấu bớt vào bên trong. Anh hoa là cái tinh ba, cái đẹp nhất của con người. Nếu phát tiết ra ngoài hết thì bên trong sẽ không còn gì nữa. Và như vậy sẽ chiêu cảm vào những tai nạn. Những người có hạnh phúc là những người chất chứa được nội dung và nội lực bên trong. Họ không để hết tất cả phát hiện ra ngoài. Những nhà có củi chất nhiều trong kho thì sẽ được ấm suốt mùa đông. Nếu có bao nhiêu củi đều đem ra, đốt hết thì sẽ có lúc lạnh.

Đây là lý do mà mấy cuốn sách dạy dỗ thục nữ hay khuyên đàn bà con gái tỏ ra bí ẩn. Không phải bí ẩn để hút trai, để trai tò mò, để trai muốn chinh phục. Mà là bí ẩn để “dung dưỡng nội hàm”, để “tự bảo vệ năng lượng của bản thân”.

Bí ẩn không đơn thuần là một hình thức cư xử mà nó còn là cả một phương pháp dưỡng sinh hữu hiệu.

CUNG 4 VÀ CUNG 10 TRONG CHIÊM TINHunnamed - Vì sao không nên quan hệ tình dục trước hôn nhân theo góc nhìn chiêm tinh, Truyện Kiều - tham-khao, quan-tri-cuoc-song

Khi sinh hoạt tại cung 4 quá yếu, còn cung 10 quá mạnh, chúng ta sẽ có mẫu người tạm hiểu là yếu mà thích ra gió, họ thường hay đem con bỏ chợ, thấy bản thân có rất nhiều tham vọng, dự định mà không đủ quyết tâm thực hiện cho ra đầu ra đũa. Thậm chí càng về lâu về dài, họ càng tự hỏi rốt cục thì tất cả những gì tôi đang làm có nghĩa lý gì?

Những anh chàng thuộc kiểu này nếu may mắn tìm được một người vợ có tướng vượng phu ích tử, thực chất là dạng phụ nữ phát triển cung 4 mà kém phát triển cung 10, tuy dư thừa năng lượng sống, nhưng rất ít tham vọng, ý chí và không thích gánh vác những thứ quá nghiêm túc thì anh ta sẽ được lợi từ phần năng lượng thặng dư ấy và sẽ hết lực bất tòng tâm, bắt đầu cảm thấy tôi đủ ý chí và nghị lực để chiến đấu với đời.

Đây là lý do mấy cuốn sách giáo huấn phụ nữ hay khuyên con gái phải biết tỏ ra mong manh, dịu dàng biết dựa dẫm và không được “manh động”, không được “giúp đỡ đàn ông”. Chúng ta giữ kẽ và e dè là để xem cái cung 10 của người con trai đó có đủ mạnh hay không, có đủ để gánh vác đỡ đần chúng ta hay nhẹ nhàng hơn là có thể cùng chúng ta lèo lái gia đình nhỏ trong tương lai không (áp dụng cho những bạn gái thích chinh phục, thích tạo ra thành tựu riêng hơn là yên bề gia thất với chuyện nội trợ).

Chúng ta cố gắng “kìm nén con người thật của mình” là để tránh việc “chọn phải” anh chàng trội cung 4 chứ không phải là chúng ta sống giả tạo. Nếu nhìn kỹ, sẽ thấy rất nhiều phụ nữ Việt Nam lấy chồng trội cung 4, dẫn đến việc người phụ nữ phải bươn chải vất vả quá nhiều và không có thời gian chăm sóc con cái, chồng thì không đỡ đần hay gánh vác giúp vợ.

