Nghệ thuật tập trung: Nâng cao năng suất làm việc, tối ưu hiệu quả tư duy

0

“Nghệ thuật tập trung” là một cuốn sách của Nhà tâm thần học DaiGo. Và Carmen cho rằng đây là cuốn sách cần cho những ai muốn nâng cao hiệu suất trong công việc bằng cách tăng khả năng tập trung.

Tuy bìa sách không được thu hút lắm nhưng nội dung bên trong sẽ chứng minh cho bạn thấy rằng cuốn sách này giá trị đến chừng nào.

Nội dung sách được sắp xếp rõ ràng, logic và phân thành 04 chương. Điều này giúp người đọc dễ dàng nắm bắt nội dung từ lí thuyết đến các phương pháp luyện tập nhằm cải thiện khả năng tập trung của bản thân.

Thật khó để nói rằng cuốn sách này giúp bạn làm việc hiệu quả hơn bao nhiêu % hay giúp bạn tập trung đến mức độ nào nhưng ít nhất Carmen hiểu hơn về cách não bộ hoạt động và nhìn nhận những phần cần cải thiện của bản thân.

Thật ra thì đó là một thành công với Carmen rồi!

Nói về nội dung sách thì “Nghệ thuật tập trung” chia ra bốn chương gồm:

 1. Ba quy tắc kiểm soát năng lực tập trung
 2. Bảy động cơ tạo sự tập trung cao độ
 3. Ba phương pháp phục hồi để rese trạng thái mệt mỏi
 4. Năm kỹ thuật để tạo ra sự tập trung

cach quan ly thoi gian 1 - Nghệ thuật tập trung: Nâng cao năng suất làm việc, tối ưu hiệu quả tư duy - trai-nghiem, sach-hayĐể có thể hiểu rõ và ứng dụng thì Carmen nghĩ rằng các bạn nên dành thời gian đọc hết cuốn “Nghệ thuật tập trung” để biết được đâu là mấu chốt vấn để của bản thân, cũng như chọn ra phương pháp thích hợp với chính mình.

Còn trong phạm vi bài viết này thì Carmen chỉ đưa ra những phần mà bản thân thấy tâm đắc.

 1. Tập trung có thể rèn luyện

Vâng, điều này làm Carmen vô cùng thích thú bởi vì biết rằng mình có thể nâng cao chất lượng công việc cũng như hiệu suất trong quá trình làm việc nếu có thể tập trung đủ.

Và một khi có thể luyện tập được thì điều đó đồng nghĩa với việc Carmen đã tìm thấy cánh cửa dẫn đến món quà bí mật của mình. Việc luyện tập cho não bộ cũng không khác mấy so với tập thể thao ngoại trừ việc bạn sẽ không thể nhìn thấy hình ảnh thực tế của não mà thôi.

 1. Tập trung có nguồn gốc là sức mạnh ý chí

Sức mạnh ý chí của thùy trán là nơi quyết định sự tập trung của con người. Và mỗi người chỉ có một nguồn sức mạnh ý chi duy nhất cho tất cả quyết định trong ngày của họ.

Sẽ không có chuyện “vì quá mệt mỏi với người yêu nên tôi đi làm việc” mà bạn có thể làm việc hiệu quả, bởi vì bạn chỉ có một nguồn sức mạnh mà thôi. Và khi sự mệt mỏi kia xuất hiện thì nó đã không ngừng làm cạn kiệt sức mạnh ý chí của bạn rồi.

Điều đó làm bạn trở nên mất tập trung và đôi khi là chán nản đến mức chả làm gì ra hồn hay thậm chí là nhầm lẫn chết người.

Thế nên, để tránh bị hao mòn sức mạnh ý chí không đáng thì chúng ta cần giảm thiểu những vấn đề cần đưa ra quyết định.

Carmen đã làm: cuối tuần sẽ chọn sẵn trang phục cho cả tuần đi làm và những cuộc hẹn (nếu có). Vậy là chúng ta mất thời gian và sức mạnh ý chí 1 lần cho tất cả quyết định về trang phục. Điều này sẽ tránh được việc bạn nghĩ mãi về câu hỏi “mặc gì cho lần hẹn hò vào thứ năm nhỉ?”. Bởi những câu hỏi này cứ trôi lơ lửng trong suy nghĩ của bạn và chúng làm hao mòn sức mạnh ý chí của bạn từng chút một cách tài tình.

 1. Môi trường làm việc tác động mạnh mẽ lên việc tập trung của bạn

Nếu bàn làm việc của bạn có quá nhiều món đồ thú vị thì chúng sẽ kéo bạn ra khỏi sự tập trung dễ dàng và nhanh chóng. Thế nên hãy đảm bảo bàn làm việc gọn gàng và chỉ có những đồ vật cần thiết mà thôi.

