Kinh nghiệm đi làm cho người mới bắt đầu – Phần 1

0

Mấy kinh nghiệm đi làm nho nhỏ tích cóp sau hơn chục năm, bữa nay tranh thủ tổng hợp lại trong lúc ngồi chờ ở sân bay để mấy em mới bắt đầu đi làm có thể tham khảo thêm.dao tao inhouse 5eb7de9c781042df901e4966ca62349d 1024x700 - Kinh nghiệm đi làm cho người mới bắt đầu - Phần 1 - sinh-ton-noi-cong-so, goc-marketing

Sẽ có mấy cái hay hay cũng như có mấy cái lạ lạ trên góc nhìn cá nhân.

  1. Sẽ có mấy tình huống hay mấy người mình không thích tiếp cận: cái đó là vấn đề cá nhân, nên học cách nhìn nhận ở góc nhìn công việc. Việc cần làm thì làm cho tốt. Nên biết đâu là yếu tố cá nhân và cho nó cái border line rõ ràng. Cái border line này sẽ giúp mấy em làm việc hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn và xa hơn là thăng tiến hơn.
  2. Nếu không hiểu/ không rõ thì hãy hỏi cho hiểu/ cho rõ: việc hỏi cho hiểu/ cho rõ vấn đề nó quan trọng lắm bởi vì nó quyết định kết quả công việc của mấy em có đúng và trúng hay không. Đừng có đoán ý của sếp vì cái việc đó khó như đi bộ lên mặt trăng và mất thời gian vô cùng. Bên cạnh đó, sếp cũng thích giải đáp câu hỏi hơn là đi sửa cái kết quả từ việc suy đoán của mấy em.
  1. Hãy đo lường mọi thứ thay vì mơ hồ hay chung chung: mấy em nhớ ghi thêm số liệu đo lường vô report thay vì ghi là “nhiều” hay “hầu hết”. Vì theo phương diện đại số thì ”2” là nhiều. Vậy thì sếp sẽ không biết “nhiều” của mấy em là 2 hay 2.000. Report là quan trọng và cần thiết để sếp mấy em biết kết quả làm việc của mấy em và ra quyết định dựa trên tình hình thực tế.
  1. Hãy giữ ứng xử đúng giới hạn: đôi khi mấy em sẽ gặp vài tình huống vượt quá quy tắc ứng xử của riêng mình từ ai đó. Điều đầu tiên cần nhớ là đừng phản ứng ngay mà hãy từ tốn ghi nhận. Việc phản ứng ngay đôi khi nó không thể hiện mấy em là người nhanh nhẹn hay thông minh mà đôi khi còn phản tác dụng nữa. Nếu cần lời khuyên hay tư vấn thì hãy hỏi sếp trực tiếp để được hướng dẫn hay có phương án xử lý tiếp theo. Không phản ứng không đồng nghĩa với chịu “lép vế” đâu nha!
  1. Quy tắc làm việc: sếp trực tiếp của các em sẽ là người lắng nghe tất cả vấn đề từ công việc đến hướng dẫn hay xử lý vấn đề vướng mắc. Thế nên, trong mọi tình huống hãy trao đổi với sếp trực tiếp thay vì đi than vãn với đồng cấp hay “xấu xí” hơn là đi bà tám với những đồng nghiệp khác trong công ty. Hành động đó không giúp vấn đề của các em được xử lý mà đôi khi nó khiến các em nhận thêm vài ánh nhìn không thiện cảm từ người khác. Hãy tập trung vào công việc và mục tiêu của mình nha!

Viết mấy cái nho nhỏ vậy thôi rồi lên máy bay nè!

Kỳ sau sẽ chia sẻ thêm nha! Ai mới bắt đầu cũng va vấp hết, các anh chị sẽ khoan dung và nhiệt tình hướng dẫn nhưng nếu các bạn không thay đổi thì dần dần sẽ trở thành gánh nặng cho sếp đó!

Nếu thấy có ích thì nhớ tag bạn bè hay share để nhiều bạn đọc được nè!

Carmen

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).