QUAN HỆ TÌNH DỤC, NĂNG LƯỢNG SỐNG, VÀ TRỤC 4-10 TRONG CHIÊM TINH

Tất nhiên sinh hoạt chủ đạo giúp bôi trơn hoạt động san sẻ năng lượng này giữa vợ và chồng chính là quan hệ tình dục. Một người đàn ông thành đạt trong xã hội, về mặt tâm lý càng không thích vợ tôi ra đời bon chen, tốt nhất là cứ tập trung vào các sinh hoạt của cung 4 như chăm sóc gia đình, quán xuyến việc nhà yên ổn mọi bề. Tóm lại là cứ làm những chuyện giúp tích lũy năng lượng nhưng đừng có đem hoang phí khắp nơi.ban do sao - Vì sao không nên quan hệ tình dục trước hôn nhân theo góc nhìn chiêm tinh, Truyện Kiều - tham-khao, quan-tri-cuoc-song

Nhiều người vợ không hiểu, lại cho rằng chồng đang cấm đoán, giới hạn sự phát triển cá nhân. Hoặc nhiều người vợ khi được chồng “thả” cho đi phát triển bản thân, thì “phát triển bên ngoài” nhiều quá mà quên “phát triển bên trong”, dẫn đến mâu thuẫn gia đình.

Khi người đàn bà có tuổi, không còn đáp ứng được nhu cầu của người đàn ông đã quen thông qua việc quan hệ tình dục để phục hồi sức sống và ý chí chiến đấu. Hoặc căng thẳng giữa 2 vợ chồng leo thang đến mức độ ông chồng không có cách nào để hạ khiên chắn của bà vợ xuống, ông ta sẽ dùng tiền bạc để mua cho họ những người đàn bà khác để đáp ứng việc san sẻ năng lượng bằng hình thức quan hệ tình dục hoặc cảm thấy nhàm chán với công danh lợi lộc và muốn về vui thú điền viên.

VÌ SAO KHÔNG NÊN QUAN HỆ TÌNH DỤC QUÁ SỚM KHI VỪA MỚI YÊU NHAU

  1. Làm như vậy, để xem người con trai đó đến với tôi là để “hút năng lượng” hay là đến vì “yêu” thật sự.
  2. Là để quan sát xem sự tử tế của họ có kéo dài không nếu họ không nhận được một chút “năng lượng” nào từ tôi.
  3. Là để xem trục 4-10 (IC-MC) của họ có đủ vững vàng không, họ có phải là “nam tử hán đại trượng phu” hay không, hay họ chỉ là một chị em bạn dì nào đó dưới hình thức đàn ông thôi.

IC của 1 lá số cũng giống như gốc rễ của một cái cây còn MC là phần tán lá trên cao. Cũng giống như một cái cây, rễ đâm càng sâu thì tán vươn càng cao, một con người khỏe mạnh cân bằng về tâm sinh lý nên chú ý phát triển cân bằng cả cung 4 lẫn cung 10, không nên thiên vị mặt nào.

Vậy nên nếu được, hãy quen những anh không chỉ có sự nghiệp ổn định, mà còn có thêm vài sở thích ngoại khoá như thể thao, vẽ tranh, đọc sách, du lịch hay gì đó. Và đừng chỉ quen trai giàu thôi mà hãy quen mấy ông khá khá nhưng có “nội tâm”, “tâm hồn”, “tình cảm”. Nghe thì tiêu chuẩn kép nhưng cũng không “kép” lắm đâu!

Rất buồn cười là ở dạng nhẹ, những kẻ chuyên nhận thường có dáng vẻ tươi tắn hớn hở rất dễ thương và thích dính sát vào người khác. Ngược lại, những người hay cau có hoặc có thói quen giữ khoảng cách với người khác và hay tỏ vẻ đề phòng chính là nhóm chuyên cho (nhưng không dư dật lắm để mà cho nên lúc nào cũng đề phòng bị cướp, và khiến người ta cứ muốn xáp vào để mà trêu chọc làm thân chẳng hạn). Khi đi vào thực tế, câu chuyện có thể rất loằng ngoằng phức tạp.

Lý do mấy ông đại gia hay có mấy bà vợ nhìn… có vẻ không được nổi bật, tươi tắn, rực rỡ cho lắm. Toàn mấy bà đẹp kiểu hiền lành, hơi quê quê, pha phèn phèn và “thanh niên nghiêm túc” kiểu sao sao đó.

