Cần chuẩn bị gì để phỏng vấn hiệu quả?

0

Sau bài viết chia sẻ về các kỹ năng cần có và có thể chuẩn bị trước khi chính thức trở thành một nhân viên công sở, một số bạn chia sẻ về những lo lắng khi đi phỏng vấn và phỏng vấn sao cho hiệu quả.

Dù có kinh nghiệm làm intern hay chưa thì cũng không ít các câu hỏi được gửi về cho Châu Carmen. Cho nên trong bài viết này, Châu Carmen sẽ giải đáp một số câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất nhé!

1 TITTLE 2 - Cần chuẩn bị gì để phỏng vấn hiệu quả? - ky-nang-ca-nhan, goc-marketing

Nội dung sẽ chia làm mấy phần chính như sau:

A. Kiến thức: 

  1. Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức chuyên ngành vừa đủ, các bạn không cần quá lo lắng nhưng nếu làm marketing thì hãy luôn ghi nhớ 4P là gì và SWOT là gì? Những gì bạn cần sẽ cơ bản như thế thôi. 
  2. Bên cạnh đó, bạn sẽ cần biết các kiến thức xã hội có liên quan đến chuyên ngành của mình.
  3. Hãy biết cách ứng dụng các kiến thức chuyên môn vào thực tế thông qua các công việc hay quan sát hoạt động kinh doanh của các ông lớn trên thị trường để nắm bắt thông tin.

B. Kỹ năng: 

  1. Tập trung vào các kỹ năng cứng nhiều hơn, vì nó giúp bạn trở thành nhân viên được việc ngay khi bước chân vào công ty thay vì nói nhiều về các kỹ năng mềm. Bởi vì, với mức độ về kỹ năng mà bạn đang có đôi khi không đáp ứng đủ mức kỳ vọng của doanh nghiệp nếu nhà tuyển dụng xoáy sâu vào bằng các câu hỏi tình huống hay yêu cầu thực hiện bài test tại chỗ (thuyết trình nội dung ngắn với 5 phút chuẩn bị,…).
  2. Đối với kỹ năng mềm, hãy đảm bảo bạn có 1-3 kỹ năng chính và nó thật sự hiệu quả cho công việc ở thời điểm hiện tại, cũng như bạn đủ tự tin để tham gia bài test ngay lập tức.

C. Kinh nghiệm: 

  1. Hãy thật thà với nhà tuyển dụng về những bài học bạn rút ra từ quá trình thực tập hay các công việc, hoạt động ngoại khóa từng tham gia. 
  2. Các kinh nghiệm của bạn nếu có số liệu cụ thể thì càng tốt. 

Ví dụ: “hỗ trợ tổ chức sự kiện 500 người” sẽ có ấn tượng hơn là “hỗ trợ tổ chức sự kiện”.

D. Thái độ: 

  1. Cầu thị và nghiêm túc là hai yếu tố cần có cho ứng viên khi tham gia phỏng vấn. 
  2. Bạn có thể nêu ra quan điểm nhưng hãy giữ thái độ phù hợp, ở góc độ xây dựng chứ không phải thể hiện cái tôi hay trò chứng minh đúng sai.

Hầu hết các nhà tuyển dụng có thể kiểm tra thông tin của bạn có chính xác hay không, do đó, việc gian dối trong thông tin và kinh nghiệm làm việc là một sai lầm chết người.

Hiện tại, có những thông tin không đúng đắn, thậm chí hướng dẫn các bạn fake thông tin trên CV. Và đứng ở góc độ nhà tuyển dụng thì Châu Carmen mong rằng các bạn sẽ sáng suốt và không bao giờ làm theo những thông tin mang tính tiêu cực như vậy!

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và chưa biết cách trình bày CV ra sao, bạn có thể inbox Châu Carmen để có một phiên bản tốt hơn cho CV của bản thân nhé!

Châu Carmen – Senior BD Manager at TUT

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).