Và tất nhiên âm thanh cũng tác động phần nào lên sự tập trung của bạn. Sẽ thật dễ bị thu hút bởi tiếng báo tin nhắn đến hay từ các trang thương mại điện tử với hàng ngàn ưu đãi, giảm giá khi bạn mua hàng.

Carmen đã làm: để điện thoại ở chế độ im lặng, và điện thoại chỉ thông báo bằng cách rung nhẹ khi có cuộc gọi, làm việc trên một trình duyệt khác với trình duyệt hay mở các trang giải trí.

 1. Tư thế làm việc và vận động cũng giúp tăng khả năng tập trung

Việc bạn ngồi đúng tư thế trong khi làm cũng yêu cầu một sự tập trung nhất định. Và khi sự tập trung này kéo dài thì cũng chính là bài tập cho bạn rèn luyện sự tập trung hiệu quả.

Việc vận động giúp máu lưu thông lên não nhiều hơn, tăng lượng oxy tươi cho não, đồng thời tiết ra dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng tăng sự hưng phấn, thoải mái và tích cực. Kết quả từ hoạt động của dopamine sẽ như nút khởi động lại của não, giúp bạn kích hoạt lại sự tập trung của mình.

Một trong những bài tập mà Carmen muốn gợi ý chính là bài tập HIIT trong 10 phút hoặc 01 bài yoga đơn giản trong 15 phút. Những bài tập này không chỉ giúp tăng tuần hoàn máu đến não mà còn giúp mang nhiều oxy tươi đến não hơn. Và nó thật sự hiệu quả khi bạn tập thường xuyên.

Carmen đã làm: 02 ngày yoga, 02 ngày HIIT và 02 ngày tập fitness.

 1. Giấc ngủ chất lượng đóng góp phần lớn vào kết quả tập trung

Giấc ngủ chất lượng là điều không thể thiếu để bạn có thể hồi phục sức mạnh ý chí và giảm trạng thái mệt mỏi. Vì giấc ngủ giúp chữa lành những tế bào thần kinh bị tổn thương và phục hồi trạng thái tốt nhất của não bộ.

Việc không nhìn vào màn hình điện thoại hay máy tính trước khi ngủ khoảng 30 phút cũng giúp bạn ngủ ngon hơn bởi bạn không phải tiếp xúc với ánh sáng xanh (một loại ánh sáng phát ra từ màn hình). Hoặc việc tắm bằng nước ấm trước khi ngủ cũng giúp bạn có giấc ngủ chất lương hơn.scc05onregularity01 1024x576 - Nghệ thuật tập trung: Nâng cao năng suất làm việc, tối ưu hiệu quả tư duy - trai-nghiem, sach-hay

 1. Viết ra những điều khiến bạn lo lắng

Việc viết ra những điều khiến bạn lo lắng cũng tương tự việc bạn xử lí những việc nhỏ nhặt cùng lúc vậy! Nó giúp đầu óc bạn được gọn gàng, không bị quấy nhiễu bởi những suy nghĩ lơ lửng. Và sức mạnh ý chí của bạn theo đó cũng được bảo toàn.

“Một Cái Đầu Chứa Toàn Nỗi Sợ Hãi, Sẽ Không Còn Chỗ Trống Cho Những Ước Mơ” một tiêu đề sách từng nói về sự sợ hãi/nỗi lo lắng tác động lên suy nghĩ của con người.

Và chúng ta cũng có 1 hình thức chữa lành tâm lý bằng cách cho bệnh nhân viết ra những vấn đề mà họ đang đối mặt. Nên việc viết ra những lo lắng cũng giúp chúng ta giảm bớt những sự phân tán và có thể phần nào giúp tinh thần thoải mái hơn.

Viết chữa lành là một dạng của liệu pháp biểu cảm sử dụng hành vi viết và xử lý chữ viết như một cách để điều trị. Đây là một công cụ khuyến khích bạn viết ra cảm xúc của mình để hàn gắn tổn thương và xử lý các vấn đề về cảm xúc.

 1. Tận dụng thời gian vàng mỗi ngày

Hàng ngày, chúng ta có 30 phút sau khi ăn sáng – thời gian vàng cho việc sáng tạo. Thế nhưng không nhiều người tận dụng tốt khoảng thời gian này.

Tất nhiên, khoảng thời gian này phụ thuộc vào chất lượng giấc ngủ của đêm hôm trước và bạn cũng cần thức dậy sớm nữa!

“Nghệ thuật tập trung” là một cuốn sách hay và thích hợp cho những ai muốn làm tốt hơn công việc của mình bằng cách nâng cao hiệu suất làm việc hay muốn sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

Bởi chúng ta đều có hai mươi bốn giờ mỗi ngày như nhau nhưng bạn không dùng thời gian của mình hiệu quả hơn thì bạn chẳng thể thành công hơn hay tiến về phía trước nhanh hơn người khác. Và bây giờ thì bạn đã biết cách để sử dụng thời gian hiệu quả hơn rồi đấy!

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).