Vì sao phải “tiết dục”? Là bởi vì những sinh vật thần thánh chuyên nghề ăn tạp thường bắt cá nhiều tay 1 lúc thì đố các thánh biết con cá nào ăn mình, con nào bị mình ăn. Mà trong xã hội có tình trạng hỗn loạn thời nay, nhóm chuyên nhận sẵn hàng hơn nhóm chuyên cho rất là nhiều.

Cho nên ráng kiếm chồng rồi cưới chồng đi, rồi có muốn làm gì thì làm với chồng. Tôi biết nhiều cô cũng ham hố mấy vụ này lắm, dục vọng nhiều lắm. Tôi cũng vậy nên tôi hiểu mà.

TRONG CUỐN THẢ MỘT BÈ LAU CÓ MỘT ĐOẠN “LÀM GIÁ” RẤT HAY, TÔI XIN MƯỢN ĐỂ KẾT LẠI NỘI DUNG BÀI NÀY.tha mot be lau - Vì sao không nên quan hệ tình dục trước hôn nhân theo góc nhìn chiêm tinh, Truyện Kiều - tham-khao, quan-tri-cuoc-song

Sau khi hai người đã đi qua một trận bão tố của âm thanh rồi thì họ yếu hơn trước. Ðây là một sự thật. Người chơi nhạc và người nghe nhạc bây giờ đều yếu hơn. Dáng điệu và cái nhìn của họ càng biểu lộ sự quấn quít say mê. Cơn bão tố vừa mới đi qua là cơn bão tố của âm thanh. Những ngọn gió đã khơi dậy những đợt sóng trong lòng người (sóng tình). Ðương sự không còn đủ sức đứng vững, như một con thuyền đang đi trong đại dương bỗng nổi lên một ‘trận cuồng phong’ hay một ‘loài thủy quái'[52]

“Sóng tình dường đã xiêu xiêu,

Xem trong âu yếm có chiều lả lơi.”

Âu yếm là thương yêu gần gũi, vẫn còn có thể ở trong vòng lễ giáo. Lả lơi thì có sự không chính đính, tức là đã có yếu tố phi lễ ở bên trong. Cách ngồi, cử chỉ, con mắt đã biểu lộ một cái gì không hoàn toàn đi đúng theo lễ giáo nữa, kết quả của sóng tình đã lên quá cao. Ðó là những giây phút khó. Những giây phút đó, nếu là người tu thì tôi biết phải làm gì: nắm lấy hơi thở. Thầy A Nan trong giây phút đó đã biết ngồi trở lại, tập thở. Anh chàng Kim Trọng đâu đã được học Kinh An Ban Thủ Ý!

Thúy Kiều là một cô gái rất thông minh. Cô cũng bị sóng tình làm cho xính vính, nhưng Kiều còn biết giữ tôi. Lý trí của Kiều chưa bị chìm đắm. Kiều nói:

“Thưa rằng: ‘Ðừng lấy làm chơi,

‘Dễ cho thưa hết một lời đã nao!’”

– ‘Tình thương của hai chúng ta không phải là một trò chơi. Chúng ta sẽ đi đến sự kết hợp vợ chồng. Một trăm năm sống với nhau không phải là chuyện nhất thời. Vậy anh hãy để em nói một lời này đã.’

“Vẻ chi một đóa yêu đào,

Vườn hồng chi dám ngăn rào chim xanh.”

Vườn hồng không có ý định ngăn không cho chim xanh bay vào.

Nhưng:

“Ðã cho vào bậc bố kinh,[53]

Ðạo tòng phu lấy chữ trinh làm đầu.

Ra tuồng trên bộc trong dâu,[54]

Thì con người ấy ai cầu làm chi!”

