Nuôi dưỡng mối quan hệ của chính mình

0

Bạn đã nuôi dưỡng mối quan hệ của bản thân theo cách nào? Liệu chúng có thật sự hiệu quả không?z2508253555279 7312fbf86783db9c7dd27941989133d6 1024x766 - Nuôi dưỡng mối quan hệ của chính mình - huong-dan-su-dung, goc-van-cua-nang

Tất nhiên, tôi đang nói những gì đến từ chủ quan của tôi. Nếu nó không đúng với quan điểm của bạn thì cũng không phải là vấn đề. Bởi chúng ta đang đi trên những con đường khác nhau thôi!

.

Tôi thấy chúng ta luôn hối hả chạy theo những con số, những mục tiêu mà xã hội đề ra một cách mù quáng mà chưa một lần dừng lại để suy nghĩ cho chính bản thân mình.

Hết 12 năm phổ thông, mọi người hối hả chạy đua vào cánh cổng đại học/cao đẳng vì nguyện vọng của cha mẹ, vì mát mặt ông bà có khi còn nhiều hơn vì bản thân muốn một con đường sự nghiệp.

Học xong đại học/cao đẳng, chúng ta hối hả tìm một công việc như một cách thể hiện sự thành công. Mà đôi khi, gia đình lấy làm tự hào hơn cả việc bạn yêu thích công việc của mình ra sao. Có bao nhiêu người thật sự yêu thích công việc của mình hay làm đúng ngành đã học?

Rồi chúng ta chạy theo deadline của những điều khác hơn được gọi là hôn nhân, con cái nhưng lại chẳng được ai dạy cho chút kiến thức nào về việc xây dựng mối quan hệ giữa người với người. Chúng ta lao vào tình yêu như những con thiêu thân với biết bao bài hát não lòng về nỗi đau thương của yêu đương,…

Không một ai trong chúng ta từng được dạy về tình yêu hay về những mối quan hệ, làm sao để không tổn thương chính mình và người khác,… Chúng ta chỉ hành xử theo bản năng. Nếu may mắn hơn, chúng ta sẽ học được điều gì đó từ các khóa học cảm xúc hay những lớp học ứng xử để hoàn thiện hơn bản thân. Nhưng việc chỉ hoàn thiện về mặt giao tiếp hay điều chỉnh cảm xúc thì có đủ để giúp chúng ta có một cuộc sống tinh thần viên mãn không? Tôi không chắc, bởi vì tôi vẫn đang đi trên con đường này theo cách của riêng mình.

Bản thân tôi, tôi cần nhiều hơn thế để thấy hài lòng như lúc này – với một mối quan hệ tôi đang nuôi dưỡng theo cách tôi cho rằng tốt nhất cho cả hai.

Tôi không cho rằng cách làm của tôi sẽ giúp bạn đạt được mục đích nhưng với tôi, đây là một trải nghiệm hay. Và nó xứng đáng để tôi tiếp tục thực hiện cũng như đào sâu hơn. Dù sao thì với tôi, chính đối phương đã đủ xứng đáng cho điều tôi đang làm rồi! Cho nên, tôi cũng không cần suy nghĩ quá nhiều.z2421192644079 5850fa15cf098172c57f411499a853c6 1024x682 - Nuôi dưỡng mối quan hệ của chính mình - huong-dan-su-dung, goc-van-cua-nang

Điều đầu tiên tôi muốn nói đến chính là tôi hoàn toàn không có bất kì áp lực nào về việc kết hôn hay phải có một mối quan hệ mà đối phương gần như là người hôn phối trong tương lai. Chính vì thế, tôi hoàn toàn trong tâm thế thoải mái với những cảm xúc cá nhân mà không bị thiên kiến nào tác động.

Tiếp theo, tôi có những yêu cầu nhất định với đối tượng của mình. Tất nhiên không phải là “nhà mặt phố, bố làm to” nhưng tôi hoàn toàn có thể cụ thể hóa thậm chí là lượng hóa cả điều tôi muốn. Tôi thậm chí còn sắp xếp mức độ ưu tiên, phân tích trọng số các yếu tố cho chúng. Có thể nói đây là một điểm yếu khi tôi quá logic và có phần nào mắc bệnh nghề nghiệp.

Nhưng không sao, miễn là tôi thấy ổn và điều này chưa gây ra hệ quả nào xấu thì mọi thứ vẫn ổn. Cho đến lúc này thì thật sự rất ổn.

