[Chuyện nghề] Phỏng vấn ứng viên: Vị trí bán hàng

0

Lâu rồi Carmen chưa ngồi vị trí phỏng vấn nhân sự bán hàng nên không có nhiều ý kiến chia sẻ.

Nhân dịp tuyển dụng nhân sự cho vị trí nhân viên thị trường lần này, Carmen có vài điều chia sẻ với mọi người (ngay cả khi bạn là ứng viên hay vai trò nhà tuyển dụng).luong thuong salesman 1 - [Chuyện nghề] Phỏng vấn ứng viên: Vị trí bán hàng - tuyen-dung, goc-marketing

Nói qua một chút về “phong cách” phỏng vấn của Carmen như sau:

  1. CV chỉ là phần thông tin tham khảo và có thể dùng làm cơ sở kiểm chứng kinh nghiệm thực tế của ứng viên. Phần này chiếm 30% tính quyết định.
  2. Câu hỏi tình huống về kinh nghiệm làm việc (chuyên môn): cách thức làm việc và tư duy, kỹ năng và cách thức xử lý tình huống. Phần này, Carmen tập trung đưa ứng viên vào thế khó để buộc bạn phải đưa ra giải pháp nhất thời trong tình huống được đưa ra. Phần này chiếm 50% tính quyết định.
  3. Câu hỏi về cách thức làm việc đội nhóm: phần này có thể định hướng ứng viên vào các vị trí leader/trưởng nhóm. Phần này chiếm 20% tính quyết định. Và phần này không quan trọng nếu tuyển dụng nhân sự ở mức độ Staff/Junior. Tuy nhiên, nếu ứng viên có tố chất thì đây là một điểm cộng/ưu điểm mà Carmen sẽ chú ý.

Một chút chia sẻ dành cho ứng viên:

  1. Hãy thành thật với nhà tuyển dụng. Khi bạn được hỏi về chuyên môn, hãy nói thật về khả năng của mình cũng như kinh nghiệm thực tế. Đừng cố nói những điều bạn chưa làm bởi nhà tuyển dụng cũng là những người từng làm ở vị trí của bạn nên họ thừa hiểu điều bạn nói có tính xác thực bao nhiêu phần trăm.
  2. Trả lời vào trọng tâm vấn đề: thay vì loanh quanh tìm cách câu giờ, bạn có thể nói rằng bạn cần thời gian suy nghĩ để có câu trả lời.
  3. Tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ trước khi đến cuộc phỏng vấn.

197966 rocket singh salesman of the year - [Chuyện nghề] Phỏng vấn ứng viên: Vị trí bán hàng - tuyen-dung, goc-marketing

Tình huống thực tế:

Carmen có phỏng vấn một ứng viên, CV của bạn ghi rõ bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực FMCG, ở vị trí leader.

Trong quá trình phỏng vấn, Carmen hỏi bạn quản lý nhân sự trong team ra sao, phân chia khu vực phụ trách theo cách nào và các phương án để đạt KPI.

Ứng viên đưa ra những câu trả lời loanh quanh mà không tập trung vào trọng tâm vấn đề và không có bất kì phương án cụ thể nào. Đây là 01 điểm nghi vấn.

Câu hỏi tiếp theo của Carmen dành cho bạn là: vai trò và những hoạt động mà bạn và team cùng thực hiện ở những chương trình lớn mà brand từng kết hợp với các siêu thị để triển khai. Đối tác là những đơn vị nào? Chi nhánh nào?

Ứng viên đưa ra một số cái tên lớn trong ngành bán lẻ nhưng không thể nói chính xác bất kì chi nhánh nào của bất kì đối tác nào. Phần này, Carmen kì vọng một câu trả lời đơn giản như Lotte quận 7/Lotte Nguyễn Thị Thập hay một cái tên nào đó. Đây là 01 điểm nghi vấn khác.

Kết luận: ứng viên không đạt yêu cầu.

Với Carmen, những điểm không thành thật chính là điều không thể chấp nhận ở ứng viên. Bởi khi ở vai trò tuyển dụng thì bất kì ai cũng hiểu hậu quả khó lường từ một ứng viên thiếu trung thực là thế nào.

Đó là một chút chia sẻ nhỏ từ góc độ cá nhân Carmen.

Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).