Men chase women choose: Chuyện tình yêu dưới góc nhìn khoa học

0

“Men chase women choose” là một cuốn sách nói về tình yêu mà Carmen nghĩ ai cũng nên đọc. Có thể nói đây là một nghiên cứu khoa học của Master Dawn Maslar có nội dung nói về chuyện tình yêu giữa đàn bà và đàn ông.Chuyen tinh yeu ban biet bao nhieu 780x470 1 - Men chase women choose: Chuyện tình yêu dưới góc nhìn khoa học - trai-nghiem, sach-hay

Trong sách, tác giả đưa ra những vấn đề mấu chốt giúp người đọc dừng đặt những câu hỏi ngớ ngẩn trong mối quan hệ yêu đương của chính mình.

Nếu bạn không ít lần tự hỏi vì sao bản thân cứ mãi hẹn hò với những người không phù hợp khiến cho đường tình duyên không ngừng lận đận. Hay đôi khi, bạn lại thấy cuộc đời thật bất công khi chẳng cho bạn gặp người tốt trong khi bản thân luôn hết mình trong tình yêu?

Carmen chỉ đưa ra một vài câu hỏi quen thuộc mà có lẽ bất kì ai cũng ít nhất một lần tự hỏi bản thân sau khi bước chân vào con đường tình yêu. Và tất nhiên còn hàng trăm hay thậm chí hàng ngàn câu hỏi khác quanh cô ấy hay anh ấy.

Có rất nhiều lí do nhưng có lẽ lí do lớn nhất chính là chúng ta cứ cho rằng “tình yêu là tình yêu và không ai có thể lí giải nó” hay “yêu là yêu thôi”. Điều này sẽ tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người nhưng nếu chúng ta cứ lao đầu thực hiện một điều gì đó mà không tìm hiểu thì đó chỉ là hành động mù quáng với rất nhiều rủi ro. Rủi ro trong tình yêu thì muôn hình vạn trạng, ai cũng có thể hình dung và không ai mong muốn.

Chính vì thế mà Carmen muốn gửi đến các bạn nội dung cuốn sách “Men chase women choose” để chúng ta có cái nhìn chính xác hơn hay đơn giản là tăng hiệu quả trong chuyện kết đôi và chất lượng mối quan hệ. Sau cùng thì bạn có thể sống một cuôc đời đáng sống như chính bạn mong muốn.

Cuốn sách có chín chương và với chương đầu tiên, tác giả Dawn Maslar khẳng định rằng “Tình yêu chỉ là mộng tưởng”. Nghe vừa vô lý nhưng cũng không thể nói là không có sức thuyết phục. Bởi có ai trong chúng ta từng đi chứng minh về tình yêu hay từng giải một bất phương trình yêu đường nào đâu nhỉ?

Theo tác giả, nơi tình yêu bắt dầu chính là vùng não bò sát (còn gọi là não cổ đại) nhưng ngôi nhà thực sự của tình yêu lại là vùng tân vỏ não. Nói cho dễ hiểu hơn thì Carmen sẽ nói một chút về cấu tạo bộ não của con người.

Bộ não của con người bao gồm ba lớp tiến hóa tính từ trong ra ngoài. Lớp trong cùng là lớp cổ xưa nhất và được gọi là não bò sát. Chúng thúc đẩy chúng ta tìm kiếm những yếu tố/điều kiện đảm bảo cho sự sinh tồn của chính mình (thức ăn, nơi trú ẩn và sinh sản).

Lớp tiếp theo là não giữa và chúng có mặt ở hầu hết các loài động vật có vú khác. Đối với con người đây là khu vực limbic (còn gọi là hệ viền) chứa các ký ức và cảm xúc. Hệ thống limbic này chứa hạch hạnh nhân và vỏ não trước trán trung gian.

Lớp ngoài cùng là tân vỏ não. Lớp não tiến hóa sau cùng này cho chúng ta khả năng suy nghĩ, phán đoán, lý trí và tình yêu thực sự.

Và trong chương đầu tiên, tác giả cho thấy tình yêu là một quá trình của tâm lý và hành vi với sự điều khiển hormone. Tất nhiên điều này không có nghĩa là chúng ta không thể can thiệp vào quá trình thú vị này. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được hành vi của bản thân dù không thể làm gì với lượng hormone đang được tiết ra ào ạt bên trong.

