Những kỹ năng cần thiết để trở thành người đào tạo chuyên nghiệp – Phần 1

0

Để phát triển bền vững trong sự nghiệp và thăng tiến, bạn cần chuyên môn giỏi, khả năng quản lý nhân sự và cần thêm kỹ năng đào tạo nhân sự. Việc trở thành một người đào tạo giỏi đòi hỏi sự cam kết cao, nỗ lực và khả năng tìm hiểu nhất định.employee training programs that work - Những kỹ năng cần thiết để trở thành người đào tạo chuyên nghiệp - Phần 1 - ky-nang-ca-nhan, goc-marketing

Bài viết này sẽ nêu ra một số kỹ năng cần thiết để bạn trở thành một người đào tạo chuyên nghiệp.

1. Các kỹ năng cần thiết

a. Kỹ năng giao tiếp

Việc chấp nhận sự khác biệt về tính cách, tư duy, kiến thức của nhiều học viên khác nhau đòi hỏi sự kỷ luật và quyết đoán của bạn. Khi thành công trong việc này, bạn sẽ dễ dàng phát triển kỹ năng giao tiếp một cách chuyên nghiệp.

Nếu sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ có khả năng giải thích các khái niệm phức tạp một cách dễ hiểu. Học viên theo đó sẽ gia tăng sự hứng thú trong lớp.

Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là tài sản quý giá nhất của một người đào tạo chuyên nghiệp.

b. Kỹ năng tổ chức

Học viên đến với chương trình đào tạo với kỳ vọng một khóa học được tổ chức chất lượng. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được để bất kỳ giây phút nào trôi qua mà không mang lại giá trị nào cho họ. Ít nhất hãy có kế hoạch tổ chức hợp lý.

Để tổ chức chương trình tốt, bạn cần chuẩn bị kỹ kế hoạch bài giảng và các thiết bị, nhân sự hỗ trợ xuyên suốt chương trình. Ngoài ra, phản xạ tuyệt vời của người đào tạo sẽ giúp bạn có được ứng biến ngay lập tức nếu có bất kỳ rắc rối nào phát sinh.How to create a training team 1024x535 - Những kỹ năng cần thiết để trở thành người đào tạo chuyên nghiệp - Phần 1 - ky-nang-ca-nhan, goc-marketing

Tuy nhiên, bạn nên lường trước mọi rắc rối có thể phát sinh bằng kỹ năng tổ chức, tốt nhất là chuẩn bị các tình huống từ trước chương trình. Tuyệt đối không nên bị động bằng cách “làm xong sửa sai”. Sự chuyên nghiệp của bạn sẽ bị đánh giá bởi học viên và cấp trên nếu có bất kỳ lỗi nhỏ nào xuất hiện.

Vì vậy, kỹ năng tổ chức là kỹ năng cần thiết cho người đào tạo chuyên nghiệp.

c. Kỹ năng nắm bắt tâm lý con người

Bạn cần có kỹ năng nắm bắt tâm lý con người thông qua hành vi, thái độ của các học viên. Một người đào tạo chuyên nghiệp cần có kỹ năng này ở mức độ khá để có thể tương tác với học viên tốt hơn, tránh được không khí nhàm chán và cũng hiểu được nhu cầu thật sự, mức độ quan tâm của học viên với nội dung được đào tạo.z2376789110638 dddcdf31dbb6de9bbbdb1e4fd7791528 1024x734 - Những kỹ năng cần thiết để trở thành người đào tạo chuyên nghiệp - Phần 1 - ky-nang-ca-nhan, goc-marketing

d. Kỹ năng tạo không khí hài hước

Không phải tất cả chúng ta đều có kỹ năng tạo không khí hài hước. Một người đào tạo chuyên nghiệp cần có kỹ năng này. Nếu bạn chưa sở hữu, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu các cuốn sách để luyện tập.

Tuy nhiên, sau khi có kỹ năng này, mục đích của bạn nên là gia tăng sự tập trung của học viên vào chủ đề đang được đào tạo. Hài hước mà không có mục đích gì thì sẽ vô nghĩa. Bạn cần chú ý hài hước chỉ có ích nếu gia tăng được hiệu suất tiếp thu của học viên.

e. Kỹ năng đặt câu hỏi

Với kỹ năng đặt câu hỏi tốt, bạn sẽ kích hoạt liên tục sự tập trung của học viên. Ngoài ra, bạn sẽ tương tác tích cực với học viên bằng những câu hỏi hợp lý.

