Career path: Em muốn làm Business Development thì cần làm sao?

0

Em muốn làm Business Development thì cần làm sao? – câu hỏi hay cho việc xây dựng career path cho bản thân.

Sau khi nhận nhiều câu hỏi về việc muốn chuyển ngành làm Business Development của các bạn đã có kinh nghiệm đi làm và các bạn sinh viên học trái ngành, Ms Trúc Trần và Châu Carmen đã có một buổi chia sẻ thêm các góc nhìn trong buổi Onmic vừa qua.trúc 10 1 5 - Career path: Em muốn làm Business Development thì cần làm sao? - goc-marketing, business-development

Châu Carmen chia sẻ ở góc nhìn là người từng làm qua các vị trí MKT, Sales và hiện tại là Senior Business Development Manager chia sẻ các thông tin về công việc BD như sau:

  1. Khác nhau hay giống nhau với Sales?

Câu trả lời là khác nhau. BD bao gồm cả sales như một function còn sales thì không bao gồm BD. 

Sales là một phần trong hạng mục công việc của BD. Cho nên một người làm BD sẽ cần có nhiều kiến thức và kỹ năng hơn để đáp ứng công việc này.

2.  Ngành nào có lợi thế nhất khi chuyển qua làm BD?

Châu Carmen cho rằng các bạn từng có kinh nghiệm làm Sales, MKT là những ứng viên sáng giá nhất.

Bởi vì, với hai vị trí này, các bạn có nhiều cơ hội để tìm hiểu khách hàng, cọ xát với thực tế nhiều hơn trong hoạt động bán hàng hay hỗ trợ bán hàng nhằm tạo ra doanh thu.

3. Bắt đầu thế nào khi chuyển sang làm BD?

Bạn sẽ cần chấp nhận bắt đầu lại từ số 0 nếu những kinh nghiệm của bạn thật sự chưa đáp ứng được yêu cầu công việc.

Hay bạn có thể lùi lại một bậc so với công việc hiện tại. 

VD: MKT Manager có khi chỉ apply vào vị trí BD Leader bởi vì bạn cần thời gian để học thêm kiến thức và kỹ năng để đảm bảo có thể đảm nhiệm tốt cách chức năng và nhiệm vụ của vị trí BDM.

Cách học hỏi tốt nhất chính là kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc.

4. Trở thành BD mất bao lâu?

Để có đủ kiến thức và kỹ năng, theo kinh nghiệm mentor của Châu Carmen trong các khóa mentoring 1 on 1 thì:

a. Các bạn làm việc hay học khối ngành kinh tế (sales, MKT) sẽ mất khoảng 06 tháng đến 1,5 năm. Quá trình này có thể rút ngắn nếu bạn chọn các khóa học 1 on 1 để có nhiều thời gian được hướng dẫn.

b. Các bạn làm việc hay học trái ngành thì sẽ cần thời gian bổ sung các kiến thức nền tảng của khối ngành kinh tế (MKT cơ bản, hiểu về công việc của Sales, hiểu về CS, CX). Thời gian cho phần này mất khoảng 02 đến 04 tuần tùy theo thời gian và khả năng tiếp thu của học viên.

Khóa học bổ sung kiến thức tập trung vào các kiến thức cơ bản mà bạn cần biết. Có thể nói, một sinh viên mới tốt nghiệp có được những kiến thức nào thì bạn có thể nắm được kiến thức ấy như thực sự trải qua đào tạo.

30.03 subrecap - Career path: Em muốn làm Business Development thì cần làm sao? - goc-marketing, business-development

Châu Carmen tổng hợp lại thông tin buổi chia sẻ như bên trên, nếu có thắc mắc nào, các bạn có thể inbox để trao đổi thêm cùng Châu Carmen và Ms Trúc Trần nhé!

Các bạn có thể theo dõi các buổi chia sẻ trên Onmic vào tối thứ năm hàng tuần với chủ đề về business development, sales, hoạt động kinh doanh dành cho SME/startup.

Châu Carmen – Senior BD Manager at TUT

Mình đồng hành các startup/SMEs:

  1. Level up chuyên môn và kỹ năng cho nhân sự
  2. Xây dựng cơ cấu và quy trình cho Sales team và Business team
  3. Định hướng hoạt động cho Business Development (bao gồm Sales & Marketing)

Cách thức liên hệ: inbox

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).