Gần đây, cuộc sống của bạn thế nào?

0

Gần đây, trong quá trình thích nghi với “giai đoạn bình thường mới”, tôi thường hỏi bạn bè của mình “Gần đây, cuộc sống của bạn thế nào?”.z2393717997492 f68dd9a11055ae321a25c89badefb04e 1024x683 - Gần đây, cuộc sống của bạn thế nào? - hanh-trinh-ca-nhan, goc-van-cua-nang

Bởi con người vốn dĩ là một giống loài đã quen với việc sống trong một xã hội với nhiều sự giao lưu hơn là việc duy trì các hoạt động sống một cách độc lập và tách biệt lẫn nhau trong thời gian dài hay nói cho dễ hiểu là con người là loài động vật có tính bầy đàn.

Theo một báo cáo về sức khỏe tâm thần thì:

Đại dịch COVID-19 đã làm tăng tỉ lệ mắc bệnh tâm thần, bao gồm tỉ lệ mắc trầm cảm, rối loạn lo âu, lạm dụng ma túy và tự sát. Rối loạn khí sắc và lo âu đã tăng 3 lần trong năm 2020, đặc biệt ở người trong độ tuổi từ 18 đến 29, so với năm 2019. Ngoài căng thẳng liên quan đến bệnh tật, lệnh ở nhà và việc cách ly làm gia tăng rối loạn tâm lý do bị cô lập xã hội, mất việc, ngưng đi học, khủng hoảng tài chính và khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế.

(Keerthika Mathialagan, MBBSa; Hirel Bharatkumar Patel, BSb; Hema Madhuri Mekala, MDc; and Steven Lippmann, MDd,*)

Tôi hiểu rằng việc thích nghi với tình trạng mới không hề dễ dàng và với không ít nguòi là bi kịch với những vấn đề không nhỏ về tâm thần. Thật đau lòng khi phải nói rằng có những người bạn của tôi đã không thể nhìn thấy thêm một bình minh nào bởi những vấn đề tâm lý thay vì dịch bệnh.

Và tôi nhận ra, sau những ngày tháng giãn cách, chúng ta dần học được nhiều bài học giá trị về cuộc sống, về những mối quan hệ xung quanh. Sẽ không có ai mãi mãi bên ta, cũng không có ai biết trước ngày mai xảy ra điều gì. Thế nên điều mà mỗi chúng ta có thể làm tốt nhất chính là sống hết mình cho hôm nay bằng sự chân thành và tử tế.

Trong những ngày tháng dịch bệnh hoành hành, sự khó khăn khiến người ta nghi ngại nhau nhiều hơn nhưng cùng không ít người trở nên tin tưởng hơn vào những giá trị tốt đẹp khi những hội nhóm không ngừng giúp sức cho những hoàn cảnh khó khăn trong tâm dịch. Đó chính là tinh thần “tương thân tương trợ” của dân tộc hay như câu nói “Trong gian khó mới biết ai là bạn của mình.”.

Đi qua những giai đoạn gian khó, tôi học được bài học tin tưởng và trao niềm tin cho người khác thay cho những ngờ vực vốn dĩ thừa thãi khi cuộc sống có quá nhiều điều khác biệt không thể giải thích hết bằng lời. Những khác biệt đến từ suy nghĩ đến quan điểm và chọn lựa cá nhân. Khi tôi chọn tin tưởng, tôi có thể trao cho bạn cơ hội để trở thành người đồng hành. Đoạn đường có thể ngắn hay dài nhưng ít nhất tôi đã có được bài học cho chính mình dù việc tin tưởng đối phương không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như mong muốn.z2421192599180 78f41074a1509c51fa7bc2c59cb25bc6 1024x576 - Gần đây, cuộc sống của bạn thế nào? - hanh-trinh-ca-nhan, goc-van-cua-nang

Ngay cả những khuyết điểm mà hôm nay tôi được người khác chỉ ra, tôi cho rằng người đồng hành tốt chính là người có thể nhìn thấy điểm chưa hoàn thiện của đối phương. Đó mới chính là cách để mỗi ngưởi nâng cao giá trị bản thân và hoàn thiện hơn chính minh từng ngày. Và lúc nào đó, tôi nói ra điều người khác chưa hoàn thiện cũng chính là xuất phát từ niềm tin này.

Và tôi nhận ra không chỉ là dịch bệnh mà những vấn đề khác trong cuộc sống, rốt cuộc là những thử thách để chúng ta học cách trưởng thành, hoàn thiện chính mình từng ngày để trở nên hạnh phúc hơn, yêu thương hơn và tin tưởng hơn vào những điều tử tế, tích cực.

Nếu cuộc sống này là tờ giấy nhám thì bạn muốn trở thành viên ngọc sáng hay mãi là viên đá xù xì, không giá trị?

“Gần đây, cuộc sống của bạn thế nào?

Hôm nay là một ngày đẹp trời hãy để lại điều gì đó bên dưới bài viết này nhé!”

Carmen

Chú thích:
Tâm lý bầy đàn và hành vi bầy đàn đã được sử dụng để mô tả hành vi con người từ khi loài người bắt đầu hình thành các bộ lạc, di trú theo nhóm, và cùng nhau trồng trọt hay buôn bán. Ý tưởng về một “suy nghĩ theo nhóm” hoặc “hành vi đám đông” lần đầu tiên được nhà tâm lý học xã hội Pháp Gabriel Tarde và Gustave Le Bon đưa ra vào thế kỷ 19. Hành vi bầy đàn trong xã hội loài người cũng đã được nghiên cứu bởi Sigmund Freud và Wilfred Trotter, người đã viết cuốn sách Bản năng bầy đàn trong thời bình và thời chiến(Herd Instincts in Peace and War) là một tác phẩm kinh điển trong lĩnh vực tâm lý xã hội. Cuốn sách Lý thuyết về tầng lớp mới giàu (Theory of the Leisure Class) của nhà xã hội học và kinh tế học Thorstein Veblen minh họa cách một cá thể bắt chước các thành viên của những nhóm có địa vị xã hội cao hơn mình trong hành vi tiêu dùng của họ. Gần đây, Malcolm Gladwell trong tác phẩm The Tipping Point, xem xét bằng cách nào mà các yếu tố về văn hóa, xã hội và kinh tế hội tụ để tạo ra các xu hướng trong hành vi người tiêu dùng. Trong năm 2004, nhà bình luận tài chính của tờ The New Yorker, James Suroweicki đã xuất bản tác phẩm Trí tuệ đám đông (The Wisdom of Crowds).

Lady in red. Tác giả là đứa con gái đời đầu 9x, sinh ra ở đất Sài Gòn ồn ào, hàng ngày vẫn băng qua những con đường khói bụi để mưu sinh, nhan sắc tầm thường, tài năng kém cỏi nên nỗi chỉ bán chữ dạo trong cõi đời này để lật lên những đau thương mà kiếm sống. Chọn cô đơn làm bạn, ân ái cùng sự điên cuồng của tâm hồn để vẽ nên những trái tim bằng máu chính mình trong màn đêm.