Và điều này dẫn đến kết luận rằng: những cảm xúc và suy nghĩ trong tình yêu đều có thể giải thích được bằng góc nhìn khoa học. Carmen hoàn toàn đồng ý với điều này và tin rằng đây là điều mà ai ai cũng nên biết để có thể hiểu rõ về tình yêu, hiểu rõ về mối quan hệ của chính mình cũng như biết rằng chúng ta cần làm gì để xây dựng một mối quan hệ chất lượng như mong muốn.

Trong nội dung cuốn sách, chúng ta sẽ được Dawn Maslar chỉ rõ quá trình đi vào tình yêu của đàn ông và phụ nữ thật sự khác nhau ra sao với sự tham gia của những hormone nào. Điều này giúp chúng ta lí giải rất nhiều câu hỏi về thói quen, hành vi cũng như cách hàng xử khác nhau của hai giới trong chuyện tình yêu.

Đó cũng là lí do tên sách là “Men chase women choose”.z2652222380145 9e1a1b02deb0dc819442da8bbd9e1ab4 1024x682 - Men chase women choose: Chuyện tình yêu dưới góc nhìn khoa học - trai-nghiem, sach-hay

Theo cách mà Dawn Maslar đưa ra thì phụ nữ khi yêu cần hai loại hormone là dopamine và oxytocin trong khi đàn ông sẽ cần ba loại là dopamine, testosterone và vasopressin. Bạn nhận thấy điểm giống và khác nhau chứ?

Trong khi dopamine là chất dẫn truyền thần kinh của hệ thống phần thưởng (chất này được giải phóng khi bạn được khen thưởng hay đạt được mục tiêu nào đó) đều xuất hiện ở cả hai giới thì testosterone (hormone nam tính) chỉ xuất hiện ở đàn ông trong quá trình yêu đương dù cả hai giới đều có loại hormone này.

Testosterone ở đàn ông không chỉ quyết định ngoại hình (khung xương, râu tóc, cơ bắp,…) mà nó còn thúc đẩy sự cạnh tranh (lí do các anh luôn có máu chiến hơn là đây!). Tất nhiên, testosterone cũng là thành tố chính mang đến sự khác biệt rõ ràng trong tâm lý và hành vi của hai giới.

Khi bạn đọc sâu hơn vào nội dung của “Men chase women choose”, bạn sẽ được giải thích về cách hoạt động của hồi hải mã, hạch hạnh nhân, vùng dưới đồi,… và cách chúng tác động lên hành vi của người đàn ông theo một cách tự nhiên nhất.

Vậy để trả lời cho câu hỏi “Khi nào đàn ông yêu?” thì tác giả cũng cho biết rằng khi lượng hormone tham gia vào quá trình yêu đương được tiết ra đủ để lấp đầy các thụ thể thì người đàn ông sẽ ở lại trong trạng thái yêu đương. Nhưng để hình thành các thụ thể này thì bạn cần thời gian.

Điều này lí giải cho việc vì sao người ta hay nói với nhau rằng “nên trì hoãn việc quan hệ tình dục các lâu càng tốt, bởi điều này khiến chàng trai càng yêu cô gái say đắm hơn”. Thật ra đó chính là quá trình cần thiết để các thụ thể được hình thành và lấp đầy bằng các loại hormone cần thiết.

Kết luận này có trước cả khi “Men chase women choose” ra đời nhưng là sự đúc kết từ việc quan sát qua thời gian dài của nhiều người khác nhau. Vì thế, chúng gần như trở thành chân lí. Còn hôm nay, chúng ta nhìn vấn đề này bằng góc nhìn khoa học.

Tất nhiên, tác giả cũng nói lên những hành động không nên có của phụ nữ trong tình yêu nếu muốn giữ mối quan hệ khỏe mạnh với người đàn ông mình yêu. Đôi khi, những hành động này xuất phát từ ý tốt nhưng nó lại có tác dụng ngược hoàn toàn. Và theo Carmen nhận thấy thì không ít các chị em mắc vào điều này.

Bên cạnh đó, tác giả cũng chỉ ra những điều khiến cho mối quan hệ trở nên độc hại và không còn lành mạnh để người đọc có thể tránh phạm phải sai lầm.

“Men chase women choose” là một cuốn sách đáng đọc khi bạn thật sự mong muốn tìm một hạnh phúc bền vững với một người thật sự hòa hợp về mặt tinh thần trong mối quan hệ lành mạnh.

Chúc các bạn sớm tìm được người mong muốn và tận hưởng một cuộc sống chất lượng.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).