Sinh viên cần chuẩn bị gì để bước chân vào con đường công sở?

0

Trong những chương trình liên quan đến nghề nghiệp mà Châu Carmen đã tham gia, các bạn sinh viên chuẩn bị bước chân đi làm luôn có rất nhiều câu hỏi và lo lắng.TITTLE - Sinh viên cần chuẩn bị gì để bước chân vào con đường công sở? - ky-nang-ca-nhan, goc-marketing

Một trong các vấn đề các bạn quan tâm hàng đầu là: 

 1. Hoang mang trước lựa chọn công việc, bạn chưa biết phải làm gì?
 2. Bạn chưa biết cách trình bày CV ra sao? 

Bài viết này Châu Carmen sẽ đưa ra vài ý kiến cá nhân để các bạn cùng tham khảo.

 1. Hoang mang trước lựa chọn công việc, bạn chưa biết phải làm gì?
 • Đầu tiên hãy tìm hiểu về bản thân: xu hướng tính cách, sở thích, những công việc thấy hấp dẫn bản thân.
 • Tìm hiểu xem những công việc bạn thấy thích thú hay tò mò có những yêu cầu gì để làm tốt. Khoảng 5-10 tiêu chí thôi nhé!
 • Thử lập bảng so sánh giữa những yếu tố mà bản thân có thể đáp ứng với những tiêu chí mà công việc yêu cầu. 
 • Đánh giá mức độ phù hợp: chỉ cần bạn có từ 6 điểm phù hợp thì bạn đã có thể tự tin trải nghiệm công việc đó rồi.

Tip cho bạn: đừng quá áp lực, hãy bắt đầu với vị trí dễ nhất là thực tập sinh. Từ vị trí này bạn sẽ có cơ hội học hỏi nhiều hơn về công việc và được trải nghiệm thực tế để biết được độ “tương thích” của bản thân.

 1. Bạn chưa biết cách trình bày CV ra sao?
 • Đầu tiên hãy tìm một template CV mẫu mà bạn thấy phù hợp.
 • Thứ hai, hãy điền thông tin của bản thân vào phần thông tin cá nhân.
 • Phần kinh nghiệm làm việc: hãy ghi những công việc thực tập sinh hay parttime mà bạn từng làm. Bởi vì kinh nghiệm làm việc không phải lúc nào cũng đòi hỏi là fulltime, đặc biệt là với các bạn sinh viên.
 • Kiến thức và kỹ năng: đừng ghi quá nhiều và dài dòng. Hãy ghi ngắn gọn và đảm bảo rằng kỹ năng đó bạn thật sự thuần thục nó.
 • Sở thích: chọn 1-3 sở thích mà bạn có thực hiện hàng tuần.

Tip cho bạn: một CV trình bày gọn gàng, tươm tất và đúng chính tả sẽ luôn được các nhà tuyển dụng quan tâm hơn là cố nhồi nhét thật nhiều thông tin và quá nhiều màu sắc.

Bên trên là chia sẻ ngắn của Châu Carmen cho các bạn sinh viên chuẩn bị trở thành một nhân viên công sở thực thụ.

Để có thể nhận thêm nhiều thông tin và những chia sẻ thực tế thì mời các bạn cùng tham gia các buổi workshop dành cho sinh viên chuẩn bị ra trường của Châu Carmen và Trúc Trần thực hiện nha!

banner ws web 1 - Sinh viên cần chuẩn bị gì để bước chân vào con đường công sở? - ky-nang-ca-nhan, goc-marketingChâu Carmen – Senior BD Manager at TUT

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).