Ðây là luân lý cổ truyền của chúng ta. Làm con gái đi lấy chồng là một cái Ðạo. Người con gái phải giữ trinh tiết. Nếu không bản thân cô sẽ đánh mất sự tự trọng. Người bạn phối ngẫu của cô sẽ không tôn trọng cô nữa và hạnh phúc lứa đôi sẽ bị sứt mẻ. Phải cẩn thận giữ gìn. Cô Kiều đã được học điều này nên gượng lại được và đã nói với anh chàng như vậy. Giữ gìn là giữ gìn cho cả hai người. ‘Giữ gìn cho tôi và giữ gìn cho anh’ như lời bài hát Hộ Trì Sáu Căn, chứ không phải là tôi chỉ giữ gìn cho tôi thôi. Truyện Kiều không phải là Kinh nhưng nhìn tới đâu chúng ta cũng có thể thấy Kinh cả.

“Phải điều ăn xổi ở thì,

Tiết trăm năm nỡ bỏ đi một ngày!”

Ăn xổi ở thì là không đợi cho đến chín đã tiêu thụ trước. Chuối chưa chín mà chặt xuống đem dú, lúa chưa chín mà đã gặt vào. Chỉ biết hưởng thụ ngay trong hiện tại thôi, và trong khi hưởng thụ như vậy thì phá tan hạnh phúc của tương lai. Hạnh phúc trăm năm dài lâu, bền vững mà nỡ làm cho tan nát đi vì không cẩn thận trong một giây lát.

“Ngẫm duyên kỳ ngộ xưa nay,

Lứa đôi ai lại đẹp tày Thôi Trương

Mây mưa đánh đổ đá vàng,

Quá chiều nên đã chán chường yến anh.”

Kiều đưa ra ví dụ của Thôi – Trương để Kim Trọng thấy cô đang bảo vệ hạnh phúc của hai người chứ không phải muốn từ chối Kim Trọng. Ngày xưa nàng Thôi Oanh Oanh và chàng Trương Cung là hai người đẹp và có tài, xứng đôi vừa lứa. Nhưng vì họ không giữ gìn nên tình yêu của họ tan vỡ. Mây mưa đánh đổ đá vàng: những điều thiếu lễ giáo phá tan hạnh phúc và tình nghĩa vợ chồng. Ðá vàng bị đánh đổ, cuộc tình duyên bất thành là vì trong giây phút sóng tình xiêu xiêu đã không ai biết dừng lại cả.

“Trong khi chắp cánh liền cành[55]

Mà lòng rẻ rúng đã dành một bên.

Mái Tây để lạnh hương nguyền,[56]

Cho duyên đằm thắm ra duyên bẽ bàng.”

Người đàn bà giữ là giữ cho hai người. Ðó là cách hành xử của người đàn bà Á Ðông. Nếu người con gái không giữ gìn trong những giây phút khó giữ thì sau này trong lòng người con trai sẽ có cảm tưởng rẻ rúng, không kính phục. Không nói ra nhưng trong lòng anh ta không phục hoàn toàn. Tình yêu ban đầu rất đằm thắm mà sau trở nên nhạt nhẻo, bẽ bàng. Tất cả là vì người con gái không biết giữ gìn trong giờ phút khó.

“Gieo thoi trước chẳng giữ giàng,

Ðể sau nên thẹn cùng chàng bởi ai?

Vội chi liễu ép hoa nài,

Còn thân ắt lại đền bồi có khi!”

Kiều lấy thêm tích gieo thoi để khuyên Kim Trọng: Ngày xưa Tạ Côn mê một người con gái dệt vải. Anh ta đi quá đà, chinh phục cô gái một cách không đoan trang lắm và bị cô gái cầm thoi dệt liệng trúng miệng, gây mất hai cái răng cửa. Nhưng mà lạ, anh chàng vẫn trở lại cầu hôn. Anh đã học một bài học đích đáng và rất phục cô nàng. Sau này hai người cưới nhau. Hai cái răng là kỷ niệm rất đẹp. Cô nàng đã chứng tỏ có sự tự trọng và bảo vệ được giá trị của người con gái. Tuy mạnh nhưng là giải pháp hay. Anh chàng biết đây là cô gái rất mẫu mực và do đó không có nội kết. Ngày xưa nếu có nha sĩ thì chữa hai cái răng đó cũng dễ. Cưới anh chồng mất hai cái răng cửa thì cũng hơi rầu.1654 giaimanhanvattruyenkieuthuchuketcuccuanangkieu - Vì sao không nên quan hệ tình dục trước hôn nhân theo góc nhìn chiêm tinh, Truyện Kiều - tham-khao, quan-tri-cuoc-song

“Thấy lời đoan chính dễ nghe,

Chàng càng thêm nể thêm vì mười phân.

