Những kỹ năng cần thiết để trở thành người đào tạo chuyên nghiệp – Phần 2

0

Để phát triển bền vững trong sự nghiệp và thăng tiến, bạn cần có chuyên môn giỏi, khả năng quản lý nhân sự và cần thêm kỹ năng đào tạo nhân sự. Việc trở thành một người đào tạo giỏi đòi hỏi sự cam kết cao, nỗ lực và khả năng tìm hiểu nhất định.Affirmative Action Training - Những kỹ năng cần thiết để trở thành người đào tạo chuyên nghiệp - Phần 2 - ky-nang-ca-nhan, goc-marketing

3. Vì sao phải đào tạo?

Việc đào tạo cho nhân sự là điều bắt buộc để sàng lọc, xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng, phù hợp với văn hóa và yêu cầu công việc.
Đối với nhân sự mới

Họ chưa hiểu rõ quy trình làm việc của đơn vị, chưa biết mình sẽ làm việc như thế nào, cùng với ai. Họ cũng chưa quen với văn hóa đơn vị và đồng nghiệp.

Do đó, đào tạo là điều cần thiết để giúp ứng viên thích nghi với môi trường mới, hiểu được mình cần làm gì, làm như thế nào để hoàn thành công việc và làm quen đồng nghiệp của mình. Thông thường, hoạt động này sẽ được diễn ra trước khi bạn được nhận vào làm hoặc ngay sau khi nhận vào làm..
Đối với nhân viên đang làm việc tại đơn vị

Họ cũng vẫn cần được đào tạo để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn. Khi nhận một dự án mới, lượng công việc mới, các yêu cầu mới từ khách hàng hay những quy định mới, các cấp quản lý sẽ tiến hành hướng dẫn cho nhân viên để phổ biến những thay đổi đó.
Đào tạo cho nhân viên là việc quan trọng để xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng, phù hợp với các định hướng, chiến lược kinh doanh của đơn vị  và được áp dụng ở tất cả lĩnh vực.How to create a training team 1024x535 - Những kỹ năng cần thiết để trở thành người đào tạo chuyên nghiệp - Phần 2 - ky-nang-ca-nhan, goc-marketing

4. Vai trò của quá trình đào tạo là gì?

Đối với công ty

Đào tạo sẽ giúp công ty sàng lọc nhân sự, làm căn cứ để đánh giá chất lượng nhân viên thử việc, từ đó đưa ra quyết định tuyển dụng chính thức
Quá trình đào tạo nhân viên mới còn nhằm nâng cao chất lượng nhân sự cả với nhân viên mới nhận việc và nhân viên quen việc, từ đó giúp gia tăng hiệu suất công việc.
Ngoài ra, hoạt động này còn có vai trò giúp ổn định tổ chức, tạo nên tác phong làm việc chuyên nghiệp, từ đó giúp hạn chế tối đa những sai sót không mong muốn có thể xảy ra trong công việc

Đối với nhân viên

Đối với trường hợp bạn là nhân viên mới: khi bước đầu làm quen với công việc, để tiếp cận nhanh nhất có thể với môi trường làm việc mới, đào tạo sẽ giúp bạn thể hiện khả năng tiếp thu và khả năng đáp ứng yêu cầu công việc. Bên cạnh đó còn giúp tăng cơ hội được nhận vào làm nhân viên chính thức, đồng thời giúp gắn kết với đồng nghiệp.
Với trường hợp bạn đã là nhân viên chính thức thì quá trình đào tạo giúp nâng cao chất lượng công việc, từ đó giúp công ty xác định được khả năng làm việc nhóm của bạn và thể hiện năng lực, tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Carmen (biên soạn và quan điểm cá nhân)

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).