Các kỹ năng cần trang bị để bắt đầu con đường sự nghiệp của bạn

0

Trong bài viết này, Châu Carmen chia sẻ một chút về các kỹ năng các bạn nên trang bị cho bản thân.

Trong quá trình làm việc với các bạn sinh viên, nhiều câu hỏi được đặt ra. Đặc biệt là trong quá trình chuẩn bị bước chân vào con đường trở thành nhân viên công sở.

Những câu hỏi của các bạn sinh viên hầu hết xoay quanh các vấn đề về:

  1. Trình bày CV ra sao?
  2. Nên chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn?
  3. Các kinh nghiệm để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

banner 1024x379 - Các kỹ năng cần trang bị để bắt đầu con đường sự nghiệp của bạn - ky-nang-ca-nhan, goc-marketing

Trong thời gian tới, Châu Carmen có dành thời gian thực hiện 1 số workshop chia sẻ thêm về chủ đề Hành trang sự nghiệp nhằm giải đáp các câu hỏi bên trên cho các bạn sinh viên.

Các bạn có thể đăng ký tham gia bằng cách quét mã QR trong hình ảnh bên dưới.

Trong bài viết này, Châu Carmen chia sẻ một chút về các kỹ năng các bạn nên trang bị cho bản thân.

Đối với các loại kỹ năng, Châu Carmen tạm thời chia thành từng nhóm có tính chất tương đồng.

Trong mỗi nhóm sẽ có nhiều kỹ năng khác nhau.

Các bạn cũng cần lưu ý rằng, mỗi kỹ năng sẽ có nhiều mức độ thuần thục cho nên việc bạn ghi vào CV các kỹ năng bản thân đang có cũng cần cân nhắc. 

Bởi vì nhà tuyển dụng sẽ kỳ vọng bạn thuần thục kỹ năng đó ở mức độ ứng dụng vào công việc và mang lại giá trị cho doanh nghiệp ngay lập tức.

Về các mức độ thuần thục, Châu Carmen sẽ nói sâu hơn trong một bài viết khác nhé!

Các nhóm kỹ năng được phân chia như sau:

  1. Kỹ năng cứng (còn gọi là kỹ năng chuyên môn): tin học, ngôn ngữ,…
  2. Kỹ năng mềm: thương lượng, trình bày, phân tích,…
  3. Kỹ năng sống: chịu áp lực, kỷ luật, kiên định,…

Trong quá trình chuẩn bị bước vào hành trình mới, các bạn cần lưu ý đến nhóm kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để có thể xây dựng cho bản thân một nền tảng vững chắc, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng và có thể làm tốt công việc được giao.

Kỹ năng cứng (kỹ năng chuyên môn): là những kiến thức hoặc trải nghiệm mang tính chuyên môn, kỹ năng giúp thực hiện những công việc cụ thể. Kỹ năng chuyên môn được rèn luyện qua quá trình học tập và làm việc.

Các kỹ năng bao gồm: lập kế hoạch, thực thi, báo cáo, ra quyết định, phân tích dữ liệu,…

Kỹ năng mềm: thiên về tính cách và khả năng tương tác với xã hội, môi trường xung quanh.

Các kỹ năng bao gồm: giao tiếp, làm việc nhóm, xử lý tình huống, thích nghi, phản biện,…

Đối với các kỹ năng cứng (kỹ năng chuyên môn), các bạn có thể dành thời gian tham gia các lớp học miễn phí, đọc thêm tài liệu hoặc học hỏi từ bạn bè hay trong quá trình đi thực tập.

Đối với các kỹ năng mềm, các bạn có thể dành thời gian cho các workshop kỹ năng dành cho sinh viên, tham gia các hội nhóm tại trường đại học hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn nhằm tập trung vào 1-2 kỹ năng chính để mang lại hiệu quả nhất định.

Các kỹ năng này không chỉ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng mà nó còn là nền tảng để bạn phát triển sự nghiệp, thăng tiến trong tương lai. Chính vì vậy, khi thấy bản thân còn thiếu sót thì hãy dành thời gian để học hỏi và nâng cao năng lực để có thể trúng tuyển vào vị trí mong muốn và có một lộ trình thăng tiến như ý.

03.2023 z4170828040910 e485ec9e9659063e2a0180f6edb4a8e3 1024x1024 - Các kỹ năng cần trang bị để bắt đầu con đường sự nghiệp của bạn - ky-nang-ca-nhan, goc-marketingChâu Carmen và Ms Trúc Trần có một số workshop dành cho sinh viên nhằm giải đáp các vấn đề cho các bạn sắp đi làm. Đồng thời cũng có các buổi tư vấn và định hướng công việc, khóa học kỹ năng ngắn hạn.

Các bạn có thể tham khảo thêm và inbox để được giải đáp nếu có thắc mắc.

Châu Carmen – Senior BD Manager at TUT

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).