Câu chuyện tuyển dụng: Tuyển dụng nhân sự bộ phận bán hàng – Phần 2

0

Tiếp theo phần chia sẻ về những câu chuyện Carmen gặp khi tuyển dụng vị trí nhân viên bán hàng (đã viết trong bài PHỎNG VẤN ỨNG VIÊN: VỊ TRÍ BÁN HÀNG). Carmen sẽ chia sẻ thêm với các bạn những điều mà Carmen nhận ra sau khi phỏng vấn 163 ứng viên.

interviewees - Câu chuyện tuyển dụng: Tuyển dụng nhân sự bộ phận bán hàng - Phần 2 - tuyen-dung, goc-marketing

2. Kiến thức nền tảng và kỹ năng của ứng viên

i. Kiến thức nền tảng

Nhắc đến kiến thức nền tảng của ứng viên chính là nhắc đến nỗi đau lớn nhất của Carmen mỗi khi phỏng vấn các ứng viên ở vị trí nhân viên. Nếu không dùng kinh nghiệm công việc bù đắp cho kiến thức thì đôi khi phải đánh trượt ứng viên bởi họ gần như không có chút kiến thức nền tảng nào về chuyên môn của bản thân.

Tất cả nỗ lực trong công việc của họ từng làm chỉ là hành động theo bản năng. Và một khi chỉ làm việc theo bản năng thì khó có thể đạt được hiệu suất cao trong công việc.

Một điều đáng buồn nữa là bản thân họ không hề nhận ra rằng họ cần nỗ lực hơn, học hỏi nhiều hơn để bổ sung thêm kiến thức và có thể làm việc tốt hơn. Và phần đông trong số họ cũng không hề đọc sách hay học hỏi thêm từ các nguồn khác.

ii. Kỹ năng cần thiết

Bán hàng là một công việc yêu cầu nhiều kỹ năng và mỗi kỹ năng phải hoàn thiện ở một mức độ nhất định. Tổng quan những kỹ năng này cùng với kiến thức về lĩnh vực làm việc và sản phẩm mới có thể giúp nhân viên thành công trong việc bán hàng.

Một trong những kỹ năng nổi bật có thể kể đến như: nắm bắt tâm lý khách hàng, thuyết phục khách hàng và chốt hợp đồng. Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều kỹ năng khác cần thiết, với mỗi kỹ năng lại có nhiều kỹ thuật khác nhau cần biết.

Nhưng một nhân viên bán hàng không có đủ những kiến thức cần thiết thì họ cũng không có đủ những kỹ năng sắc bén để trở thành “vũ khí bí mật” giúp họ thành công trong những thương vụ quan trọng.

Điều đáng lo chính là những lớp học kỹ năng miễn phí không khiến họ thấy thú vị và cần thiết. Bản thân những nhân sự ở vị trí nhân viên bán hàng thường không đánh giá đúng mức quan trọng của việc phát triển các kỹ năng bán hàng lẫn kiến thức xã hội (cũng được xem là một loại kỹ năng).

20% những thương vụ mang lại 80% doanh thu nhưng những nhân viên này lại chưa thể chiến thắng trong 20% thương vụ mang tính quyết định. Chính vì thế mà hiệu suất làm việc rất khó để cải thiện.probationary periods at work - Câu chuyện tuyển dụng: Tuyển dụng nhân sự bộ phận bán hàng - Phần 2 - tuyen-dung, goc-marketing

3. Thái độ của ứng viên đối với công việc

Đây là phần sau cùng nhưng đối với Carmen thì đây là yếu tố quan trọng và mang tính quyết định việc một người có trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp hay không. Bạn có biết vì sao không?

Bởi khi bạn không đủ tâm huyết với công việc bạn đang làm thì chính bạn đã đóng lại cánh cửa thành công của bản thân!

Rất nhiều ứng viên cho biết lí do họ làm nhân viên bàn hàng là vì:

“Không thể xin được công việc phù hợp với ngành đã học.”

“Dễ xin vì công ty nào cũng tuyển.”

“Thấy công việc này không yêu cầu bằng cấp chuyên môn gì.”

“Ai ai cũng đi làm bán hàng nên thấy công việc này dễ làm.”

“…”

Tất nhiên còn rất nhiều lí do khác được nói ra, đây là một trong những lí do mà Carmen thường được nghe mà thôi.

Nhưng phía sau những điều này là gì? Chính là thái độ không coi trọng công việc đang làm, không có cái nhìn đúng đắn và sự quan tâm cần thiết đối với chính công việc của bản thân.

Nếu nhìn xa hơn thì có thể thấy rằng những ứng viên này thiếu đi trách nhiệm với công việc và cả cuộc sống cá nhân. Và tất nhiên, để sống được với nghề bán hàng thì thái độ bên trên là không phù hợp.

Nhưng có bao nhiêu ứng viên thật sự coi trọng công việc bán hàng và có đủ sự đầu tư cho công việc của bản thân để trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp?

Một sự thật là chúng ta có rất nhiều trường lớp đào tạo thành kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, kế toán,… nhưng không ai đào tạo một người bán hàng chuyên nghiệp.

(Còn tiếp)

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).