Câu chuyện tuyển dụng: Tuyển dụng nhân sự bộ phận bán hàng – Phần 1

0

Tiếp theo phần chia sẻ về những câu chuyện Carmen gặp khi tuyển dụng vị trí nhân viên bán hàng (đã viết trong bài PHỎNG VẤN ỨNG VIÊN: VỊ TRÍ BÁN HÀNG). Carmen sẽ chia sẻ thêm với các bạn những điều mà Carmen nhận ra sau khi phỏng vấn 163 ứng viên.unnamed 1 - Câu chuyện tuyển dụng: Tuyển dụng nhân sự bộ phận bán hàng - Phần 1 - tuyen-dung, goc-marketing

Chắc chắn, chúng ta đều biết bộ phận bán hàng sẽ có từ 03 đến 08 vị trí nhân sự phụ trách các chức năng khác nhau. Các vị trí này sẽ phối hợp để thực hiện cùng một mục đích là đảm bảo hiệu quả hoạt động bán hàng. Trong 2,5 tháng, Carmen đã dành thời gian phỏng vấn qua 163 ứng viên cho 07 vị trí của bộ phận bán hàng gồm: RSM, ASM, Sales supervisor, sales executive, sales admin, telesales và nhân viên parttime.

Số ứng viên được nhận thử việc là 56 người và cho đến thời điểm này thì khoảng 30% ứng viên có kết quả không phù hợp với yêu cầu công việc trong quá trình thử việc (và đôi khi là một số vấn đề liên quan đến việc thay đổi định hướng cá nhân). Nhưng những gì Carmen vừa nói thì không phải là nội dung chính.

Bây giờ thì chúng ta vào nội dung của chủ đề bài viết nha!

  1. Ứng viên là ai?

Nói về ứng viên thì muôn hình vạn trạng chẳng thiếu một chân dung nào. Tuy nhiên, phần lớn sẽ tập trung vào một số đối tượng được nói chi tiết bên dưới. Carmen tạm thời chia ra 04 loại đối tượng như sau:

interviewees - Câu chuyện tuyển dụng: Tuyển dụng nhân sự bộ phận bán hàng - Phần 1 - tuyen-dung, goc-marketing

i. Ảnh hưởng do dịch bệnh nên tìm công việc mới nhưng không có định hướng

Đối tượng này chiếm khoảng 40% và càng ngày gặp càng nhiều. Đặc điểm chung của các bạn là rải truyền đơn khắp nơi và thiếu những kiến thức kĩ năng cần thiết.

Hành động rải truyền đơn khiến các bạn không có đủ mức độ tập trung và sự chuẩn bị cần thiết cho buổi phỏng vấn. Điều này trở thành một bất lợi lớn cho các bạn.

Với Carmen, một khi ứng viên không thể trả lời câu hỏi “Anh/bạn/em hiểu thế nào về sản phẩm hiện tại của công ty?” thì ứng viên ấy bị loại. Carmen không yêu cầu một câu trả lời chính xác mà cái Carmen cần là ứng viên cho thấy họ có sự quan tâm, có tìm hiểu và có đủ sự đầu tư cho công việc mới.

ii. Ảnh hưởng do dịch bệnh nên tìm công việc mới và có kinh nghiệm trong ngành

Đây là đối tượng đông đảo không kém gì đối tượng bên trên nhưng chất lượng ứng viên cao hơn hẳn. Bởi vì, ít nhất, ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong cùng ngành và có những kiến thức nhất định về ngành từ công việc trước đó. Đây cũng là một ưu điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Và Carmen cũng vậy.

Với đối tượng này thì các ứng viên có tìm hiểu về sản phẩm hơn, đồng thời trả lời tốt hơn những câu hỏi về sản phẩm, thị trường lẫn kinh nghiệm làm việc.

Đây là đối tượng Carmen ưu tiên phỏng vấn bởi tỷ lệ đạt có thể nói là cao nhất trong 04 đối tượng được kể ra trong nội dung này.confidence while applying for internship 1024x576 - Câu chuyện tuyển dụng: Tuyển dụng nhân sự bộ phận bán hàng - Phần 1 - tuyen-dung, goc-marketing

iii. Ảnh hưởng do dịch bệnh nên dịch chuyển sang ngành có nhiều tiềm năng hơn

Đây là đối tượng đứng thứ ba về số lượng nhưng chất lượng thì ở mức trung bình (tức là khoảng 5.5-6.0/10). Đối tượng này thường ý thức được những khó khăn trong lĩnh vực đang làm việc hiện tại và bản thân ứng viên có sự định hướng nhất định để dịch chuyển sang một ngành khác đang có nhiều tiềm năng hơn.

Đối tượng này thường có kinh nghiệm làm việc nhất định nhưng kiến thức về ngành mới thì vẫn là một dấu chấm hỏi to chờ nhà tuyển dụng tìm hiểu.

Với kinh nghiệm riêng của Carmen thì đối tượng này sẽ đầu tư thời gian vào việc tìm hiểu ngành mới ở một mức độ nào đó (tùy vào vị trí và khả năng mỗi người). Tuy nhiên, nhìn chung thì vẫn đáng để nhà tuyển dụng dành thời gian tìm hiểu hơn đối tượng một.

Cũng không loại trừ việc bạn phát hiện nhân tố mới cho đội ngũ của mình!

iv. Muốn thử thách ở lĩnh vực mới

Đây là đối tượng cực ít trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh và nền kinh tế đóng băng hiện nay. Các ứng viên nằm trong nhóm đối tượng này thường là vị trí quản lý tầm trung trở lên với kinh nghiệm dày dặn và kỹ năng làm việc từ mức độ khá trở lên.

Carmen gặp các ứng viên này từ vị trí ASM trở lên. Với các ứng viên này thì người tuyển dụng cần tìm hiểu nhiều hơn và cân nhắc trong việc đưa ra quyết định để không lỡ mất nhân sự tốt và cũng không chọn nhầm ứng viên.

Kết luận:

Đôi khi, việc phân loại ứng viên là một bước quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Việc phân loại giúp bạn sàng lọc ứng viên tốt hơn với kết quả gần chính xác hơn.

Với mỗi loại ứng viên, bạn có thể đặt mức kì vọng khác nhau và phân bổ vị trí công việc sao cho thích hợp, mức lương thỏa thuận phù hợp với những gì ứng viên đã thể hiện.

Và không có phương pháo nào là hoàn toàn chính xác, chúng chỉ giúp bạn làm việc hiệu suất hơn với kết quả tốt hơn mà thôi!

(Còn tiếp)

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).