Theo đó, 03 dạng câu hỏi này sẽ giúp ích:

  1. Fact finding (Đi thẳng vào vấn đề): 5W 1H (Who, What, When, Where, Why, và How)?
  2. Close ended (Câu hỏi đóng): “Yes or Yes/ Yes or No?”
  • Feeling finding (Cảm nhận): “Anh/Chị cảm thấy như thế nào?’’dao tao inhouse 5eb7de9c781042df901e4966ca62349d 1024x700 - Những kỹ năng cần thiết để trở thành người đào tạo chuyên nghiệp - Phần 1 - ky-nang-ca-nhan, goc-marketing

Ngoài ra, bạn tham khảo thêm 04 dạng câu hỏi khác:

  1. Measure (Câu hỏi định lượng): “Từ 1- 5 Anh/Chị có thể đánh giá ở mức nào?”
  2. Magic wand (Cây đũa thần): “Nếu như…thì Anh/Chị sẽ….?”
  • Best/ Worst/ Least/ Most (Câu hỏi theo trường hợp cực đoan nhất): “Trong trường hợp tệ nhất/ tốt nhất…”
  1. Third party (Bên thứ 3): “Giả sử…thì Anh/Chị sẽ làm gì?”

f. Kỹ năng phản hồi

Tại sao bạn phải sở hữu kỹ năng phản hồi hiệu quả? Đơn giản là bạn phải tương tác với học viên và giúp họ cải thiện kiến thức, kỹ năng trong khóa đào tạo. Quá trình tương tác yêu cầu kỹ năng phản hồi hiệu quả.

Bạn hãy dùng Mô hình SANDWICH để phản hồi hiệu quả đến học viên. Cụ thể, hãy đưa ra phản hồi theo 03 phần: Khen – Yêu cầu cải thiện – Khích lệ. Các phần này tương tự một chiếc bánh SANDWICH với 03 lớp: bánh mì – nhân thịt – bánh mì.

Ví dụ: “Phần A bạn đã trình bày rất tốt, tuy nhiên phần B cần cải thiện thêm ở chi tiết …. Và hy vọng lần sau sẽ nhận được nhiều sự cải thiện từ bạn.”

g. Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn triển khai toàn nội dung đào tạo đúng trong khuôn khổ chương trình.

Để hoàn thiện kỹ năng đào tạo này, bạn cần có 01 bảng kế hoạch bài giảng chuẩn chỉnh. Trong đó, mỗi phần ghi rõ thời gian cần thiết để trình bày. Việc dành một chút thời gian dự phòng cũng là điều cần thiết.

Trong suốt quá trình đứng lớp, bạn hãy theo dõi kế hoạch bài giảng thường xuyên để quản lý thời gian hiệu quả.virtual training 1 1280x640 1 1024x512 - Những kỹ năng cần thiết để trở thành người đào tạo chuyên nghiệp - Phần 1 - ky-nang-ca-nhan, goc-marketing

2. Kĩ năng biên soạn bài giảng: một nội dung đào tạo: bao gồm 3 phần chính đó là: phần mở đầu, phần phát triển và phần tổng kết.

a. Phần mở đầu: phần mở đầu cần nêu bật được những nội dung sau:

Tiêu đề bài giảng để học viên nắm bắt nội dung.

Tạo hứng thú cho học viên bằng cách liên hệ tới kinh nghiệm cá nhân, đặt câu hỏi hoặc cho học viên xem một sản phẩm hoàn chỉnh hay một bức ảnh về sản phẩm.

Nhấn mạnh sự cần thiết của training đối với học viên.

b. Phần phát triển

Phần phát triển sẽ thực hiện phân chia phần việc thành các bước thực hiện logic. Cách làm này giúp học viên dễ dàng hiểu được các phần việc cụ thể. Tại mỗi bước học viên cần hiểu được những tiêu chuẩn cần thiết để thực hiện đúng yêu cầu.

Tốt nhất bạn nên đưa ra các dẫn chứng cụ thểm dễ phân tích và sát với thực tế để minh họa cho nội dung đào tạo.
Khi thực hiện phân tích một phần việc nào đó, tránh bỏ sót các bước cho dù là đơn giản. Tại một bước cần lưu ý những điểm quan trọng để đạt được yêu cầu công việc.

c. Phần tổng kết

Phần tổng kết sẽ được diễn ra khi học viên hoàn tất các giai đoạn của một phần việc. Hãy cố gắng kiểm tra liệu học viên có thể thực hành phần việc đó mà không cần sự trợ giúp của ai không.
Trước hết hãy tiến hành kiểm tra lý thuyết, bằng việc đưa ra một số câu hỏi hãy để xem học viên đã hiểu bài và biết cách thực hiện nay chưa. Không nên đưa thêm thông tin mới vào trong phần này mà chủ yếu kiểm tra việc ghi nhớ và hiểu nội dung.

Trong quá trình thực hành, hãy đi học viên tự thực hành toàn bộ phần việc. Chỉ được hướng dẫn khi học viên mắc phải những lỗi nghiêm trọng, những sai sót nhỏ có thể được sửa lại sau khi đã thực hành xong.

(Còn tiếp)

Carmen (biên soạn và quan điểm cá nhân)

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).