Hành trình tìm việc: Vì sao rải CV nhiều nơi mà vẫn thất nghiệp

0

Gần đây, ngày càng nhiều các bài post chia sẻ về tình trạng cá nhân là các bạn đã đi RẢI CV nhiều nơi nhưng kết quả vẫn THẤT NGHIỆP.

Hầu hết trong các bài viết đều mang xu hướng khá tiêu cực và những thông tin được chia sẻ gần như giống nhau. Điều này không mang lại lợi ích cho người đăng mà chỉ đơn giản là một post than thở nói chung.

2 thất nghiệp dù rải cv nhiều - Hành trình tìm việc: Vì sao rải CV nhiều nơi mà vẫn thất nghiệp - sinh-ton-noi-cong-so, goc-marketingTừ phía Châu Carmen thì thấy một số thiếu sót của các bạn trong quá trình chuẩn bị và tìm kiếm công việc mới phù hợp như sau:

  1. Career path: các bạn không định hình cho mình một lộ trình phát triển nào, chỉ đơn giản là tìm được việc phù hợp thì làm. Về lâu dài, điều này khiến các bạn không xây dựng được lộ trình sự nghiệp phù hợp, mất đi khả năng cạnh tranh so với các ứng viên trong thị trường lao động.
  2. Thiếu các kỹ năng cần thiết: đây có thể nói là hệ quả của việc thiếu career path. Các bạn làm việc như một thói quen và không phát triển thêm các kỹ năng liên quan, những kỹ năng có thể giúp bạn nâng cao chất lượng công việc, mở rộng phạm vi làm việc và thăng tiến.
  3. Cách thức tìm kiếm các nhà tuyển dụng (NTD) tin cậy trên thị trường: đối với các hội group trên facebook, zalo thì hầu hết là các tin tuyển nhân viên có mức độ từ thực tập sinh đến senior executive. Các thông tin này khá là “rác” nên các bạn dễ gặp phải những công việc lừa đảo hay không tốt. Các bạn cần có cách tiếp cận NTD chủ động hơn và biết cách kiểm tra thông tin doanh nghiệp trước khi ứng tuyển.
  4. Biết “bán” mình (dùng chữ “bán” vì mình làm Business Development nên có chút bệnh nghề nghiệp, chứ không có ý gì xấu): việc trao đổi với NTD dù qua tin nhắn, cuộc gọi, tin đăng tìm việc hãy khéo léo khiến bạn trở nên “đáng giá hơn” so với các ứng viên khác và cuối cùng là “xứng đáng hơn” với mức chi phí (hay còn gọi là lương) mà doanh nghiệp phải bỏ ra.
  5. Trình bày CV phù hợp: Châu Carmen không nói CV đẹp hay thu hút bởi vì khó mà biết được thế nào là đẹp và thu hút. Nhưng 01 CV được trình bày rõ ràng, đầy đủ nội dung thì sẽ ăn điểm với NTD rất nhiều. CV không cần quá nhiều mà cần nêu bật được khả năng đáp ứng công việc và trả lời câu hỏi “Vì sao tôi cần chọn bạn?” là được.
  6. Kỹ năng cần thiết để có một buổi phỏng vấn tốt: phỏng vấn nhiều không đồng nghĩa với việc bạn có nhiều kinh nghiệm nhưng việc đọc thêm các chia sẻ từ những người từng là hiring manager thì các bạn sẽ học được kha khá thứ. Đơn giản là: cách giới thiệu bản thân ngắn gọn cũng là một mini test đối với vị trí sales executive.
  7. Kiến thức ngành/công việc: một số vị trí sẽ yêu cầu về tính chuyên môn hơn, cho nên hãy ôn lại bài trước khi đi phỏng vấn. Vừa giúp bạn có tinh thần tốt hơn (tự tin), vừa có sự chuẩn bị đầy đủ để trả lời những câu hỏi liên quan đến chuyên môn của NTD.

Mong là sau bài viết này, các bạn sẽ có thêm sự chuẩn bị để tham gia các buổi phỏng vấn tiếp theo.

Nếu có khó khăn về việc trình bày CV hay thắc mắc về kỹ năng khi phỏng vấn thì các bạn cứ liên hệ Châu Carmen nhé!

Châu Carmen – Senior BD Manager at TUT

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).