Thói quen đọc sách: Đầu tư ít nhưng lợi nhuận cao

0

Đọc sách là một trong những thói quen tốt mà chúng ta luôn được nhắc nhở hàng ngày từ những bài viết đến người xung quanh mình.dalat old home carmen 7 1024x768 - Thói quen đọc sách: Đầu tư ít nhưng lợi nhuận cao - hanh-trinh-ca-nhan, goc-van-cua-nang

Mỗi người trong chúng ta đều biết rõ lợi ích của việc đọc sách đối với cuộc sống, đóng góp vào sự nghiệp hay đơn giản là giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm qua những câu chuyện của người khác. Tuy nhiên, có bao nhiêu người xây dựng thói quen đọc sách cho bản thân?

Tất nhiên là chúng ta không khó để biết được những con số thống kê liên quan đến số lượng sách được đọc hàng năm của một người Việt Nam. Đó là một điều đáng buồn và đáng tiếc!

Carmen may mắn được gia đình tập cho thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ. Khi đó, các nội dung của Carmen đơn giản là xoay quanh việc bổ sung kiến thức nền tảng cho việc học hoặc bổ sung thêm những nội dung nâng cao về mặt kiến thức xã hội như địa lý, lịch sử hay khoa học cơ bản.

Khi bắt đầu vào đại học, Carmen đọc sách chuyên ngành và bắt đầu quan tâm đến những tác giả nổi tiếng trong ngành mình theo đuổi. Một trong những tác giả không thể bỏ qua là Adam Smith, Philip Kotler, Seth Godin,…

Tuy nhiên, những gì Carmen đọc trong nhiều năm có lẽ chỉ quẩn quanh trong nội dung về chuyên môn, từ lý thuyết đến áp dụng chúng vào thực tế qua các case study nổi tiếng,… Và những gì tiếp thu được cũng dừng lại ở đó.

Một thời gian gần đây, Carmen nhận ra rằng việc chọn lọc nội dung đọc sách là một điều quan trọng. Và việc chỉ đọc sách chuyên ngành cũng chưa phải là con đường hiệu quả nhất để bản thân học hỏi được nhiều điều giá trị. 

Tất nhiên, việc định hướng phát triển sự nghiệp theo hướng nào cũng tác động đến việc chọn lựa nội dung đọc của Carmen. Việc thay đổi hành trình của bản thân cũng khiến Carmen thấy bản thân cần tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực tâm lý, những yếu tố xã hội tác động lên tư duy của con người và cả những yếu tố mang tính sinh học.z2508253560131 a450be70b34375ca14428c0121899c3e 1024x766 - Thói quen đọc sách: Đầu tư ít nhưng lợi nhuận cao - hanh-trinh-ca-nhan, goc-van-cua-nang

Quyết định này giúp Carmen quan tâm đến nhiều nội dung sách khác hơn từ trước đến nay. Thật tuyệt vời khi đây là một quyết định chính xác!

Carmen đã nêu ra những đầu sách bản thân muốn có và phần lớn những đầu sách này trở thành quà sinh nhật từ những người bạn dành cho Carmen. Đấy là kết quả của việc kết bạn với đúng người đấy! 

Và sau một thời gian thay đổi cách nghĩ, tiếp nhận những chủ đề khác nhau thì Carmen đã có một lượng lớn kiến thức đa dạng và sinh động để phục vụ cho công việc lẫn cuộc sống hàng ngày giúp mọi thứ trở nên tốt hơn rõ ràng.

Việc đọc một cuốn sách trong một ngày không giúp bạn trở thành thiên tài ngay nhưng việc đọc 10 cuốn sách trong một năm thì có thể giúp bạn học được nhiều điều hơn và bước gần hơn đến giấc mơ của bản thân.

Đến bây giờ thì Carmen có thể biết rõ bản thân mong muốn điều gì trong một mối quan hệ tình cảm, có thể nhẹ nhàng đổi mặt với vấn đề và có phương án tối ưu thay vì cứ tự hỏi bản thân về điều đã chọn. Đó là nhờ vào việc tìm hiểu về “quy trình yêu đương” của đàn ông qua một nghiên cứu về tình yêu dựa trên cơ sở y học.z2421192671868 d6cea6882f368d9384f8290392117fcc 1024x768 - Thói quen đọc sách: Đầu tư ít nhưng lợi nhuận cao - hanh-trinh-ca-nhan, goc-van-cua-nang

Hoặc bản thân có thể vạch rõ hành trình cá nhân để đạt được những mục tiêu mong muốn bằng hành động cụ thể chứ không phải những mục tiêu mang tính mơ hồ và thiếu sự chắc chắn.

Đọc sách là một thói quen tốt nhưng biết được bản thân nên đọc gì thì còn tốt hơn.

Chúc các bạn luôn có thể duy trì thói quen tốt này!

Carmen 

P.S: Từ 01/01/2021 đến 19/07/2021. Carmen đã chi tiêu khoảng 1.5 triệu cho 17 cuốn sách khác nhau và toàn bộ là sách giảm giá, chưa bao gồm chi phí giao hàng.

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).