Nghe Kiều nói, Kim Trọng rất nể.

Bóng tàu vừa lạt vẻ ngân,

Tin đâu đã thấy cửa ngăn rọi vào.

Nàng thì vội trở buồng thêu,

Sinh thì dạo gót sân đào bước ra.”

Có người gọi cửa. Thúy Kiều đi chui về nhà; Kim Trọng ra ngoài xem ai tới. Như vậy là kết thúc cuộc gặp gỡ của hai người ở nhà Kim Trọng.

Cách hành xử của Kim, Kiều trong đoạn vừa đọc là cách hành xử của ngày xưa. Các thiếu niên bây giờ nghe sẽ phản ứng ra sao? Tuổi trẻ Tây phương sẽ cười. Tuổi trẻ Việt Nam bị ảnh hưởng Tây phương cũng sẽ cười. Các thiếu nữ thời đại này có người không nghĩ và không làm như vậy.

Ðứng về phương diện tư tưởng, họ không nghĩ như Kiều đã đành; mà đứng về phương diện bản lãnh hành động, họ cũng không có bản lãnh để có thể làm được như vậy. Dầu có cho chuyện này là đúng họ cũng làm không được. Một trong những lý do họ nêu ra: ‘Hai bên đã cam kết với nhau rồi, cần gì phải giữ gìn nữa? Quan niệm trinh tiết này xưa quá!” Họ sẽ nói như vậy. Và một lý luận khác của họ. ‘Ðứng về phương diện tâm lý thì tôi đã thương yêu nhau thật rồi. Nhưng đứng về phương diện sinh lý thì không biết hai đứa có phù hợp chăng? Hạnh phúc đã đành là sự đi đôi nhịp nhàng giữa tâm lý. Nhưng cũng phải có sự đi đôi nhịp nhàng giữa sinh lý nữa!’

Vì vậy, về tâm hồn họ biết là họ hợp với nhau, và họ thử luôn về thân xác xem có hợp hay không rồi mới ký giao kèo. Ðó là kiểu bây giờ. Ở đây, chúng ta không tổ chức pháp đàm về chuyện này. Chúng ta chỉ nêu ra để biết rõ. Sau này, hướng dẫn tuổi trẻ, quý vị sẽ phải đương đầu với những câu hỏi như vậy.

Cố nhiên trong nền đạo đức cổ truyền có những châu ngọc. Làm thế nào để sử dụng được những châu ngọc đó thì mới hay. Còn nhân danh đạo đức cổ truyền để ngăn cấm thì chắc sẽ không thành công. Chúng ta cần trình bày như thế nào để tuổi trẻ thấy được trong nền đạo đức cổ truyền có những nguyên tắc hành xử bảo đảm được hạnh phúc trong tương lai. Chúng ta phải thấy được những gì đang xảy ra trong hiện tại. Chỉ cho các cháu thấy những đau khổ và thất bại xung quanh, ngay trong thời đại các cháu thì họa may tuổi trẻ mới thấy được giá trị của những châu báu trong nền văn hóa cổ truyền.

Người trẻ có tiếp nhận được di sản văn hóa của họ hay không, đó là tùy thuộc hình thức và cách giải thích của chúng ta. Nếu cách của chúng ta xưa quá, không chuyên chở được sự hiểu biết về tâm lý và những vấn đề của thời đại thì dầu đạo lý cổ truyền có hay cách mấy cũng vô ích. Tuổi trẻ không theo thì chịu thôi!

Bài viết này được đóng góp bởi em Khánh Hảo vời nhiều thông tin hữu ích.

Carmen (tổng hợp và biên tập)

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).