Thứ ba, hãy tìm ra ai là đối tượng của mình trong những người bạn đang cho vào tầm ngắm. Tất nhiên sẽ mất nhiều thời gian vì việc đưa ra kết quả từ việc cân nhắc sẽ không hề dễ dàng. Tôi dành cho bản thân nhiều thời gian mà không hề lo rằng đối tượng mình nhắm đến sẽ biến mất. Bởi tôi chẳng có áp lực nào cả nên tôi luôn có đủ thời gian để nhận ra ai thật sự là đối tượng của mình.

Tiếp theo, hãy nuôi dưỡng mối quan hệ giữa bạn và đối phương bằng sự chân thành. Chân thành có nghĩa là không có bất kì biện pháp nào mang tên là “giảm thiểu rủi ro”. Tôi không nói rằng việc tán tỉnh hay tìm hiểu những người khác là sai nhưng tôi không chọn cách đó.

Vì tôi cho rằng điều đó khiến tôi không có đủ sự tập trung cho mối quan hệ mà tôi muốn nuôi dưỡng. Còn tôi thì không muốn phải nói “giá như…” vào một lúc nào đó ở tương lai khi nghĩ về đối phương.

Tất nhiên, nhiều bạn sẽ cho rằng tôi đang nhận về nhiều rủi ro hơn nhưng liệu có quan trọng không khi tôi chọn cách sống là làm hết khả năng của bản thân trong mỗi vấn đề. Kết quả sau cùng sẽ không khiến tôi thấy thất vọng hay gáng những sai lầm cho bất kì ai.

Điều tôi tìm kiếm không chỉ là tình yêu mà tôi tìm một người đồng hành – một người bạn cũng là người tôi muốn chia sẻ khoảng thời gian hữu hạn của mình để có một đời sống tinh thần thăng hoa hơn, giá trị hơn.

Thế nên, tôi cần nhiều hơn những cảm xúc yêu đương lạc lối mà thơ ca vẫn nhắc đến với những mỹ từ “nồng nàn, cháy bỏng”. Tôi cần một người có thể đồng cảm với mớ cảm xúc hỗn độn trong những ngày trời kém trong xanh, có thể cho tôi những góc nhìn mới và cùng nhau trưởng thành, cùng nhau bổ sung để trở thành phiên bản tốt hơn qua từng ngày.

Tôi đã không có nhiều thời gian cho những cuộc hẹn hò. Tôi chỉ có thể trò chuyện khi rảnh, chia sẻ những kiến thức, góc nhìn cùng nhau qua tin nhắn. Và hơn hết, tôi tôn trọng những thời gian riêng của đối phương cũng như thời gian biểu của cá nhân tôi.

Hãy có thời gian cho chính mình, dùng thời gian đó bồi dưỡng bản thân trở nên giá trị hơn. Đơn giản là chơi một môn thể thao, đọc thêm một cuốn sách hay cắm một bình hoa. Tất cả đều mang đến những giá trị và những điều hữu ích nhất định.z2879914890464 8e08d89db73964f78c1c11f248717729 1024x768 - Nuôi dưỡng mối quan hệ của chính mình - huong-dan-su-dung, goc-van-cua-nang

Tất nhiên, cách tôi nuôi dưỡng mối quan hệ có vẻ nhạt nhẽo với nhiều người nhưng tôi luôn thấy hứng khởi khi hiểu được những quan điểm rất khác hay nghe những điều hài hước (dù là nó đều dùng để trêu chọc tôi). Việc lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều điều hơn những buổi hẹn hò với những lời yêu trống rỗng.

Cho đến thời điểm này, tôi vẫn luôn hài lòng với những gì đã xây dựng, những cảm xúc đã có và không có bất kì âu lo vô lí nào xuất hiện.

Tôi tin là mọi việc sẽ diễn ra theo cách nó cần diễn ra. Tôi chỉ cần sống hết mình cho hiện tại là đủ.

Tất nhiên mối quan hệ này đã hơn một năm từ phía tôi. Còn từ người kia ư? Ồ, tôi không biết. Nhưng tôi cho rằng “một tay vỗ không ra tiếng”, vậy thì mối quan hệ này nếu chỉ có tôi nuôi dưỡng thì đã không đi đến hôm nay nhỉ?

Amor fati.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).