Bộ phận bán hàng có thật sự làm việc hiệu quả? – Phần 6

0

Đây chính là một câu hỏi mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đặt ra khi nhìn vào kết quả bán hàng mỗi cuối kỳ. Thế nhưng, hầu hết các doanh nghiệp dường như để nó trôi đi cho tới lần tổng kết tiếp theo.banner p6 - Bộ phận bán hàng có thật sự làm việc hiệu quả? - Phần 6 - tu-van-startup-sme, hoat-dong

Làm sao để biết bộ phận bán hàng có thật sự làm việc hiệu quả hay không?

Để trả lời câu hỏi này, doanh nghiệp sẽ cần xây dựng một bộ tiêu chí với các chỉ số cần thiết để có thể đánh giá kết quả làm việc theo từng giai đoạn chú không chỉ là kết quả cuối cùng.

Xây dựng một bộ tiêu chí đánh giá kết quả làm việc của bộ phận bán hàng thì Châu Carmen có tổng hợp một số yếu tố giúp cho việc xây dựng tiêu chí phù hợp với từng doanh nghiệp như sau:

  1. Xác định mục tiêu của hoạt động bán hàng: bán muốn doanh thu cao hay tỷ lệ % lợi nhuận cao?
  2. Phân nhóm sản phẩm theo kế hoạch bán hàng
  3. Phân bổ nguồn nhân lực hợp lý cho từng nhóm trong bộ phận bán hàng: admin, telesales, sales rep,…
  4. Tỷ lệ chuyển đổi qua từng giai đoạn trên phễu kết hợp MKT và Sales
  5. Tỷ lệ chuyển đổi trên từng kênh tiếp cận theo từng giai đoạn

Vậy thì có thể nhận ra, có rất nhiều yếu tố để xây dựng nên bộ tiêu chí đánh giá kết quả bán hàng. Việc ưu tiên các tiêu chí nào sẽ phụ thuộc vào các yếu tố đặc thù của doanh nghiệp như: ngành nghề, quy mô, đối tượng khách hàng,…

Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là startup thì việc nhận diện đúng vấn đề và điều chỉnh càng sớm sẽ càng có ích cho doanh nghiệp. Ngược lại sẽ khiến cho founder/CEO tiêu tốn thời gian và chi phí một cách không đáng vào những nỗ lực không mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

Vậy thì, bạn đã biết cách xác định đúng vấn đề mà doanh nghiệp/startup của bạn đang gặp chưa?

Châu Carmen và The Unbeaten Team có buổi tư vấn MIỄN PHÍ cho các startup để làm rõ vấn đề.7 - Bộ phận bán hàng có thật sự làm việc hiệu quả? - Phần 6 - tu-van-startup-sme, hoat-dong

Bên cạnh đó, Châu Carmen và THE UNBEATEN TEAM có cung cấp các gói dịch vụ dành cho nhóm khách hàng là startup/SME như sau:

  1. Business consulting: Tư vấn các vấn đề liên quan đến business
  2. Sales consulting: Tư vấn về quá trình bán hàng và phát triển khách hàng cho doanh nghiệp.
  3. Branding & Marketing consulting: Tư vấn về xây dựng thương hiệu và chiến lược branding cho doanh nghiệp.
  4. Customer consulting: Tư vấn về quá trình tìm hiểu, định vị và tương tác với khách hàng mục tiêu

Châu Carmen – Senior BD Manager at TUT

Châu Carmen Nguyễn - Business Development & Sales. Với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing & sales các ngành mẹ và bé, thời trang cao cấp và bán lẻ. Và hơn 5 năm trong hoạt động đào tạo. Là thành viên của The Unbeaten Team (TUT).