Những bài học lớn của năm 2021

0

2021 trôi qua với nhiều sự kiện đi vào lịch sử loài người và hàng loạt những biến động không thể ngờ tới. Qua đó, Carmen đã học được những bài học quan trọng cho chính mình trong cuộc sống lẫn công việc.z3072639825951 80a39c0aa3468a1c63c4451de603b94a 1024x766 - Những bài học lớn của năm 2021 - hanh-trinh-ca-nhan, goc-van-cua-nang

1. Học hỏi từ sếp trực tiếp:

Sếp trực tiếp là người hướng dẫn và cho Carmen nhìn thấy những điểm mạnh mà bản thân chưa thật sự nhìn thấy. Nói cho dễ hiểu thì sếp như thợ mỏ kiên trì đi khai thác những điều chưa bộc lộ rõ.

Bên cạnh đó, sự định hướng trong quá trình làm việc cũng là điều khiến Carmen thấy vô cùng giá trị bởi những yếu tố tiềm ẩn được cơ hội bộc lộ và rèn giũa trở nên sắc bén hơn.

Sau nhiều năm đi làm, làm việc cùng nhiều anh chị khác nhau nhưng một trong những cái tên được nhắc đến khi hỏi về người sếp mà Carmen yêu thích/tôn trọng sẽ là Mrs Hà Bảo Châu.

2. Mở rộng thế giới quan

Covid đã mang đến nhiều vấn đề về tâm lý cũng như sức khỏe tâm thần nhưng chính thời gian này Carmen đã dành để mở rộng thế giới quan của chính mình. Giai đoạn giãn cách xã hội chính là một cơ hội cho Carmen.

Carmen học được cách chấp nhận những điều khác biệt từ người khác mà không đánh giá/chỉ trích, học cách nhìn nhận nỗ lực của người khác cho dù kết quả công việc của họ có đạt yêu cầu hay không.

Amor fati là câu nhắc mà Carmen chọn nhắc nhở chính mình để nhắc nhở bản thân về lối sống mà bản thân chọn lựa và không ngừng thực hành để hạnh phúc hơn, không ngừng hoàn thiện bản thân trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là Carmen đã tìm ra tư tưởng (gọi là niềm tin cũng được) cho cuộc sống của chính mình là chủ nghĩa khắc kỷ. (Cuốn “Chủ nghĩa khắc kỷ” là chú tặng hôm sinh nhật).

3. Những mối quan hệ

Điều sau cùng chính là Carmen hiểu về các mối quan hệ (nói chung) và chấp nhận quy luật thế giới để sống thuận hòa và đón nhận những điều sẽ đến theo cách bình thản nhất.

Carmen chấp nhận rằng tất cả mối quan hệ rồi sẽ kết thúc theo cách nào đó, lúc nào đó vì lí do nào đó. Việc của bản thân là đón nhận và chấp nhận như một điều hiển nhiên chứ không cố gắng níu kéo, tranh giành hay phủ nhận sự kết thúc ấy.

Những lời cam kết/hứa hẹn vốn dĩ là sự thật ở chính thời điểm nó được sinh ra chứ không thể tồn tại và đồng hành với cuộc sống này trong tương lai. Tương lai là điều không ai biết trước và cũng như không thể dự đoán được.

Carmen dành thời gian cho vòng tròn mối quan hệ của mình để chúng trở nên chất lượng hơn mặc dù có phần thu hẹp hơn (nhưng không đáng kể lắm vì việc thu hẹp đã được thực hiện trong nhiều năm liền trước đây). Những mối quan hệ chất lượng cho chúng ta nhiều điều hơn chúng ta có thể tưởng tượng. Mặc dù điều này không có nghĩa sẽ luôn có người bên cạnh theo nghĩa đen nhưng bạn sẽ không bao giờ lẻ loi khi cần ai đó thấu hiểu.z3072639779532 210c2ae39792f00c9549e9199a8d314f 1024x684 - Những bài học lớn của năm 2021 - hanh-trinh-ca-nhan, goc-van-cua-nang

Rất cảm ơn chú vì đã dành thời gian để nghe hết những chuyện từ rất drama đến rất nhảm nhí như chuyện con mèo hay đặt tên đội là Mèo méo meo mèo meo khi đi team building. Và chú cũng là người giúp Carmen hiểu ra có những mối quan hệ bị tàn lụi như một cái cây khô khốc chỉ vì người ta không muốn vun đắp chứ chúng thật sự chưa từng mất đi.

Tất nhiên không thể bỏ qua hội chị em, hội poker, mentor và các anh chị học cùng Carmen trong suốt một năm qua.

P.s: Mặc dù có chủ động đi nói “chin nhỗi” chú vì hay mang mấy cái năng lượng xấu xí cho chú “hưởng” nhưng cũng nói là “sẽ dám nữa” để chú chuẩn bị tinh thần và đề phòng.

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).